Quan chức Mỹ và Mexico chưa đạt được thỏa thuận thuế và nhập cư

(Ngày Nay) - Đại diện Mexico đã gặp các quan chức cấp cao của chính quyền Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Tư để cố gắng thuyết phục phía Washington từ bỏ kế hoạch áp thuế 5% đối với hàng hóa Mexico để buộc chính phủ nước này ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ vào Mỹ.
Quan chức Mỹ và Mexico chưa đạt được thỏa thuận thuế và nhập cư

Một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao hai bên về các vấn đề nhập cư và thương mại đã kết thúc vào thứ Tư mà không có thỏa thuận nào đạt được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết đã có những tiến bộ đạt được, "nhưng gần như không đủ". Ông lưu ý rằng nếu không đạt được thỏa thuận, mức thuế đầu tiên sẽ có hiệu lực vào thứ Hai.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư với người đồng cấp Mexico Marcelo Ebrard, sau cuộc họp với sự tham gia của hai phái đoàn tại Nhà Trắng.

Các cuộc đàm phán song phương diễn ra vài ngày trước khi mức thuế 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Mexico chuẩn bị có hiệu lực. Các mức thuế được dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 10/6, như tuyên bố trước đó của ông Trump, Tổng thống Mỹ cho biết các cuộc đàm phán vào phút cuối không có khả năng ngăn chặn thuế quan có hiệu lực.

Hôm thứ Ba, các Bộ Ngoại giao, Kinh tế và Nông nghiệp Mexico đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó nói rằng "những thiệt hại do thuế quan đối với hai nền kinh tế" chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp là 117 triệu USD/tháng. Bộ Kinh tế Mexico nói thêm rằng thuế quan sẽ ảnh hưởng đến tất cả các tiểu bang Mỹ.

Một số lượng ngày càng tăng người di cư từ Trung Mỹ đã đến biên giới phía nam nước Mỹ giáp Mexico trong những tháng gần đây. Tổng thống Trump đã  tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 2 để đảm bảo kinh phí xây dựng một bức tường biên giới nhằm ngăn chặn dòng người.

Theo Sputnik
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
(Ngày Nay) - Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
(Ngày Nay) - Học sinh tại một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải trải qua bươc kiểm tra kính mắt trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (Cao khảo - gaokao) năm nay, giữa bối cảnh giới chức siết chặt kiểm soát các loại kính thông minh do lo ngại tình trạng gian lận thi cử công nghệ cao.
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
(Ngày Nay) - Chiều 7/6, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu bắt đầu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa IX.
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.