Phụ huynh hoang mang vì hết vaccine ‘5 trong 1', Bộ Y tế cam kết sẽ có sớm

Theo phản ánh, hiện nhiều điểm tiêm chủng đã hết vaccine “5 trong 1” tiêm chủng mở rộng và chưa biết đến bao giờ mới có, ngay cả vaccine “5 trong 1” loại dịch vụ Pentaxim cũng đang khan hiếm. Điều này khiến các phụ huynh có con đến lịch tiêm chủng rất lo lắng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước thông tin trên, trưa nay, 11-9, Bộ Y tế đã chính thức có thông báo lý giải về sự thiếu hụt vaccine “5 trong 1” (phòng 5 bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Viêm màng não mủ do Hib) thời điểm này. 

Thông báo của Bộ Y tế cho biết, trước đây vaccine “5 trong 1” được sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí) là loại Qunvaxem của Hàn Quốc. Từ giữa tháng 12-2017, nhà sản xuất loại vaccine này ngừng sản xuất và cung ứng Quinvaxem cho Việt Nam nên Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vaccine tương tự để thay thế và đã lựa chọn vaccine ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất.

Phụ huynh hoang mang vì hết vaccine ‘5 trong 1', Bộ Y tế cam kết sẽ có sớm ảnh 1
Một điểm tiêm chủng ở TP HCM dán thông báo hết vaccine "5 trong 1" Quinvaxem

Sau đó, Bộ Y tế đã tiến hành mua sắm, nhập khẩu vaccine ComBE Five theo đúng các quy định hiện hành và bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên quy mô toàn quốc.

Bộ Y tế nêu rõ, theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vaccine an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vaccine đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Vì vậy, từ tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng nhập 3 lô vaccine ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vaccine này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Do đó, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vaccine mới để tiến hành kiểm định. Đến ngày hôm qua, 10-9, kết quả kiểm định lô vaccine mới này đạt yêu cầu.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định, sớm đưa vaccine ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

“Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất” – thông cáo của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo An ninh Thủ đô
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”