Quân đội Séc rút khỏi phái bộ EU tại Mali

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/12, quân đội Séc thông báo chuyển giao quyền chỉ huy phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU) tại Mali (EUTM) cho Tây Ban Nha, đồng thời rút khỏi phái bộ của EU kể từ cuối tháng 12, sau 10 năm tham gia.
Quân đội Séc rút khỏi phái bộ EU tại Mali

Chuẩn tướng quân đội Séc Radek Hasala, chỉ huy EUTM từ tháng 6, đã bàn giao quyền chỉ huy cho Chuẩn tướng người Tây Ban Nha Santiago Fernandez Ortiz-Repis. Tuy nhiên, một số binh sĩ Séc sẽ ở lại Mali để tham gia phái bộ MINUSMA của Liên hợp quốc (LHQ).

Trong suốt 10 năm tham gia EUTM, Séc đã cử 1.200 lượt binh sĩ tham gia huấn luyện hơn 22.000 binh sĩ và 300 huấn luyện viên quân đội Mali. Trong thời gian qua, lượng binh sĩ Séc hoạt động tại Mali là 120 người, tham gia bảo vệ trụ sở phái bộ và trại huấn luyện Koulikoro.

EUTM được thành lập năm 2013, có nhiệm vụ hỗ trợ huấn luyện quân đội Mali sau khi quốc gia châu Phi này đối mặt cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Từ năm 2020, ngoài Mali, lực lượng của EU còn hỗ trợ các quốc gia khác trong nhóm G5 Sahel, gồm Niger, Burkina Faso, Mauritania và Chad. Tuy nhiên, hoạt động của EUTM tại Mali trong những tháng gần đây bị ảnh hưởng do quan hệ căng thẳng giữa chính phủ chuyển tiếp của Mali với các nước phương Tây, đặc biệt là Pháp.

Mali đã trải qua 2 cuộc đảo chính quân sự trong những năm gần đây. Tình hình trở nên phức tạp khi Mali quyết định mời các thành viên lực lượng Wagner của Nga đến nước này.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.