Phép màu tạo nên tiếng cười trẻ thơ

[Ngày Nay] - Nếu như trước đây, những cặp vợ chồng hiếm muộn chỉ biết nén tiếng thở dài, giấu đi những khát khao mong mỏi tiếng cười trẻ thơ trong nhà thì hiện nay, với tiến bộ y học hiện đại, nhiều cặp vợ chồng đã được tận hưởng niềm hạnh phúc thiêng liêng, vô bờ đó.

Giấc mơ xa xỉ

Đối với chị Vũ Thị Hà và anh Phạm Văn Thuỵ ở Thanh Miện, Hải Dương hành trình suốt 10 năm đi “tìm con” thật nhiều kỷ niệm. Đó phần lớn là những kỷ niệm buồn sau mỗi lần thất bại, mệt mỏi đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, làm hết xét nghiệm này đến xét nghiệm khác, hi vọng rồi lại thở dài. Tiếng cười trẻ thơ từng là giấc mơ xa xỉ với gia đình Hà – Thụy.

Hồi ấy, cuộc sống sau hôn nhân của hai vợ chồng trẻ không phải cổ tích. Sau chuỗi ngày yêu nhau tha thiết, câu chuyện tình yêu của Thụy và Hà kết thúc có hậu bằng một đám cưới ngọt ngào. Tuy nhiên chờ đợi mãi vẫn không thấy có tin vui, hai vợ chồng bắt đầu sốt ruột và đi khám ở khắp nơi. Suốt 2 năm ròng rã theo các phòng khám tư nhân, bệnh viện, rồi tìm đến các ông lang -bà mế lấy thuốc Nam, thuốc Bắc theo lời mách bảo của mọi người, thậm chí hai vợ chồng xem bói, cúng bái tứ phương nhưng đều không có kết quả. Kết hợp cả y học hiện đại, Hà trải qua 2 lần bơm IUI; 2 lần kích trứng làm IVF; 6 lần chuyển phôi đều không thành công…

Thấy chữa trị kéo dài mãi quá mệt mỏi, đằng đẵng từ năm này qua năm khác, tháng 4/2015, sau 7 năm kết hôn, Vũ Thị Hà đã quyết định chia tay chồng để anh đi xây dựng cuộc sống mới, nơi tổ ấm mới có tiếng cười trẻ em. Nhưng vì tình yêu với nhau quá lớn, cả hai lại tiếp tục chung sống và quyết định ở bên nhau dù không thể có con.

Cuộc sống tưởng chừng đã an bài, vợ chồng Hà – Thụy chấp nhận sống vui vẻ với hiện tại. Nhưng niềm khao khát làm mẹ cứ thôi thúc Hà- nhất là khi nhìn thấy gia đình mọi người con bồng, cháu bế vui nhộn tiếng trẻ thơ. Từ khát khao ấy, chị quyết định tiếp tục đi chữa trị để “tìm con”. Tình cờ biết được câu chuyện màu hồng của một cặp vợ chồng xe ôm lấy nhau 14 năm mới có con, chị Hà lặn lội xin địa chỉ và hỏi han cách chữa trị.

Phép màu tạo nên tiếng cười trẻ thơ ảnh 1

Vợ chồng Thụy- Hà vỡ òa hạnh phúc đón đứa con đầu lòng

Thế rồi, cơ duyên đưa chị đến BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội để thử vận may. Lần này, cơ duyên đã đến khi chị làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) từ 3 phôi được trữ đông, chị đã thấp thỏm chờ đợi và vui sướng khi nghe tin thai đậu.

Trải qua thời gian theo dõi sát sao ở bệnh viện, khi thai được 29 tuần chị xin chuyển sang BV Phụ sản Trung ương để tiếp tục theo dõi vì chị luôn bị ra máu, dọa sinh non...

Cầm cự được đến khi thai 35 tuần tuổi, Hà hạnh phúc đón con ra đời bằng phương pháp sinh mổ. Được ôm ấp con, nhìn thấy hình hài đứa con máu mủ của mình sau 10 năm khát khao chờ đợi với những lần khấp khởi vui rồi lại thất vọng... những cung bậc tình cảm dồn nén khiến chị xúc động nghẹn ngào không nói nên lời. Những giọt nước mắt hạnh phức cứ thế trào ra trong giờ phút thiêng liêng ôm con trên tay. Nhờ tiến bộ y học, Hà và Thụy cuối cùng đã chạm được giấc mơ xa xỉ đời mình.

Muộn hơn nhiều Thụy và Hà, vợ chồng ông Nguyễn Bình Minh, 69 tuổi và bà Đinh Thị Hường, 59 tuổi ở Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn không bỏ cuộc đi tìm đứa con cho vui cửa vui nhà. Sau 13 năm làm đám cưới, cặp vợ chồng già được tận hưởng niềm hạnh phúc thiêng liêng vô bờ, đó là sinh con. Họ làm đám cưới khi cả hai đều ở độ tuổi khá cao (bà Hường 46, ông Minh 56 tuổi), nhưng vốn là bác sỹ nên bà Hường luôn tin tưởng vào y học, luôn hi vọng mình có thể sinh con thuận lợi.

