Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)

Tháng trước, các cuộc đối đầu giữa Israel và Palestine ở Jerusalem đang tranh chấp đã kích hoạt 11 ngày giao tranh xuyên biên giới giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas cầm quyền ở Gaza.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian kết thúc 11 ngày giao tranh xuyên biên giới, việc tuần hành của hàng nghìn người theo chủ nghĩa dân tộc Israel ở Đông Jerusalem đã làm gia tăng căng thẳng trở lại với Palestinem và đặt ra thách thức ban đầu đối với chính phủ mới của Israel. Đám đông chủ yếu là người Do Thái tôn giáo, nhiều người mang theo cờ Israel màu xanh và trắng, lấp đầy quảng trường trước cổng, thường là điểm tụ tập xã hội phổ biến của người Palestine.

Israel, quốc gia đã chiếm đóng Đông Jerusalem trong một cuộc chiến năm 1967 và sau đó sáp nhập nó trong một động thái không được quốc tế công nhận, coi toàn bộ thành phố là thủ đô của mình. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia trong tương lai bao gồm Bờ Tây và Gaza. Hamas đã cảnh báo về các hành động thù địch mới trong cuộc tuần hành, kiểm tra dũng khí của chính quyền mới của Thủ tướng Naftali Bennett đối với các đảng cánh hữu, trung tâm, cánh tả và Ả Rập, đồng thời thúc đẩy Israel tăng cường triển khai hệ thống chống tên lửa.

Người Palestine ở Gaza đã phóng những quả bóng bay gây cháy mà lực lượng cứu hỏa Israel cho biết đã gây ra ít nhất 20 vụ cháy trên các cánh đồng ở các cộng đồng Israel gần biên giới có hàng rào với khu vực này.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel nói rằng họ đã "sẵn sàng cho tất cả các kịch bản, bao gồm cả giao tranh mới khi đối mặt với các hành động khủng bố tiếp tục phát ra từ Gaza".

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.