Phụ nữ là mục tiêu chính của các vụ bạo lực mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/11 cho biết, phụ nữ đang trở thành mục tiêu chính của các vụ tấn công trên nền tảng các mạng xã hội, bao gồm ngôn ngữ lăng mạ, quấy rối và kích động bạo lực tình dục.
Phụ nữ là mục tiêu chính của các vụ bạo lực mạng

Trong báo cáo của mình, Cơ quan Quyền cơ bản (FRA) của EU cho biết điều này sẽ khuyến khích EU và các nền tảng truyền thông xã hội chú ý đến các đặc điểm được bảo vệ như giới tính và sắc tộc khi kiểm duyệt nội dung.

Nghiên cứu được thực hiện trên YouTube, Telegram, Reddit và X – trước đây gọi là Twitter – ở 4 quốc gia EU trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ là mục tiêu chính trên tất cả các nền tảng và quốc gia có liên quan. Các nhóm bị ảnh hưởng khác bao gồm người gốc Phi, người Roma (người Digan) và người Do Thái.

FRA cho biết số lượng bài đăng có nội dung thù hận nhắm vào phụ nữ gần gấp 3 lần so với những bài viết nhắm vào người gốc Phi trên khắp Bulgaria, Đức, Ý và Thụy Điển, 4 quốc gia nằm trong báo cáo.

Michael O'Flaherty, giám đốc FRA, cho biết trong một tuyên bố: “Sự gia tăng sắc thái thù hận mà chúng tôi xác định được trên mạng xã hội cho thấy rõ ràng rằng EU, các quốc gia thành viên và các nền tảng trực tuyến cần phải tăng cường nỗ lực tạo ra một không gian trực tuyến an toàn hơn cho tất cả mọi người”.

Theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số của EU có hiệu lực vào năm ngoái, các nền tảng công nghệ và công cụ tìm kiếm lớn phải làm nhiều hơn để giải quyết nội dung có hại và bất hợp pháp hoặc có nguy cơ bị phạt.

Ủy ban Châu Âu vào tháng 10 đã mở các cuộc điều tra chính thức về nỗ lực của Meta, TikTok và X nhằm xóa nội dung có hại khỏi nền tảng của họ.

Gần đây, những gã khổng lồ công nghệ đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng do sự gia tăng nội dung có hại và thông tin sai lệch sau cuộc chiến Israel-Hamas. FRA cho biết họ không thể truy cập dữ liệu từ Facebook và Instagram để phục vụ cho nghiên cứu.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.