Quan chức LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
Điều phối viên về nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bà Lynn Hastings, ngày 6/8 cho biết bà hết sức quan ngại về sự leo thang bạo lực nghiêm trọng tại và xung quanh dải Gaza khiến ít nhất 15 người Palestine thiệt mạng và 125 người khác bị thương.
Quan chức LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza

Hãng thông tấn WAFA dẫn lời bà Hastings cho biết "tình hình nhân đạo tại dải Gaza vốn đã xấu nay càng tồi tệ hơn do sự leo thang bạo lực mới đây. Cần chấm dứt thù địch để tránh có thêm thương vong cho dân thường. Tất cả các bên cần phải tuân thủ nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế".

Bà Hastings cũng kêu gọi Israel ngay lập tức cho phép LHQ và các đối tác nhân đạo vận chuyển nhiên liệu, lương thực, vật tư y tế và đưa nhân viên nhân đạo vào Gaza.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cùng ngày cũng đã kêu gọi nhanh chóng chấm dứt bạo lực tại Dải Gaza. Ngoại trưởng Ireland, ông Simon Coveney, cũng đưa ra thông điệp tương tự. Ông viết trên mạng xã hội Twitter: "Ireland kêu gọi xuống thang và bảo vệ dân thường, bởi đây là một nghĩa vụ theo luật quốc tế. Tôi đặc biệt quan ngại ảnh hưởng đối với trẻ em. Ireland kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giảm căng thẳng".

Kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự mang tên "Hừng Đông" nhằm vào dải Gaza, phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bắn khoảng 400 quả rocket và đạn cối về phía Israel để trả đũa. PIJ mới đây đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập về việc tạm thời ngừng bắn với Israel. Phản ứng của PIJ được đưa ra sau khi các nhà trung gian Ai Cập đề nghị tạm ngừng xung đột để tạo điều kiện đàm phán cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).