Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để đỗ xe và kinh doanh, vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra từ lâu và không được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, việc đi lại của người dân cũng như đem đến bộ mặt nhếch nhác trên các tuyến phố.
Hàng quán chiếm trọn vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe máy tại đoạn phố Láng Hạ - khu vực nằm rất gần trụ sở Công an phường Láng Hạ.
Hàng quán chiếm trọn vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe máy tại đoạn phố Láng Hạ - khu vực nằm rất gần trụ sở Công an phường Láng Hạ.

Quá trình ghi nhận cho thấy, tại hai bên lòng đường và vỉa hè các tuyến phố chính của phường Láng Hạ như Vũ Ngọc Phan, Nguyên Hồng, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, một đoạn phố Thái Hà, đường Láng… hiện bị “chiếm trọn” để phục vụ việc đỗ xe và kinh doanh hàng quán, khiến cho nhiều người đi bộ phải ra giữa đường để di chuyển.

Thậm chí, vào giờ cao điểm, tại nhiều tuyến phố chính trên địa bàn đều sẽ xảy ra ùn tắc cục bộ và người đi bộ thường xuyên phải di chuyển dưới lòng đường do tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra tràn lan, ô tô nối đuôi nhau dừng, đỗ trái phép trên vỉa hè, dưới lòng đường bất chấp biển cấm.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 1

Không những chiếm dụng vỉa hè, những hàng quán này thậm chí còn tận dụng luôn cả lòng đường làm nơi để xe, gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực, tình trạng dừng đỗ xe tràn lan ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường tại các tuyến phố trên địa bàn phường Láng Hạ thường xuyên diễn ra; gây ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Không những vỉa hè bị “biến” thành nơi kinh doanh và để xe máy mà lòng đường cũng thường xuyên bị chiếm dụng để làm nơi đỗ xe ô tô. Khu vực vỉa hè và lòng đường gần trụ sở Công an phường Láng Hạ cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng bị lấn chiếm nghiêm trọng

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 2

Vỉa hè tại phố Nguyên Hồng bị lấn chiếm hết, người đi bộ phải đi xuống lòng đường để di chuyển.

Điều đáng nói, những vi phạm này đã diễn ra trong thời gian dài; người dân cũng thường xuyên kiến nghị, phản ánh nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, dứt điểm. Bên cạnh đó, tiếng ồn từ những cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè cũng khiến cho những người dân sinh sống tại đây vô cùng khó chịu.

Trao đổi với PV Ngày Nay, chị N.T (ngụ tại phố Huỳnh Thúc Kháng) cho biết, tiếng ồn phát ra từ các cơ sở kinh doanh nằm trên khu phố này từ sáng đến đêm lúc nào cũng có. Mặc dù gia đình chị thường xuyên đóng kín các cửa nhưng vẫn có thể nghe thấy tiếng ồn.

“Ban ngày thì không sao nhưng có những hôm nửa đêm rồi vẫn có tiếng cười nói, hú hét từ những hàng quán ăn uống vọng vào nhà khiến gia đình tôi không thể ngủ được. Nếu có việc phải đi bộ thì rất ít khi chúng tôi được đi trên vỉa hè, vì vỉa hè đã bị chiếm hết, không còn lối để đi nữa”, chị T nói.

Đáng chú ý, qua ghi nhận tại nhiều thời điểm, trong nhiều ngày, có một thực tế vô cùng khó hiểu đang tồn tại đó là, dù gần như hầu hết vỉa hè, lòng đường tại hầu khắp các tuyến phố trên địa bàn phường Láng Hạ đều bị chiếm dụng để kinh doanh buôn bán, để dừng đỗ xe, vi phạm trật tự đô thị tràn lan khắp nơi; thế nhưng tuyệt nhiên không thấy có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng phường Láng Hạ, đặc biệt là gần như không thấy sự xuất hiện của lực lượng thuộc Công an phường Láng Hạ.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 3

Dù gần như hầu hết vỉa hè, lòng đường tại hầu khắp các tuyến phố trên địa bàn phường Láng Hạ đều bị chiếm dụng để kinh doanh buôn bán, để dừng đỗ xe, vi phạm trật tự đô thị tràn lan khắp nơi; thế nhưng không thấy sự xuất hiện của lực lượng thuộc Công an phường Láng Hạ.

Trên thực tế, các vi phạm vẫn diễn ra tràn lan khi vắng bóng lực lượng chức năng của phường. Chính vì lẽ đó mà địa bàn phường Láng Hạ giờ đây dường như đã trở thành “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị tại quận Đống Đa. Vì vậy, để xử lý dứt điểm tình trạng hiện nay, ngăn chặn vi phạm tái diễn, cần có các biện pháp quyết liệt hơn nữa từ chính quyền địa phương.

Có thể nhận thấy rằng, những nỗ lực và thành quả của các chiến dịch ra quân “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” và kiên quyết xử lý vi phạm trật tự đô thị trong suốt thời gian qua của chính quyền TP. Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng gần như đã bị “xoá sạch” tại phường Láng Hạ, khi bộ mặt đô thị nơi đây đang trở nên nhếch nhác, lộn xộn hơn bao giờ hết.

Sau đây là một số hình ảnh vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường Láng Hạ do PV Ngày Nay ghi nhận được:

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 4
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 5

Vỉa hè, lòng đường trở thành nơi để xe và biển hiệu kinh doanh.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 6
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 7

Nhức nhối tình trạng dừng đỗ xe tràn lan gây mất an toàn giao thông trên địa bàn phường Láng Hạ.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 8
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 9
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 10
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 11
Vô tư chiếm dụng vỉa hè làm nơi để xe và kinh doanh buôn bán.
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 12
Bộ mặt đô thị nhếch nhác, lộn xộn tại địa bàn phường Láng Hạ.
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.