Quan chức Trung Quốc kêu gọi học sinh không đeo khẩu trang khi tập thể dục

(Ngày Nay) - Một số phòng giáo dục ở Trung Quốc đang xem xét lại các chính sách kiểm soát dịch bệnh, sau khi 3 học sinh tử vong do đeo khẩu trang ở trường, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin.
Quan chức Trung Quốc kêu gọi học sinh không đeo khẩu trang khi tập thể dục

Các nhà chức trách tại thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến), tỉnh Hải Nam và thành phố Trường Sa (Hồ Nam)thông báo rằng không khuyến khích các trường học yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp thể dục hoặc cấm các phụ kiện trên mặt trong khi tập thể dục.

"Trước những trường hợp tử vong đột ngột gần đây của học sinh khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy. Học sinh nên ở cách nhau ít nhất 1 m và không đeo khẩu trang trong lớp thể dục", Sở Giáo dục tỉnh Hải Nam thông báo.

Vào cuối tháng 4, ngay sau khi nhiều trường học trên khắp Trung Quốc mở cửa trở lại sau nhiều tháng đóng cửa, một học sinh tại một trường trung học ở thị trấn Chu Khẩu thuộc tỉnh Hà Nam, đã tử vong sau khi vừa chạy vừa đeo khẩu trang.

"Giấy khám nghiệm của bệnh viện cho biết nguyên nhân là đột tử", ông Li Jian, cha của học sinh xấu số, cho biết. "Tôi không rõ nguyên nhân thực sự khiến con tôi đột tử, nhưng có lẽ khẩu trang chính là nguyên nhân. Buổi chiều đó trời nắng, nhiệt độ khoảng 20 độ C. Làm thế nào nó có thể thoải mái chạy khi đang đeo khẩu trang được?".

Cùng tháng đó, thêm 2 học sinh đã qua đời với lý do tương tự ở các thành phố Ôn Châu và Trường Sa. Trong khi một số chuyên gia cho biết chạy khi đeo khẩu trang có thể dẫn đến khó thở, nhiều người khác nói rằng đột tử còn có nhiều nguyên nhân khác.

Ông Wu Huanyu, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Thượng Hải, cho biết hôm thứ Sáu rằng học sinh không cần phải đeo khẩu trang trong khi tập thể dục, miễn là giữ khoảng cách an toàn với bạn bè và trong môi trường lưu thông không khí tốt.

Trong những tháng cao điểm của dịch COVID-19 ở Trung Quốc, trẻ em Trung Quốc đã bị cô lập trong nhà và học tập trực tuyến. Theo một cuộc khảo sát gần đây, gần 3/4 trong số hơn 3.000 trẻ được hỏi ở Trung Quốc cho biết tăng cân vì thay đổi lối sống và ít vận động hơn.

Để giúp học sinh lấy lại vóc dáng, một trường trung học cơ sở ở phía đông tỉnh Giang Tô đã bắt đầu yêu cầu học sinh chạy ít nhất 100 phút mỗi ngày.

Trong khi đó, các bậc cha mẹ lo lắng về việc thời gian ở trong nhà quá lâu sẽ ảnh hưởng đến con cái họ khi phải tham dự hội thao toàn quốc.

Kể từ thứ Sáu, ít nhất 5 sở giáo dục cấp địa phương và cấp tỉnh tại Trung Quốc cho biết họ sẽ hủy toàn bộ hội thao hoặc nội dung chạy đường dài.

Theo Sixth Tone
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.