Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).

Theo phản ánh, mới đây tập thể các hộ dân này biết được thông tin UBND TP. Hạ Long đang có nghiên cứu về việc quy hoạch phường Giếng Đáy và phường Hà Khẩu. Cụ thể, UBND TP. Hạ Long đã ban hành Văn bản số 12686/BC-UBND ngày 29/12/2021 về việc nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị Cầu Cửa Lục 1; trong đó có nội dung liên quan đến khu vực nơi các hộ dân đang sinh sống.

Nội dung văn bản cho thấy, Khu dân cư hiện trạng tại phường Hà Khẩu (ký hiệu HTHK-01); hiện trạng tiếp giáp phía nam đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, với diện tích khoảng 6,2ha; tổng số khoảng 300 hộ dân; cốt cao độ tự nhiên từ +17m+40,0m (chênh cao so với đường nối 2 Khu công nghiệp khoảng +1,0m+24,0m); theo điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố được Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2019; được định hướng với chức năng là đất ở hiện trạng.

Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở ảnh 1

Theo người dân địa phương, nếu đề xuất điều chỉnh quy hoạch của UBND TP. Hạ Long được phê duyệt sẽ khiến cuộc sống yên bình, tốt đẹp của hàng trăm hộ gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Để tạo công trình điểm nhấn hài hoà về kiến trúc cảnh quan, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị… khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị Cầu Cửa Lục 1; UBND TP.Hạ Long đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, chấp thuận để UBND Thành phố tổ chức lập và phê duyệt Quy hoạch chi tiết tại khu vực theo hướng thu hồi hết khu vực đất dân cư hiện trạng để nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại phương án sử dụng đất… làm cơ sở điều chỉnh, đánh giá và cập nhật vào đồ án Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 do UBND Thành phố đang tổ chức lập.

“03 khu vực có ký hiệu HH-01, HH-02 và HH-03, khu vực kề liền với nút giao hoa thị Cầu Cửa Lục 1, nên để đảm bảo định hướng phát triển không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực được xác định là cửa ngõ phía Bắc của Thành phố (sau khi cầu Cửa Lục 1 được đầu tư xây dựng hoàn thành). Đề nghị thu hồi hết khu vực đất dân cư hiện trạng và cập nhật vào đồ án Quy hoạch chung mới của Thành phố, với mục tiêu để dành quỹ đất dự kiến phát triển cho công trình hỗn hợp, công viên, cây xanh cảnh quan...”, Văn bản số 12686/BC-UBND của UBND TP. Hạ Long nêu.

Theo người dân, sau khi nắm được thông tin về việc nghiên cứu quy hoạch này của UBND TP.Hạ Long (có sơ đồ vị trí, ranh giới khu vực kèm theo Văn bản số 12686), gần nghìn hộ gia đình với vài nghìn nhân khẩu cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng. Bởi lẽ, việc điều chỉnh quy hoạch này sẽ đồng nghĩa với việc toàn bộ diện tích đất ở của các hộ dân sẽ bị thu hồi để phục vụ công tác GPMB.

Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở ảnh 2

Phần lớn các hộ dân đều đã sinh sống ổn định và lâu năm tại khu dân cư này; nhiều hộ cũng đặt luôn Nhà thờ Tổ tiên cùng mồ mả người thân trong khuôn viên đất của gia đình để tiện việc thờ cúng.

“Kể từ khi biết tin khu dân cư nơi mình sinh sống nằm trong quy hoạch, thuộc diện bị thu hồi toàn bộ để GPMB, tôi và những người dân khác rất hoang mang, lo lắng. Gia đình tôi mấy đời sống tại đây, đất đang ở này cũng do ông bà tôi đi khai hoang rồi ở lại sinh sống sau đó truyền lại cho con cháu. Nhà thờ tổ tiên cùng mồ mả ông cha và khu nhà ở của gia đình đều nằm trong cùng một khuôn viên, nếu bây giờ chính quyền thu hồi hết khu đất này thì gia đình 3 thế hệ chúng tôi sẽ sinh sống như thế nào; mồ mả và khu nhà thờ sẽ phải di dời đi đâu? Gần Tết rồi, cả nhà tôi từ khi biết chuyện ai cũng rất buồn, lo lắng đến mất ăn mất ngủ và không thiết chuẩn bị cho ngày Tết nữa. Năm nay, có lẽ người dân Giếng Đáy chúng tôi mất Tết rồi”, một người dân sống tại phường Giếng Đáy chia sẻ.

Cũng theo người dân địa phương, cuộc sống của họ vốn đang rất bình yên và ổn định từ nhiều năm nay. Nhưng nếu đề xuất điều chỉnh quy hoạch nói trên của UBND TP. Hạ Long được phê duyệt sẽ khiến cuộc sống yên bình, tốt đẹp của hàng nghìn người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Việc điều chỉnh quy hoạch chung mà gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân thì mục đích tốt đẹp vốn có ban đầu của việc điều chỉnh quy hoạch cũng vì thế mà không thực hiện được.

Một người dân khác cho biết: “Chúng tôi mong muốn không lập quy hoạch và không có dự án tại nơi khu vực chúng tôi đang sinh sống. Khu dân cư của chúng tôi vốn toàn là lao động nghèo làm công nhân. Thu nhập hàng tháng của người dân chỉ trông chờ duy nhất vào đồng lương. Sau nhiều năm lao động cật lực, chúng tôi mới dành dụm được chút ít rồi vay mượn thêm để xây nhà, và căn nhà cũng chính là tài sản lớn nhất mà cả đời mà chúng tôi tích cóp được. Hiện nay, khu vực này có mấy trăm hộ dân, nhiều gia đình có tới 3-4 thế hệ sống trong cùng một ngôi nhà. Thậm chí, có những nhà mới bị thu hồi đất ở khu vực khác, vay mượn thêm tiền mua được ngôi nhà nhỏ tại khu này để sinh sống thì nay lại đối mặt nguy cơ không còn chỗ ở vì đất nằm trong diện bị thu hồi”.

Người dân cũng cho rằng, quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việc điều chỉnh quy hoạch, thu hồi hết đất của người dân tại khu vực này của UBND TP. Hạ Long sẽ khiến người dân mất chỗ ở, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, người dân hiện đang rất lo lắng và khẩn thiết mong các cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh lắng nghe tâm tư, ý kiến của người dân, từ đó xem xét, không chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch tại Văn bản số 12686/BC-UBND của UBND TP. Hạ Long.

Để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan, PV Ngày Nay đã liên hệ phía UBND phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long). Phía UBND phường đã tiếp nhận thông tin, tuy nhiên hiện vẫn chưa có phản hồi cụ thể.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.