Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để đỗ xe và kinh doanh, vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra từ lâu và không được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, việc đi lại của người dân cũng như đem đến bộ mặt nhếch nhác trên các tuyến phố.
Hàng quán chiếm trọn vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe máy tại đoạn phố Láng Hạ - khu vực nằm rất gần trụ sở Công an phường Láng Hạ.
Hàng quán chiếm trọn vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe máy tại đoạn phố Láng Hạ - khu vực nằm rất gần trụ sở Công an phường Láng Hạ.

Quá trình ghi nhận cho thấy, tại hai bên lòng đường và vỉa hè các tuyến phố chính của phường Láng Hạ như Vũ Ngọc Phan, Nguyên Hồng, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, một đoạn phố Thái Hà, đường Láng… hiện bị “chiếm trọn” để phục vụ việc đỗ xe và kinh doanh hàng quán, khiến cho nhiều người đi bộ phải ra giữa đường để di chuyển.

Thậm chí, vào giờ cao điểm, tại nhiều tuyến phố chính trên địa bàn đều sẽ xảy ra ùn tắc cục bộ và người đi bộ thường xuyên phải di chuyển dưới lòng đường do tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra tràn lan, ô tô nối đuôi nhau dừng, đỗ trái phép trên vỉa hè, dưới lòng đường bất chấp biển cấm.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 1

Không những chiếm dụng vỉa hè, những hàng quán này thậm chí còn tận dụng luôn cả lòng đường làm nơi để xe, gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực, tình trạng dừng đỗ xe tràn lan ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường tại các tuyến phố trên địa bàn phường Láng Hạ thường xuyên diễn ra; gây ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Không những vỉa hè bị “biến” thành nơi kinh doanh và để xe máy mà lòng đường cũng thường xuyên bị chiếm dụng để làm nơi đỗ xe ô tô. Khu vực vỉa hè và lòng đường gần trụ sở Công an phường Láng Hạ cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng bị lấn chiếm nghiêm trọng

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 2

Vỉa hè tại phố Nguyên Hồng bị lấn chiếm hết, người đi bộ phải đi xuống lòng đường để di chuyển.

Điều đáng nói, những vi phạm này đã diễn ra trong thời gian dài; người dân cũng thường xuyên kiến nghị, phản ánh nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, dứt điểm. Bên cạnh đó, tiếng ồn từ những cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè cũng khiến cho những người dân sinh sống tại đây vô cùng khó chịu.

Trao đổi với PV Ngày Nay, chị N.T (ngụ tại phố Huỳnh Thúc Kháng) cho biết, tiếng ồn phát ra từ các cơ sở kinh doanh nằm trên khu phố này từ sáng đến đêm lúc nào cũng có. Mặc dù gia đình chị thường xuyên đóng kín các cửa nhưng vẫn có thể nghe thấy tiếng ồn.

“Ban ngày thì không sao nhưng có những hôm nửa đêm rồi vẫn có tiếng cười nói, hú hét từ những hàng quán ăn uống vọng vào nhà khiến gia đình tôi không thể ngủ được. Nếu có việc phải đi bộ thì rất ít khi chúng tôi được đi trên vỉa hè, vì vỉa hè đã bị chiếm hết, không còn lối để đi nữa”, chị T nói.

Đáng chú ý, qua ghi nhận tại nhiều thời điểm, trong nhiều ngày, có một thực tế vô cùng khó hiểu đang tồn tại đó là, dù gần như hầu hết vỉa hè, lòng đường tại hầu khắp các tuyến phố trên địa bàn phường Láng Hạ đều bị chiếm dụng để kinh doanh buôn bán, để dừng đỗ xe, vi phạm trật tự đô thị tràn lan khắp nơi; thế nhưng tuyệt nhiên không thấy có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng phường Láng Hạ, đặc biệt là gần như không thấy sự xuất hiện của lực lượng thuộc Công an phường Láng Hạ.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 3

Dù gần như hầu hết vỉa hè, lòng đường tại hầu khắp các tuyến phố trên địa bàn phường Láng Hạ đều bị chiếm dụng để kinh doanh buôn bán, để dừng đỗ xe, vi phạm trật tự đô thị tràn lan khắp nơi; thế nhưng không thấy sự xuất hiện của lực lượng thuộc Công an phường Láng Hạ.

Trên thực tế, các vi phạm vẫn diễn ra tràn lan khi vắng bóng lực lượng chức năng của phường. Chính vì lẽ đó mà địa bàn phường Láng Hạ giờ đây dường như đã trở thành “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị tại quận Đống Đa. Vì vậy, để xử lý dứt điểm tình trạng hiện nay, ngăn chặn vi phạm tái diễn, cần có các biện pháp quyết liệt hơn nữa từ chính quyền địa phương.

Có thể nhận thấy rằng, những nỗ lực và thành quả của các chiến dịch ra quân “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” và kiên quyết xử lý vi phạm trật tự đô thị trong suốt thời gian qua của chính quyền TP. Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng gần như đã bị “xoá sạch” tại phường Láng Hạ, khi bộ mặt đô thị nơi đây đang trở nên nhếch nhác, lộn xộn hơn bao giờ hết.

Sau đây là một số hình ảnh vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường Láng Hạ do PV Ngày Nay ghi nhận được:

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 4
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 5

Vỉa hè, lòng đường trở thành nơi để xe và biển hiệu kinh doanh.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 6
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 7

Nhức nhối tình trạng dừng đỗ xe tràn lan gây mất an toàn giao thông trên địa bàn phường Láng Hạ.

Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 8
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 9
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 10
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 11
Vô tư chiếm dụng vỉa hè làm nơi để xe và kinh doanh buôn bán.
Quận Đống Đa: Nhức nhối vi phạm về trật tự đô thị tại phường Láng Hạ ảnh 12
Bộ mặt đô thị nhếch nhác, lộn xộn tại địa bàn phường Láng Hạ.
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.