Quảng Nam: 500 công nhân ngừng việc vì bị ép tăng ca

Bị ép tăng ca trong khi đơn giá sản phẩm thấp cùng nhiều quyền lợi chưa thỏa đáng, khoảng 500 công nhân ở Quảng Nam đồng loạt ngừng việc đòi quyền lợi
Quảng Nam: 500 công nhân ngừng việc vì bị ép tăng ca

Ngày 2/6, khoảng 500 công nhân của công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam (tại cụm Công nghiệp Tam Đàn, ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đồng loạt ngừng làm việc.

Theo phản ánh của các công nhân, nguyên nhân do công ty ép họ tăng ca quá nhiều so với quy định, trong khi đơn giản sản phẩm thấp, các quyền lợi khác cũng không được đảm bảo.

"Chúng tôi phải tăng ca cả tuần, thậm chí là cả chủ nhật. Theo quy định luật lao động, trung bình công nhân chỉ tăng ca khoảng 32 giờ/tháng. Thế nhưng, ở đây, tôi và các công nhân khác tăng ca đến khoảng 72 tiếng đồng hồ. Đơn giá sản phẩm, chế độ khẩu phần thức ăn của các chị em công nhân quá ít” – chị Nguyễn Thị M. cho hay.

Cũng theo các công nhân, ngày 31/5, công nhân này đã tổ chức đình công, yêu cầu công ty về các quyền lợi của mình tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết.

Quảng Nam: 500 công nhân ngừng việc vì bị ép tăng ca ảnh 1khoảng 500 công nhân đình công vì bị ép tăng ca

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Công an huyện Phú Ninh và các cơ quan chức năng huyện đã có mặt tại hiện trường để giữ trật tự an ninh.

Theo ông Lê Huy Tứ, Trưởng phòng Lao động - Việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, khoảng 500 công nhân của công ty trên ngừng làm việc phản ánh về việc tăng ca quá nhiều và đơn giá sản phẩm thấp cùng một số quyền lợi khác.

Qua làm việc với các bên, hiện công ty đã đồng ý nhiều yêu cầu của công nhân như tăng tiền ăn trưa từ 12 lên lên 15 ngàn đồng/suất ăn. Công ty đã thống nhất điều chỉnh đơn giá sản phẩm đồng đều giữa các dây chuyền với nhau.

“Phía công ty đã đồng ý, khảo sát lại việc tăng ca cho phù hợp, không quá 30 tiếng mỗi tháng. Các công nhân không được đào tạo sẽ được tăng mức lên cho phù hợp với các sản phẩm họ đang làm, theo cách tính lương công nhân của nhà nước”, ông Tứ nói.

Theo Tiền Phong
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.