PriceRunner kiện Google đòi bồi thường 2,1 tỷ euro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trang web so sánh giá của Thụy Điển PriceRunner đã khởi kiện Tập đoàn công nghệ Google đòi bồi thường 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD) với cáo buộc công cụ tìm kiếm này đã đẩy mạnh các quảng cáo so sánh sản phẩm của riêng mình trong kết quả tìm kiếm nhằm trục lợi.
PriceRunner kiện Google đòi bồi thường 2,1 tỷ euro

Công ty khởi nghiệp công nghệ Thụy Điển đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thị trường và Bằng sáng chế tại Stockholm sau khi Tòa án sơ thẩm của Liên minh châu Âu (EU) ra phán quyết Google "vi phạm EU luật chống độc quyền bằng cách thao túng kết quả tìm kiếm để có lợi cho sự so sánh của chính chúng dịch vụ mua sắm".

Trong thông báo ngày 7/2, PriceRunner cho biết các sai phạm vẫn đang tiếp tục diễn ra và dự kiến con số bồi thường thiệt hại sau cùng của vụ kiện có thể còn cao hơn con số nêu trên.

Giám đốc điều hành PriceRunner Mikael Lindahl nhấn mạnh vụ kiện là một cuộc chiến vì những người tiêu dùng đã phải chịu đựng rất nhiều vì sự vi phạm của Google đối với luật cạnh tranh trong 14 năm qua và vẫn tiếp diễn đến nay.

PriceRunner cho biết họ đang tìm kiếm khoản bồi thường thiệt hại cho lợi nhuận mà họ bị mất ở Anh kể từ năm 2008, cũng như ở Thụy Điển và Đan Mạch từ năm 2013.

Theo PriceRunner, Google có "vị thế gần như độc quyền" ở khu vực kinh tế châu Âu (EU cùng với Iceland, Liechtenstein và Na Uy), với hơn 90% thị phần cho các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh EU đang thúc đẩy xây dựng các quy định khống chế các hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) trong thời gian gần đây. Nhiều công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ đang phải đối mặt với tiền phạt và thách thức pháp lý ở nhiều nước châu Âu.

Tháng 11/2021, tòa án sơ thẩm của EU giữ nguyên mức phạt 2,4 tỷ euro mà Ủy ban châu Âu (EC) quyết định hồi năm 2017, cho rằng các kết quả tìm kiếm từ chính dịch vụ so sánh của Google được "hiển thị theo cách bắt mắt hơn".

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.