Quốc hội số: Sử dụng phần mềm quản lý văn bản, hạn chế công văn, giấy tờ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị cán bộ, công chức, viên chức thuộc Quốc hội, Văn phòng QH thường xuyên sử dụng phần mềm quản lý văn bản, tiến tới bỏ văn bản giấy, nhất là giấy mời họp.
Quang cảnh hội nghị. Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam
Quang cảnh hội nghị. Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Quốc hội chủ trì Hội nghị hướng dẫn sử dụng thử nghiệm một số hệ thống phần mềm công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số của Quốc hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tập đoàn Viettel giới thiệu về phần mềm công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số của Quốc hội như các luồng nghiệp vụ cơ bản, tra cứu văn bản, phân cấp, phân quyền trong xử lý văn bản...

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng, việc chuyển đổi từ giấy sang điện tử sẽ gặp phải một số khó khăn, đòi hỏi mỗi người cần thường xuyên cập nhật phần mềm. Hệ thống phần mềm bảo đảm đồng bộ, thân thiện, theo đúng quy trình của Quốc hội và áp dụng được cho các cơ quan của Quốc hội.

Ông Lê Quang Tùng cho biết trong quá trình thử nghiệm, nếu phát hiện lỗi hay vướng mắc, Văn phòng Quốc hội sẽ phối hợp với Tập đoàn Viettel kịp thời cập nhật, hoàn thiện phần mềm, hạn chế tối đa việc sử dụng giấy.

Các đại biểu cũng tập trung trao đổi về quy trình nghiệp vụ trong công tác xử lý văn bản; tính đặc thù của Quốc hội trong xử lý văn bản; phân loại và cá thể hóa công tác xử lý văn bản của Quốc hội; cá thể hóa trách nhiệm từng khâu trong xử lý văn bản...

Thông tin về một số hệ thống phần mềm đã được thí điểm, đang được hoàn chỉnh, chuẩn bị nghiệm thu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định bước đầu, các phần mềm có nhiều điểm mới, hệ thống thiết kế được vận hành để xử lý văn bản thay vì văn bản giấy; tuy nhiên, số người tham gia và hiệu quả còn chưa cao.

"Hệ thống phần mềm phải trả lời được các câu hỏi như có bao nhiêu văn bản được gửi đến, đã được xử lý và còn bao nhiêu văn bản tồn đọng," Phó Chủ tịch Quốc hội gợi mở; đồng thời đề nghị có quy trình theo dõi và xử lý các công việc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của dữ liệu trong công tác chuyển đổi số của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu. Các cán bộ, công chức, viên chức tập trung theo dõi, "đặt đầu bài" chuyên môn để phần mềm được thiết kế phù hợp, bảo đảm thống nhất, "có đa dạng và có đặc thù," tiến tới hạn chế công văn, giấy tờ; đồng thời tổ chức lại quy trình công việc, quy trình số phải thật sự khác biệt.

Đánh giá cao Văn phòng Quốc hội đã tích cực phối hợp với Tập đoàn Viettel triển khai được một số hệ thống phần mềm công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Quốc hội, Văn phòng Quốc hội thường xuyên sử dụng phần mềm quản lý văn bản, tiến tới bỏ văn bản giấy, nhất là giấy mời họp, tài liệu phát hành trong nội bộ Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu. Các tài liệu phải được cập nhật trong hệ thống phần mềm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh cần tiếp tục nghiên cứu, góp ý, đặt đề bài để thiết kế phần mềm đặc thù cho mỗi cơ quan, đơn vị. Văn phòng Quốc hội khẩn trương phối hợp với Tập đoàn Viettel, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội hoàn thiện quy trình xử lý công việc trên môi trường số.

Văn phòng Quốc hội phân công đầu mối phân văn bản trong toàn khối Quốc hội. Những văn bản liên quan đến nhiều cơ quan, phải xin ý kiến lãnh đạo để phân công, giao nhiệm vụ. Mỗi cơ quan có một đầu mối tiếp nhận văn bản; đồng thời cần quy định rõ thời hạn xử lý văn bản đối với từng cấp.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiếp tục hoàn thiện phần mềm quản lý văn bản gắn với phân quyền phù hợp với từng chuyên viên, cán bộ, lãnh đạo; hoàn thiện chữ ký số. Văn phòng Quốc hội phối hợp với Tập đoàn Viettel và một số bộ, đơn vị... để nghiên cứu phần mềm trợ lý ảo hỗ trợ công việc của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Văn phòng Quốc hội bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác cơ sở dữ liệu, số hóa các tài liệu hiện có.

"Việc hoàn thiện phần mềm quản lý văn bản phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế trong xử lý văn bản hàng ngày, tiếp tục tập huấn để công tác xử lý văn bản trên môi trường số ngày càng trơn tru, hiệu quả," Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định lưu ý.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.
Hoa hậu Vanessa Pulgarín, cùng Á hậu 1 Faith Maria Porter và Á hậu 2 Nguyễn Hương Giang. Ảnh: MGI/Facebook
Hương Giang xuất sắc đoạt ngôi Á hậu 2 Miss Grand All Stars 2026
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.