Sau 3 năm kết hôn, chờ đợi mãi đứa con đầu lòng vẫn “bặt vô âm tín”, bà Hường và ông Minh dắt nhau đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác. Họ đã đi khám nhiều nơi, bác sĩ đều nói do tuổi cao nên khó có con, dù trứng còn nhiều. Không từ bỏ hy vọng, năm 2013, ở tuổi 53, bà Hường quyết định đến BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội làm thụ tinh trong ống nghiệm. Trời không phụ lòng người kiên nhẫn, ngay lần đầu chuyển phôi, bà Hường đã đậu cả 2 phôi.

Niềm hạnh phúc bắt đầu nhen nhóm từ đó. Bà Hường cẩn thận khám sức khoẻ, theo dõi thai nhi thường xuyên và vỡ òa sung sướng đón 2 cô con gái đầu lòng với cân nặng 3kg và 2,5kg.

Phép màu tạo nên tiếng cười trẻ thơ ảnh 2

Hai cô con gái của ông Minh, bà Hường lớn lên khoẻ mạnh là động lực, niềm vui và nguồn sống của họ khi ở tuổi “xưa nay hiếm”.

Chứng kiến con lớn lên từng ngày, từ những lúc hai con chập chững bước những bước đi đầu tiên, niềm hạnh phúc của cặp vợ chồng già cứ được bồi đắp, lớn dần lên theo năm tháng.

Đến nay, hai  cô bé xinh xắn đã chạm ngưỡng 6 tuổi, phát triển hoàn toàn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và vui vẻ bước vào lớp một với bạn bè cùng trang lứa. Với bà Hường, nếu bỏ cuộc, nếu không đặt niềm tin vào y học, chắc gì hạnh phúc như hôm nay đã nở hoa. Với hai vợ chồng bà, chỉ cần nhìn thấy con trưởng thành, vui vẻ thì mọi mệt mỏi khi chăm con ở tuổi già đều tan biến…

Việt Nam nằm trong “top” có tỉ lệ vô sinh cao nhất thế giới

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những Quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có tỉ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất Thế giới. Ước tính, Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, 50% các cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30, có 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang phát triển, chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh và gia tăng hơn các năm trước khoảng 15%-20%.

Cụ thể, Đại học Y Hà Nội kết hợp với BV Phụ sản Trung ương đã cho theo dõi hơn 14.000 cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản thuộc cả 8 vùng sinh thái trên cả nước. Kết quả thu được là có khoảng 7,7% số này bị mắc vô sinh, hơn 50% dưới 30 tuổi. Thêm vào đó, có hơn 10.000 trẻ em được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, cả nước có hơn 20 trung tâm hỗ trợ sinh sản... cũng là con số minh chứng rõ ràng cho việc tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng nhiều hơn.

Phép màu tạo nên tiếng cười trẻ thơ ảnh 3

Việt Nam nằm trong “top” có tỉ lệ vô sinh cao nhất thế giới

Theo các bác sỹ BV Phụ sản Trung ương, tỉ lệ hiếm muộn nguyên nhân do vợ và chồng tương đương nhau. Theo nhiều số liệu thống kê, nguyên nhân do vợ chiếm 30%-40%; do chồng chiếm 30%; do cả vợ và chồng chiếm 15%-30% và có khoảng 10% hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân gây hiếm muộn-vô sinh thường gặp: Đối với người vợ thường có các nguyên nhân như tổn thương vòi trứng; không có hiện tượng rụng trứng hay rụng trứng không thường xuyên; lạc nội mạc tử cung. Đối với người chồng thường gặp nhất là bất thường về số lượngvà chất lượng tinh trùng, chiếm đến 90% trường hợp hiếm muộn do nam giới.

Hiện nay với tiến bộ của y học hiện đại, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con bằng các phương pháp điều trị khác nhau. Đã có rất nhiều cặp vợ chồng được tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào bằng thụ tinh trong ống nghiệm từ phôi, trứng đông lạnh.

Nhưng vô sinh không phải là dấu chấm hết. Hi vọng nhà có thêm con, tổ ấm có thêm tiếng cười trẻ thơ hoàn toàn có thể hiện thực hóa. Hiện nay với tiến bộ của y học hiện đại, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con bằng các phương pháp điều trị khác nhau. Đã có rất nhiều cặp vợ chồng được tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào bằng thụ tinh trong ống nghiệm từ phôi, trứng đông lạnh. Theo các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương, các cặp vợ chồng trẻ khi có dấu hiệu hiếm muộn nên gõ cửa các bệnh viện chuyên môn, không nên uống thuốc của các thầy lang bà mế. Uống thuốc trôi nổi và không rõ nguồn gốc có thể khiến giấc mơ tìm con trôi xa hơn.

TIN LIÊN QUAN
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.