EU chịu tác động nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine hơn so với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine đối với châu Âu nghiêm trọng hơn so với Mỹ.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP

Theo ông Michel, quan hệ an ninh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Washington đã được củng cố kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. “Hai bên đã phối hợp ở mức chưa từng thấy trong cuộc chiến ở Ukraine”, quan chức EU trên trả lời phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Italy hôm 3/11.

Nhưng điều trên rõ ràng không đúng đối với vấn đề hợp tác kinh tế. Chủ tịch Hội đồng châu Âu chỉ ra rằng tác động của cuộc xung đột đối với Mỹ không giống như đối với châu Âu.

Theo ông, mọi thứ dễ dàng hơn đối với Mỹ vì nước này là nhà xuất khẩu tài nguyên năng lượng, cũng như được hưởng lợi từ giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt. Trong khi đó, EU phải trả cái giá đắt hơn, thậm chí là đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Ông Michel giải thích: “Các ngành công nghiệp châu Âu phải chi trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và đối mặt với cạnh tranh từ các ngành công nghiệp Mỹ”.

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, qua đó đưa ra các khoản trợ cấp và giảm thuế khổng lồ cho các doanh nghiệp xanh. EU bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch này cuối cùng có thể thu hút các doanh nghiệp châu Âu đến Mỹ do giá năng lượng ở đó thấp hơn nhiều.

Nhận xét Washington vẫn luôn đặt lợi ích kinh tế của họ làm ưu tiên hàng đầu, ông Charles Michel nói rằng: "Chính sách có đi có lại và một sân chơi bình đẳng là yếu tố cần thiết để khái niệm toàn cầu hóa có thể hoạt động”. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng EU có thể tham gia thảo luận về hợp tác chung với Mỹ trong những tuần tới.

Hồi cuối tháng 11, tờ Politico dẫn lời một quan chức cấp cao của EU cáo buộc chính quyền Mỹ trục lợi từ cuộc chiến ở Ukraine. Quan chức giấu tên đó khẳng định Mỹ đang thu lợi nhiều nhất từ cuộc xung đột vì họ đang bán nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn, cũng như là bán được nhiều vũ khí hơn.

Bình luận
Trụ sở Baidu ở Trung Quốc.
Baidu ra mắt mô hình AI mới cạnh tranh với DeepSeek
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, Baidu đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cung cấp khả năng suy luận đa phương thức nâng cao và có giá thấp hơn so với các sản phẩm tương đương của DeepSeek.
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).