Người dân Canada vẫn chìm trong khó khăn tài chính

0:00 / 0:00
0:00
Người Canada dường như đang trải qua những ngày khó khăn nhất về tài chính sau một đợt lạm phát lớn nhất kể từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Đáng lưu ý là có rất nhiều người không hy vọng rằng tình hình này sẽ sớm được cải thiện mặc dù Chính phủ Canada đang ưu tiên thực hiện giảm lạm phát thông qua các biện pháp trong ngân sách liên bang.
Người dân Canada vẫn chìm trong khó khăn tài chính

Kết quả thăm dò do Viện nghiên cứu Angus Reid công bố ngày 20/2 cho biết gần một nửa số người Canada được hỏi (47%) nói rằng họ đang trong hoàn cảnh bi đát nhất về tài chính. Đây là mức tồi tệ nhất mà cơ quan thăm dò này ghi nhận được trong hơn 10 năm qua vì hiếm khi có sự bi quan về tài chính cao như vậy. Kết quả thăm dò trên còn cho thấy chỉ có 20% số người được hỏi nghĩ rằng tình hình tài chính của họ sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới.

Kết quả trên được công bố trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và người dân Canada ngày càng khó có khả năng mua nhà ở cũng như chi trả chi phí sinh hoạt do ngân sách eo hẹp và chưa tìm ra được cách thoát khỏi hoàn cảnh này.

Theo dự báo của Ngân hàng Hoàng gia Canada, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 2/2023 sẽ ở mức 5,4%, thấp hơn 0,5% so với tháng đầu năm, nhưng vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Canada. Tuy nhiên, ngay cả khi lạm phát có giảm đôi chút thì giá thực phẩm vẫn còn quá cao so với khả năng chi trả của nhiều người và có lẽ đây là nguyên nhân khiến cho nhiều người Canada tỏ ra bi quan.

Chuyên gia quản lý đầu tư Stephanie Douglas nhận xét lãi suất cao hơn cùng chi phí tăng do lạm phát đã khiến túi tiền của người dân bị thu hẹp. Lạm phát ảnh hưởng tới tất cả mọi người vì nó làm giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng, đặc biệt những người đang vay nợ hoặc thế chấp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì lãi suất tăng cao hơn. Người dân Canada hiện đang cắt giảm chi phí theo nhiều cách khác nhau như trì hoãn mua xe hơi hoặc cải tạo nhà cửa...

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Canada (CBC) dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính nước này Chrystia Freeland, cho hay việc giải bài toán lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu trong ngân sách liên bang sắp được công bố. Ngân sách này sẽ tập trung vào các biện pháp tạo khả năng chi trả và chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe.

Việc tăng chi tiêu của Chính phủ Canada cũng có nguy cơ gây ra một đợt lạm phát mới, kéo theo tăng lãi suất. Người dân nước này sẽ lại phải đối mặt với vòng luẩn quẩn do lạm phát gia tăng, lãi suất tăng khiến giá cả hàng hóa thiết yếu tăng và hầu bao của họ lại càng vơi đi nữa mà chưa biết đến bao giờ sẽ chấm dứt được tình trạng đó.

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).