Quốc Cường Gia Lai tính chia cổ tức tiền mặt lần đầu sau 6 năm

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên kể từ 2011, cổ đông Quốc Cường Gia Lai mới có cơ hội nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ dự kiến 8,6%.  
    Quốc Cường Gia Lai tính chia cổ tức tiền mặt lần đầu sau 6 năm

    Một trong những nội dung mà Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) sẽ trình Đại hội cổ đông thường niên 2017 (dự kiến diễn ra vào tháng 6) là việc chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 8,6%, tức mỗi cổ phiếu nhận về 860 đồng. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, tức là sau 6 năm Hội đồng quản trị công ty mới quyết định chia cổ tức bằng tiền mặt.

    Nếu tờ trình này được thông qua thì đây cũng là lần thứ 2 kể từ khi lên sàn vào năm 2010, Quốc Cường Gia Lai chia cổ tức cho cổ đông bởi liên tục gặp khó khăn về cân đối dòng tiền khi tình hình kinh doanh không mấy thuận lợi, thiếu hụt dòng tiền và áp lực trước các khoản nợ. Nếu tỷ lệ chia cổ tức nói trên được đại hội thông qua thì Quốc Cường Gia Lai sẽ phải chi khoảng 236,5 tỷ đồng để chi trả.

    Trước đó, công ty có nhiều năm liên tiếp không hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011-2013, khi bất động sản khủng hoảng, công ty từng phải thế chấp các tài sản bất động sản, thậm chí là tài sản riêng của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị để vay ngân hàng và vực dậy hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, cao su, thủy điện. Kết quả kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai cũng sụt giảm, lợi nhuận sau thuế chỉ vài tỷ đồng, thậm chí lỗ hàng chục tỷ. 

    Cũng vì kết quả kinh doanh không thuận lợi nên tại các kỳ Đại hội cổ đông thường niên, bà Loan đã nhận được không ít lời chất vấn gay gắt của cổ đông về tình hình kinh doanh không khả quan cũng như những gì đem lại cho nhà đầu tư quá ít ỏi. 

    Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp cũng trấn an cổ đông rằng Quốc Cường Gia Lai có quỹ đất lớn là tài sản mà không phải công ty nào cũng có được. Công ty có nhiều dự án, quỹ đất có thể sẵn sàng bán để chốt lời. Hiện công ty hàng chục dự án, quy mô hàng trăm ha tại TP HCM và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung - cao cấp và bình dân cũng như đất nền. Có 10 dự án trong số này đang được công ty triển khai dở dang. 

    Năm 2016, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lần lượt đạt 1.588 tỷ đồng và 44,8 tỷ, tăng mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, trong quý I, mặc dù doanh thu của công ty tăng gấp 3 lần cùng kỳ nhưng lãi ròng chỉ đạt 2,5 tỷ đồng. 

    Theo Vnexpress
    Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
    Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
    (Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
     Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
    Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
    (Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
    Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
    Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
    (Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
    Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
    Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
    (Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
    Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
    Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
    (Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
    Quang cảnh diễn đàn
    Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
    (Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.