Quảng Bình kiểm tra 8 hố sụt tại hạ lưu đập thủy điện Hố Hô

(Ngày Nay) - Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra, xác định những hố sụt xuất hiện gần đập thủy điện Hố Hô không ảnh hưởng đến nhà dân.
Một hố sụt gần đập thủy điện Hố Hô. Ảnh: P.P.
Một hố sụt gần đập thủy điện Hố Hô. Ảnh: P.P.

Ngày 31/7, Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN) tỉnh Quảng Bình có báo cáo chi tiết về những hố sụt xuất hiện gần đập thủy điện Hố Hô, thuộc địa phận xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Trước đó, chiều 28/7, Sở KHCN tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh này thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại cánh đồng thuộc thôn Tân Đức 2, xã Hương Hóa.

Trao đổi với Zing.vn, Giám đốc Sở KHCN Quảng Bình cho hay những hố này có thể tiếp tục phát triển thêm, khiến trâu bò thả rông của người dân dễ bị sa hố.

"Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi ghi nhận có 8 hố sụt trên phần đất được người dân canh tác, trồng ngô một vụ. Những hố sụt này nằm ở vị trí cách xa khu dân cư, không ảnh hưởng đến nhà cửa hay tính mạng của người dân", ông Nguyễn Đức Lý - Giám đốc Sở KHCN Quảng Bình nói.

8 hố sụt nằm ở vị trí thuộc khu vực ruộng Vèng, nằm ở bờ hữu sông Ngàn Sâu, vùng hạ lưu đập nhà máy thủy điện Hố Hô. Trong số này, hố sụt rộng nhất có đường kính 17 m, sâu nhất 2,5 m (hố số 2). Hố sâu nhất có độ sâu 4 m, đường kính 7 m (hố số 8) đã được người dân địa phương dùng cát sỏi để lấp kín.
Quảng Bình kiểm tra 8 hố sụt tại hạ lưu đập thủy điện Hố Hô ảnh 1Cận cảnh một hố sụt được đoàn kiểm tra ghi lại. Ảnh: ĐL.

Qua tham khảo thêm các chuyên gia địa chất, Sở KHCN Quảng Bình lý giải những hố sụt này được hình thành do nằm trên đường đứt gãy đã có từ trước. 3 yếu tố cơ bản tạo nên các hố sụt gồm mạch đá vôi (thuộc tầng La Khê) bị đứt gãy tạo nên các khe ngầm cộng với sự ăn mòn tác động đến các khe do phản ứng hóa học và bị nguồn nước ngầm xói mòn gây ra.

"Hố sụt sâu nhất (hố số 8) cách chân đập thủy điện khoảng 800 m nên tạm thời không ảnh hưởng đến an toàn của thủy điện Hố Hô. Chúng tôi kiến nghị tỉnh thông báo cho huyện Tuyên Hóa, xã Hương Hóa hướng dẫn người dân tránh xa các hố sụt, lập rào chắn xung quanh các hố sụt để đảm bảo an toàn" ông Lý thông tin thêm.

Trong khi chờ các hố sụt ổn định, ngừng mở rộng và đứt gãy, Sở KHCN Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân tạm ngừng canh tác trên phần đất nói trên.

Đầu tháng 6, người dân thôn Tân Đức 2 phát hiện 6 hố sụt ở khu vực ruộng và trình báo đến chính quyền địa phương. Đến đầu tháng 7, Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Bình lập đoàn kiểm tra, báo cáo đến UBND tỉnh này.

Tỉnh Quảng Bình sau đó giao cho Sở KHCN chủ trì kiểm tra, xử lý. Sau 2 cơn báo số 3 và số 4 gây mưa lớn, ở khu vực nói trên tiếp tục xuất hiện thêm 2 số sụt, gây lo lắng cho người dân địa phương.

Theo Zing
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.