Phòng Giáo dục quận 7 phản hồi về vụ cô giáo chống tiêu cực bị sa thải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phòng Giáo dục quận 7 (TP.HCM) đã ban hành công văn thông tin liên quan đến bà Võ Thị Như Hoa trong bài viết đăng trên Tạp chí điện tử Ngày Nay.
Trường THCS Hoàng Quốc Việt và công văn trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7.
Trường THCS Hoàng Quốc Việt và công văn trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7.

Phản hồi thông tin từ báo cáo của trường THCS Hoàng Quốc Việt

Ngày 7/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 (TP.HCM) đã ban hành công văn số 13/GDĐT-KTr về việc thông tin liên quan đến bà Võ Thị Như Hoa trong bài viết đăng trên Tạp chí điện tử Ngày Nay ngày 6/1/2022. Công văn cũng được gửi đến Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Để rộng đường dư luận, Ngày Nay xin trích đăng nguyên văn nội dung nói trên.

Cụ thể, qua nội dung phản ánh trên Tạp chí điện tử Ngày Nay đăng ngày 6/1/2022 liên quan đến bà Võ Thị Như Hoa, Phòng Giáo dục và Đào tạo thông tin một số nội dung như sau:

- Theo báo cáo của trường THCS Hoàng Quốc Việt, ngày 5/1/2022, bà Hoa có vào trường trong khoảng thời gian ngắn để xem các bảng thông báo tại hội trường và ra về, không có việc “cô vẫn đến trường để làm nhiệm vụ” như nội dung Tạp chí điện tử Ngày Nay đã thông tin.

- Đối với các hành vi vi phạm của bà Võ Thị Như Hoa trong thời gian vừa qua, trường THCS Hoàng Quốc Việt xem xét xử lý kỷ luật đúng thẩm quyền và thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Do vậy, những nội dung phản ánh trên Tạp chí điện tử Ngày Nay là chưa đúng. Đến nay, trường THCS Hoàng Quốc Việt đã ban hành các quyết định kỷ luật viên chức đối với các hành vi sai phạm của bà Võ Thị Như Hoa, cụ thể:

+ Quyết định số 102/QĐ-HQV ngày 11/11/2021 về việc kỷ luật đối với viên chức, hình thức Cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện nhiệm vụ Hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3/2021 đến ngày 29/10/2021 vi phạm khoản 2, Điều 17 Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

+ Quyết định số 124/QĐ-HQV ngày 31/12/2021 về việc kỷ luật đối với viên chức, hình thức Buộc thôi việc đối với hành vi đang trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật Cảnh cáo với hành vi không thực hiện nhiệm vụ Hiệu trưởng phân công, tiếp tục vi phạm vắng mặt không phép liên tục từ ngày 01/11/2021 đến ngày 27/12/2021, hành vi này đã vi phạm khoản 1, Điều 19 Nghị định số 112/NĐ-CP về “Áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức: Đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với viên chức quản lý hoặc cảnh cáo đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý mà tái phạm”. Đồng thời, bà Võ Thị Như Hoa còn có hành vi xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp, hành vi này đã vi phạm Điều 17 Nghị định số 112/2020/NĐ-CP.

- Việc phân công nhiệm vụ bà Hoa trước thời điểm ngày 31/12/2021 đã được nhà trường thông tin bằng nhiều phương thức đến bà Hoa nhưng bà Hoa không phản hồi thông tin và cũng không đến trường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài.

- Đối với nội dung tố cáo nguyên hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt trước thời điểm tháng 3/2021, UBND Quận 7 đã xem xét giải quyết; có kết luận, chỉ đạo xử lý theo quy định và luân chuyển, điều động, kiện toàn nhân sự quản lý của nhà trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã theo dõi, hướng dẫn nhà trường thực hiện đầy đủ chỉ đạo trong kết luận nội dung tố cáo của UBND quận.

