Phong phú các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế bảo tàng 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm nay, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) lựa chọn chủ đề “Bảo tàng, Tính bền vững và An sinh” (Museums, Sustainability and Wellbeing) nhằm tái khẳng định mỗi bảo tàng luôn có sức mạnh thay đổi thế giới.
Phong phú các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế bảo tàng 2023

Ngày 12/04 vừa qua, cùng hưởng ứng các hoạt động của ICOM Việt Nam, Cục Di sản văn hóa có Công văn số 297/DSVH-QLBT&DSTL nhằm định hướng các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2023.

Năm nay, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) lựa chọn chủ đề “Bảo tàng, Tính bền vững và An sinh” (Museums, Sustainability and Wellbeing) nhằm tái khẳng định mỗi bảo tàng luôn có sức mạnh thay đổi thế giới xung quanh. Cụ thể, tất cả các bảo tàng đều có vai trò định hình, tạo ra tương lai bền vững thông qua các chương trình giáo dục, trưng bày, tiếp cận cộng đồng và nghiên cứu.

Với chủ đề năm nay, ICOM khuyến khích các bảo tàng thể hiện vai trò như là các đại sứ của Ngày Quốc tế bảo tàng, cũng như tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu và củng cố hợp tác với các tổ chức có cùng mục tiêu.

ICOM hướng tới thực hiện một số mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như: Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và thúc đẩy hạnh phúc cho mọi người; Thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu; Bảo vệ, khôi phục và thúc đẩy sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên đất liền.

Trên cơ sở định hướng của ICOM, các bảo tàng tại Việt Nam sẽ nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động gồm: Triển khai các hoạt động trưng bày, giáo dục di sản văn hóa và truyền thông của bảo tàng. Đồng thời, tăng cường công tác chuyển đổi số, nghiên cứu ứng dụng các loại hình công nghệ trong trưng bày giới thiệu di sản văn hóa, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với ngành giáo dục thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch triển khai công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa, năm thứ nhất (2022 - 2023).

Cụ thể, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam lên kế hoạch tổ chức một số hoạt động giáo dục, trải nghiệm nhằm thu hút công chúng, đặc biệt là giới trẻ quan tâm và hành động nhiều hơn để góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam trong thời đại 4.0. Từ ngày 10/5 - 18/5, tại không gian của bảo tàng, du khách và học sinh được trải nghiệm ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc tìm hiểu, khai thác thông tin văn hóa các dân tộc và theo dõi phim tư liệu về di sản văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người.

Cùng với đó, hoạt động online “Tìm hiểu Bảo tàng VHCDT VN và các chương trình giáo dục di sản văn hóa tại Bảo tàng” và cuộc thi vẽ tranh và ảnh với chủ đề: “Bảo tàng với di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra từ ngày 25/4 - 15/5 hứa hẹn là “sân chơi” trải nghiệm bổ ích dành cho đông đảo công chúng.

Phong phú các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế bảo tàng 2023 ảnh 1

chương trình trải nghiệm “Sắc màu của cói”

Mới đây, Bảo tàng Quảng Nam đã tổ chức chương trình trải nghiệm “Sắc màu của cói” trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, nhằm đẩy mạnh quảng bá, khẳng định đây là điểm du lịch trên địa bàn thành phố Tam Kỳ nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Xuyên suốt hai ngày 26 và 27/4, du khách được tham quan không gian trưng bày bảo tàng, tham gia trải nghiệm viết thư pháp chữ Quốc ngữ, dệt chiếu cói cùng thợ lành nghề đến từ làng dệt chiếu Thạch Tân (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ).

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.