Quan chức Fed khuyến nghị về chính sách tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 14/4 cho rằng cơ quan này nên tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát.
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Waller, trong bối cảnh các điều kiện tài chính chưa thắt chặt đáng kể, thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ và lạm phát cao hơn nhiều so với mục tiêu, Fed cần thúc đẩy chính sách tiền tệ thắt chặt hiện nay. Ông cho rằng mức tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới về lạm phát, nền kinh tế thực và mức độ thắt chặt các điều kiện tín dụng.

Khép lại cuộc họp trong hai ngày 21-22/3, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 4,75% - 5% bất chấp nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây. Đây là đợt lãi suất thứ chín kể từ tháng 3/2022.

Cùng ngày 14/4, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh thu bán lẻ trong tháng Ba đã giảm 1% so với một tháng trước xuống 691,7 tỷ USD, đồng thời cho biết thêm rằng mức giảm của tháng Hai cũng đã được điều chỉnh thành 0,2%.

Doanh số bán lẻ giảm mạnh hơn dự kiến, báo hiệu sự hạ nhiệt của nền kinh tế. Fed đã tăng mạnh lãi suất kể từ đầu năm ngoái để giảm nhu cầu và kiềm chế lạm phát cao, và có những dấu hiệu cho thấy chính sách của cơ quan này đang bắt đầu có tác dụng.

Theo một số nhà kinh tế, thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đang làm phức tạp thêm nhiệm vụ hạ nhiệt nền kinh tế của Fed và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát tại Mỹ.

Giá năng lượng thế giới đã tăng mạnh hồi năm ngoái sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine. Tình trạng này đã đẩy lạm phát toàn cầu tăng vọt ngay khi các nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu tái cân bằng sau đại dịch.

Đông đảo bạn đọc dự chương trình giao lưu ra mắt sách Thế giới không nợ bạn cuộc đời rực rỡ của Phạm Minh Mẫn tại Đường Sách TP.HCM ngày 9/8/2026. Ảnh: QUỲNH MY
Sống sao cho “đời rực rỡ” ở tuổi trung niên?
(Ngày Nay) -“Những ghi chép hiện sinh trần trụi trước ngưỡng bốn mươi đầy gai nhọn làm tổn thương những thứ bạn không muốn khơi. Bạn đang đối diện với những trăn trở nào?” – tác giả Phạm Minh Mẫn đặt câu hỏi cho bạn đọc của anh nhân cuốn sách mới “Thế giới không nợ bạn cuộc đời rực rỡ” do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành.
Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển thực chất và hiệu quả hơn
Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển thực chất và hiệu quả hơn
(Ngày Nay) - Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí.
Bão Dolphin gây ảnh hưởng diện rộng tại miền Đông Trung Quốc
Bão Dolphin gây ảnh hưởng diện rộng tại miền Đông Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 9/8, bão Dolphin tiếp tục tiến sát đất liền Trung Quốc, gây gió mạnh và mưa lớn tại khu vực miền Đông nước này. Dự báo trong những ngày tới, bão sẽ tiếp tục gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, trong đó tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) và thành phố Thượng Hải (Shanghai) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với một số khu vực có mưa rất lớn.
Thánh đường Emir Abdelkader – biểu tượng kiến trúc, văn hóa và tri thức
Thánh đường Emir Abdelkader – biểu tượng kiến trúc, văn hóa và tri thức
(Ngày Nay) - Nằm trên đỉnh đồi nhìn xuống thành phố Constantine, Thánh đường Emir Abdelkader là một trong những công trình tôn giáo và văn hóa tiêu biểu của Algeria, đồng thời là điểm đến thu hút đông đảo du khách khi đến với "thành phố của những cây cầu treo". Không chỉ là nơi hành lễ của cộng đồng Hồi giáo, đây còn là trung tâm đào tạo khoa học Hồi giáo lớn của cả nước, kết hợp hài hòa giữa kiến trúc, tín ngưỡng và giáo dục.
Giá lương thực thế giới tăng nhẹ vì nắng nóng và bất ổn địa chính trị
Giá lương thực thế giới tăng nhẹ vì nắng nóng và bất ổn địa chính trị
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết giá các mặt hàng lương thực chủ chốt trên thị trường quốc tế đã tăng nhẹ trong tháng 7 vừa qua, trong bối cảnh các đợt nắng nóng gay gắt tại nhiều khu vực sản xuất, những rủi ro thời tiết liên quan hiện tượng El Nino và bất ổn địa chính trị tiếp tục đẩy chi phí năng lượng lên cao.