Theo đó, nhà trường đã thực hiện cũng như có báo cáo UBND quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng ban liên quan từ thời điểm tháng 5/2021 về kết quả thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với một số cá nhân có liên quan, xem xét xử lý kỷ luật đối với viên chức nhà trường chưa thực hiện đúng quy định theo kết luận nội dung tố cáo; tiến hành rà soát, khắc phục, chấn chỉnh một số nội dung nhà trường tổ chức thực hiện chưa đúng quy định. Như vậy, việc thực hiện các nội dung kết luận tố cáo là độc lập với việc xem xét xử lý kỷ luật đối với các hành vi vi phạm của bà Võ Thị Như Hoa.

Trên đây là toàn văn nội dung của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 gửi đến Tạp chí Ngày Nay.

Ý kiến người trong cuộc

Vẫn để cho thông tin khách quan, công bằng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Như Hoa. Bà Hoa cho biết, ngay tại cuộc họp đề xuất kỷ luật bà Hoa lần 2 với hình thức Buộc thôi việc, bà Hoa đề nghị được ký vào biên bản nhưng cũng không được Hội đồng kỷ luật của nhà trường cho ký.

Trong các buổi họp xem xét kỷ luật, bà Hoa vẫn chưa được nhận biên bản cuộc họp theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù, bà Hoa nhiều lần yêu cầu ông Trương Hương Hảo cung cấp nhưng vị hiệu trưởng bất hợp tác.

Phòng Giáo dục quận 7 phản hồi về vụ cô giáo chống tiêu cực bị sa thải ảnh 1

Bà Võ Thị Như Hoa tại trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Tại cuộc họp kỷ luật vào ngày 27/12/2021, được tổ chức với 6 người, gồm: Bà Võ Thị Như Hoa, Ban Giám hiệu nhà trường và đại diện Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Cũng tại buổi họp này, ông Hảo không đọc lại biên bản và không cung cấp biên bản cuộc họp cho bà Hoa.

Vẫn tại quyết định Cảnh cáo và quyết định Buộc thôi việc, chính ông Trương Hương Hảo vẫn đang thừa nhận cô Hoa là giáo viên Ngữ văn của trường THCS Hoàng Quốc Việt chứ không phải được phân công “xếp sách” thư viện. Liệu đây có phải là nghịch lý không?

Trong cuộc họp ngày 2/12 (ngày bà Hoa tự tử), bà Hoa có yêu cầu nhà trường cung cấp quyết định phân công công tác ngay tại cuộc họp nhưng ông Hảo không đưa ra được quyết định này.

Mặc khác, tại công văn số 1351/TB-CSĐT-ĐTTH về việc trả lời đơn của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 cho bà Hoa vào ngày 30/7/2021 đã thể hiện, ngày 12/7/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 tiếp nhận đơn kiến nghị đề ngày 5/7/2021 của bà Võ Thị Như Hoa – giáo viên Ngữ văn trường Hoàng Quốc Việt về thông báo kết luận giám định số 1104/TB-CSĐT(ĐTTH) ngày 25/6/2021 về việc một số điểm nghi vấn trong thông báo kết luận giám định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 trả lời, căn cứ nội dung đơn kiến nghị các yêu cầu của bà Võ Thị Như Hoa là không có căn cứ theo điều 214 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Hiện tại vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 giải quyết theo quy trình của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận về hành vi bà Hoa xúc phạm danh dự nhân phẩm đồng nghiệp trong trường. Cũng trong thông báo kết luận giám định số 1104/TB-CSĐT(ĐTTH) ngày 25/6/2021 có thể hiện việc thầy giáo đồng nghiệp này có "đụng chạm" đến bà Hoa.

Từ một số vấn đề trên, thiết nghĩ, Phòng Giáo dục là đơn vị quản lý giáo dục để hướng dẫn, chỉ đạo nhà trường nhằm đào tạo học sinh có đức tính trung thực thì hơn hết phải có cách nhìn công tâm, khách quan sự việc. Nhóm phóng viên tạp chí Ngày Nay rất muốn có buổi trao đổi thẳng thắn giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như trường THCS Hoàng Quốc Việt để đi đến tận cùng của vấn đề.

Còn đối với những báo cáo từ trường THCS Hoàng Quốc Việt gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo quận có kèm theo minh chứng hay không và liệu có đủ cơ sở để tin báo cáo này hay không?

TIN LIÊN QUAN
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.