Quảng Ngãi: Một trẻ tử vong vì bệnh lạ

(Ngày Nay) - Sau một thời gian điều trị do có triệu chứng dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (còn gọi bệnh lạ), em Phạm Văn Q. (13 tuổi) đã tử vong.
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Ngày 9/1, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, vừa có một bệnh nhân mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (còn gọi "bệnh lạ") tử vong. Đó là em Phạm Văn Quy, 13 tuổi, học sinh lớp 8, trường THCS Ba Ngạc (Ba Tơ, Quảng Ngãi).

Trước đó, trong đợt Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tổ chức khám sàng lọc trên địa bàn xã Ba Ngạc thì phát hiện em Phạm Văn Q. bị mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân. Thời điểm phát hiện, em Q. có triệu chứng men gan tăng cao và nhiễm trùng huyết nặng. Ngay sau đó, em Quy được đưa ra Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng điều trị.

Được biết, tính đến ngày 8/1, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã phát hiện thêm 3 ca bị Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Như vậy, trong tháng 12/2017 và đầu tháng 1/2018, số người bị hội chứng này trên địa bàn huyện Ba Tơ là 8 người, trong đó 1 người đã tử vong.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân theo phác đồ của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã triển khai khám sàng lọc, cấp phát thuốc hỗ trợ dinh dưỡng miễn phí cho gần 700 học sinh trường tiểu học và THCS Ba Ngạc nhằm hạn chế các ca mắc mới phát sinh trong cộng đồng.

Tính từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã có 235 ca mắc hội chứng lạ kể trên, 57 ca tái phát và 14 ca tử vong tại cơ sở y tế và 12 ca tại cộng đồng.

Theo Khám phá

Bình luận
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.
Phòng VR.
Khám phá vũ trụ giữa lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Astrotales là sự kiện phi lợi nhuận thường niên về Thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Sự kiện năm nay lấy bối cảnh tại vùng đất Gravity Falls huyền bí với mong muốn đem đến một trải nghiệm vừa gần gũi với tuổi thơ, vừa giúp người tham gia tiếp cận kiến thức về Thiên văn một cách lý thú, độc đáo nhưng dễ hiểu.
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.