Quảng Nam: Thi công đường làm vỡ ống nước, dân xài nước máy như nước bùn

(Ngày Nay) - Trong quá trình mở rộng đường ĐT609, đơn vị thi công thường xuyên gây vỡ đường ống dẫn nước khiến hàng nghìn hộ dân ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam lo lắng vì nguồn nước sinh hoạt bị cắt liên tục và nhiễm bẩn. 
Những đường ống bị vỡ do thi công đường
Những đường ống bị vỡ do thi công đường

Từ tháng 4 đến nay, người dân 2 phường Vĩnh Điện, Điện An và 7 xã Điện Phước, Điện Minh, Điện Phương, Điện Thọ, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) phản ánh tình trạng nguồn nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày thường xuyên bị gián đoạn và ô nhiễm.

Theo người dân, đây là 9 đơn vị xã, phường của thị xã đang sử dụng nước do Xí nghiệp Cấp thoát nước Điện Bàn (thuộc Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam) cung cấp.

Quảng Nam: Thi công đường làm vỡ ống nước, dân xài nước máy như nước bùn ảnh 1

Sự cố vỡ đường ống dẫn nước trên tuyến đường ĐT609 (đoạn qua xã Điện Phước) ngày 23/5 vừa qua khiến nguồn nước nhiễm bẩn

Chị Kiều Mỹ - một người dân phường Vĩnh Điện cho biết, thời gian gần đây, nước máy ở nhà liên tục bị cắt, khi nước cấp lại thì đục ngầu như bùn, bốc mùi tanh rất khó chịu. Phải xả nước liên tục thì mới thấy dòng nước trong trở lại.

Mới đây nhất, vào ngày 23/5, nhiều người dân thuộc khối phố 4 (phường Vĩnh Điện) cũng chứng kiến cảnh nước máy khi mở ra đen xì và có mùi hôi rất khó chịu.

Chứng kiến những thùng nước máy bẩn người dân giữ lại thì thấy dưới đáy thùng đóng một lớp cặn đục và đen. Người dân cho biết, trong vòng 2 tháng từ tháng 4 đến nay, nước máy đã bị cắt 6-7 lần và cứ mỗi lần nước bị cắt, sau khi có lại là có màu đen, đục cùng với mùi hôi khiến người dân lo lắng.

Ngày 27/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Hiền - Phó Giám đốc Xí nghiệp Cấp thoát nước Điện Bàn lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước bị cắt, đục trong thời gian qua như người dân phản ảnh.

Theo ông Hiền, sở dĩ tình trạng nước máy do Xí nghiệp cung cấp thời gian gần đây không đảm bảo là do trong quá trình mở rộng tuyến đường ĐT609 (kéo dài từ phường Vĩnh Điện lên thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), đơn vị thi công đã làm vỡ hệ thống ống dẫn nước. Đây là tuyến ống chính cung cấp nước cho 9 ngàn hộ dân ở thị xã Điện Bàn.

Ông Hiền thừa nhận từ tháng 4 đến nay, đường ống bị vỡ khoảng 4-5 lần do thi công đường. Cứ mỗi lần vỡ là nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Sau khi xử lý đấu nối lại ống, Xí nghiệp cho xả tuyến ống chính, còn người dân tự xả khoảng 5-7 thùng là hết phần nước nhiễm bẩn.

Ông Hiền giải thích, việc thi công gây vỡ đường ống đã làm gián đoạn việc cung cấp nước cho người dân. Khi sự cố vỡ đường ống xảy ra, một lượng đất đá vị tràn vào hệ thống ống dẫn nước. Chính các tác nhân này khi kết hợp với hóa chất xử lí khiến luồng nước ban đầu sau khi khởi động lại hệ thống có màu đục, đen.

“Dự đoán ống nước chính sẽ còn bị vỡ nữa do quá trình thi công nâng cấp mở đường nên bà con thông cảm. Cái này là do sự cố chứ không phải do quá trình xử lý. Việc này cũng làm cho Xí nghiệp thất thu, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người lao động”, ông Hiền nói.

Về phương án xử lí dứt điểm tình trạng này, ông Hiền cho hay đơn vị thi công mở rộng đường đến đâu thì Xí nghiệp sẽ bố trí lực lượng di dời đường ống nhằm giữ khoảng cách an toàn.

Về việc đền bù cho người dân, ông Hiền nói lượng nước xả bỏ của người dân không đáng bao nhiêu nhưng nếu có khách hàng nào “khó tính” yêu cầu trừ tiền xúc xả đường ống thì Xí nghiệp sẽ trừ tiền cho họ.

Theo Dân trí

Viettel Tendoo là nền tảng thúc đẩy Kinh tế số, hỗ trợ hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số.
Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện đầu tiên được triển khai tại Hà Nội
(Ngày Nay) -Ngày 27/6/2026, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện, kết hợp đồng bộ ba trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số trên cùng một hệ sinh thái số.
Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.