Quân đội tuần tra đường phố Sydney

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Australia đã gia hạn 3 ngày phong tỏa ở thành phố Brisbane (bang Queensland) và một số khu vực lân cận trong khi hàng trăm binh sĩ bắt đầu tuần tra thành phố Sydney (bang New South Wales) để đảm bảo người dân không vi phạm lệnh phong tỏa.
Quân đội tuần tra đường phố Sydney

Đã 6 tuần kể từ khi Sydney bị phong tỏa, thành phố đông dân nhất Australia đã ghi nhận thêm gần 3.500 ca mắc COVID-19 mới trong đợt dịch lần này.

Các quan chức bang New South Wales đã kêu gọi người dân ở nhà và điều động quân đội để giúp cảnh sát tuần tra trên đường phố.

Khoảng 300 binh sĩ không vũ trang, dưới quyền điều hành của cảnh sát Sydney, sẽ đi từng nhà để đảm bảo những người có kết quả xét nghiệm dương tính không vi phạm quy định cách ly.

Còn tại bang Queensland, chính quyền tại đây lo ngại về một đợt bùng phát mới nên đã áp đặt lệnh phong tỏa lên thành phố Brisbane và một số khu vực lân cận, cũng như kêu gọi người dân đi xét nghiệm.

Thành quả chống dịch hiệu quả của Australia trong năm 2020 có nguy cơ bị đe dọa do sự xuất hiện của biến thể Delta. Chính phủ nước này nhận định các lệnh phong tỏa sẽ còn được áp dụng cho tới khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.

Thủ tướng Scott Morrison đã hứa rằng lệnh phong tỏa sẽ "ít có khả năng xảy ra hơn" một khi quốc gia này tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số trên 16 tuổi vào cuối năm nay, tỷ lệ hiện ở mức 19%.

Mặc dù việc chiến dịch tiêm chủng của Australia bị tụt hậu so với nhiều nền kinh tế phát triển khác, nhưng cho đến nay nước này vẫn kiểm soát tốt tình hình, khi chỉ ghi nhận tổng cộng 34.400 ca mắc COVID-19 và 924 trường hợp tử vong.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.