Phó Thủ tướng chỉ đạo xác minh nghi án 23 năm tù oan ở Hà Nam

Sau khi nhận được thư của GS. TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị liên ngành xem xét, cho xác minh các vấn đề liên quan đến vụ án.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xác minh nghi án 23 năm tù oan ở Hà Nam

Ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các cơ quan tư pháp Trung ương thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ án kêu oan suốt hơn 20 năm ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận được thư của GS.TS Nguyễn Lân Dũng kèm theo các bài báo liên quan đến việc xét xử bị cáo Trần Văn Vót (từ năm 1994) về tội "Giết người" có dấu hiệu oan sai, không khách quan.

Sau khi nhận được thư của GS. TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghi liên ngành xem xét, cho xác minh các vấn đề liên quan đến vụ án để trả lời cho công luận và GS.TS Nguyễn Lân Dũng. Nếu thực sự có oan sai thì phải giám đốc thẩm lại vụ án để giải oan cho người vô tội.

Như thông tin đã đăng tải trước đó, vào ngày 29/11/1992, tại bãi Bạc Hà (giáp 2 thôn thôn Nhân Phúc và Thanh Nga) xảy ra vụ nổ lựu đạn khiến 1 người chết (anh Trần Văn Việt - PV) và 21 người bị thương.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xác minh nghi án 23 năm tù oan ở Hà Nam ảnh 1

Cụ Trần Văn Điền khẳng định ông Vót, anh Thanh bị oan trong vụ án nổ lựu đạn làm chết con trai mình.

Sau vụ án chấn động năm đó, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Hà đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Vót tù chung thân cho cả bốn tội "Giết người", "Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội", "Tàng trữ vũ khí trái phép" và "Gây rối trật tự công cộng".

Trần Ngọc Thanh bị tuyên án 15 năm tù về tội "Giết người". Còn về Trần Văn Cự bị truy nã về tội tội "Giết người" và "Tàng trữ vũ khí trái phép" nhưng sau đó lại bị tòa tuyên phạt 2 năm tù về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Cùng vụ án năm đó còn có 26 bị cáo khác phải lãnh án về các tội "Khai báo gian dối", "Gây rối trật tự công cộng", "Chống người thi hành công vụ".

Cũng kể từ đó đến nay, gia đình bị hại của nạn nhân Trần Văn Việt đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng liên quan đến vụ án đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án và tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án này.

Ngay sau đó, cụ Trần Văn Điền, bố của nạn nhân Trần Văn Việt đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng liên tục kêu oan cho hai ông Vót và Thanh suốt hơn 20 năm qua.

Theo cụ Điền cho biết, cụ với ông Vót cùng là bộ đội, cùng là đảng viên, nên khi vào trại Ba Sao thăm ông Vót cụ Điền đã nói thẳng ông Vót thật sự là người ném lựu đạn thì sẽ có pháp luật trừng trị anh xác đáng, nhưng với những gì cụ biết và nghe thấy hay mọi người đều nhìn thấy thì ông Vót và anh Thanh không phải những người làm việc ấy.

Ngọc An

Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.