Mẹo chữa bệnh cước tay chân vào mùa đông

(Ngày Nay) - Vào những ngày rét đậm, rét hại, một số người thường bị sưng đỏ, đau ngứa tại các đầu ngón tay, ngón chân và tạo nên cảm giác rất khó chịu.
Mẹo chữa bệnh cước tay chân vào mùa đông

Hiện tượng sưng đỏ, ngứa ngón chân, ngón tay theo dân gian gọi là “cước”, còn theo y học hiện đại thì đây là tình trạng dị ứng thời tiết tại chỗ.

Bác sĩ Trần Thịnh - Viện Y học cổ truyền Quân đội cho biết: “Cước là một loại tổn thương do lạnh thường xuất hiện vào mùa đông. Bệnh hay gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi, người cao tuổi, trẻ em và những người lao động chân tay”.

Do nhiệt độ xuống thấp, môi trường lạnh giá, các mạch máu ngoại vi nằm dưới lớp da mỏng ở đầu ngón tay, ngón chân do không được giữ ấm nên sẽ bị co lại, khiến cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra chậm chạp.

Nếu như bàn chân tay giá lạnh được làm ấm đột ngột, các mạch máu ngoại vi sẽ bị vỡ ra, làm cho vùng da ở đầu ngón tay, ngón chân bị tổn thương và biểu hiện là sự sưng tấy đỏ, ngứa ngáy.

Vị trí thương tổn thường gặp là ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, tai và mũi.

Cước được chia làm hai thể: cước cấp tính và mạn tính. Cước cấp tính hay gặp ở trẻ em, là thể nhẹ của tổn thương do lạnh và nhanh khỏi không tái phát. Cước mạn tính là thể nặng, gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị nhưng khỏi hoàn toàn về mùa hè.

Bác sĩ Trần Thịnh cho biết, để phòng tránh bệnh cước tay chân mùa đông, bạn nên thực hiện theo cách sau: Đầu tiên, mọi người cần đi tất để giữ ấm đôi chân mỗi khi ra ngoài.

Thường xuyên ngâm chân bằng nước ấm có pha muối và gừng vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên massage chân bằng dầu nóng để tăng nhiệt độ cho cơ thể vào những ngày giá rét.

Cần lưu ý là phải thay tất chân thường xuyên để tránh bị nấm chân.

Với bàn tay, cần giữ ấm tay bằng cách đeo bao tay mỗi khi đi ra ngoài. Xoa tinh dầu dừa hoặc các sản phẩm dưỡng da tay khác để chống nẻ da, hạn chế việc bị cước tay.

Ngoài việc giữ ấm bạn cần lưu ý là nên hạn chế cho tay tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh hay các chất tẩy rửa. Khi giặt quần áo, phơi đồ, rửa chén hay dọn dẹp nhà cửa nên đeo loại găng tay cao su dày để không bị lạnh.

Khi bị cước không nên gãi nhiều sẽ khiến làn da bị tổn thương, nhất là trong trường hợp bạn bị cước chân tay. Không những thế gãi còn có thể làm da bị viêm nhiễm, gây nên các thương tổn và khiến tình trạng bị cước trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số mẹo chữa cước chân tay mùa đông


Bác sĩ Trần Thịnh khuyên: “Khi đã bị cước tay chân không nên dùng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, thịt bò, gà, vịt, rượu, bia… Chúng sẽ làm bạn bị sưng ngứa nhiều hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng một số công thức sau để trị bệnh: Lá lốt thái nhỏ, đun sôi với nước, cho thêm chút muối. Sau đó, dùng nước này để ngâm chân, tay khoảng 30′. Đều đặn ngâm 1 thời gian, bạn sẽ đỡ dần và khỏi hẳn.

Hoặc bạn thoa 1 chút dung dịch rượu anh đào lên vùng chân, tay bị cước để làm dịu đi cơn ngứa, rát cũng khá hiệu quả”.

Theo VTC

Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.