Quân đội Trung Quốc 'cam kết bảo vệ' Hong Kong nếu đối đầu dâng cao

Trung Quốc nói chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất giữa lúc người biểu tình và cảnh sát vẫn đối đầu căng thẳng tại Đại học Bách khoa Hong Kong.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ quan ngại về việc binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) ở Hong Kong rời doanh trại hôm 16/11 để tham gia dọn dẹp rào chắn cùng gạch đá trên đường, nói đơn vị cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và sự ổn định của thành phố.

Giữa lúc hàng trăm người biểu tình đeo mặt nạ và cảnh sát vẫn đối đầu căng thẳng hôm 18/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho rằng người dân Hong Kong đã hoan nghênh khoảng 50 binh sĩ Trung Quốc, mặc quần áo bình thường và không mang vũ trang, bất ngờ xuất hiện lần đầu tiên trong hơn 5 tháng bất ổn.

Ông Ngô phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề hội nghị với bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tại Bangkok.

"Chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất đối với Hong Kong", South China Morning Post dẫn lời ông Ngô.

Quân đội Trung Quốc 'cam kết bảo vệ' Hong Kong nếu đối đầu dâng cao ảnh 1

Khung cảnh hỗn loạn tại Đại học Bách khoa Hong Kong tối 17/11. Ảnh: SCMP.

Cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ, Trung diễn ra giữa lúc tình trạng đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát vẫn tiếp diễn tại cơ sở của Đại học Bách khoa Hong Kong ở khu Hung Hom, nơi cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn thật với người biểu tình.

Bất chấp những cảnh báo rời đi liên tục được cảnh sát đưa ra, người biểu tình đã tạo đám cháy lớn ở lối vào trường để ngăn cảnh sát, những người đã xông vào và bắt giữ vài người biểu tình vào đầu ngày 18/11.

Ông Ngô nói đơn vị PLA ở Hong Kong cam kết tuân thủ mệnh lệnh từ Quân ủy Trung ương Trung Quốc, và đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ được quy định trong Luật Cơ bản, hiến pháp của Hong Kong, cũng như Luật Đơn vị đồn trú.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”