Quốc hội Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế tại IPU-148

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 148 (IPU-148) và các hội nghị liên quan tại Thụy Sĩ.
Quốc hội Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế tại IPU-148

Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024 của lãnh đạo cấp cao, nhận lời mời của Chủ tịch và Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 148 (IPU-148) và các hội nghị liên quan tại Thụy Sĩ.

Trưa 24/3 (giờ địa phương), Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự lễ khai mạc IPU-148 và phiên toàn thể Đại hội đồng tại thành phố Geneva.

Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: Xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển.”

Các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động chính của IPU bao gồm các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, Hội đồng Điều hành, phiên họp của 4 Ủy ban Thường trực về: Hòa bình và An ninh quốc tế; Phát triển bền vững-Tài chính-Thương mại; Dân chủ-Nhân quyền và Các vấn đề Liên hợp quốc; Diễn đàn Nữ nghị sỹ; Diễn đàn Nghị sỹ trẻ, Ủy ban Nhân quyền Nghị sỹ; Nhóm Địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương (APG), Nhóm ASEAN + 3; Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) và các phiên thảo luận chuyên đề khác.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự IPU-148 với tổng số khoảng 30 hoạt động chính thức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam, tham dự Lễ khai mạc, Hội đồng điều hành và có bài phát biểu tại phiên toàn thể.

Theo kế hoạch, Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ gặp tân Chủ tịch IPU và Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA), tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo nghị viện các nước bên lề Đại hội đồng.

Các thành viên trong đoàn sẽ tham dự nhiều hoạt động trong khuôn khổ IUP-148, trong đó có các cuộc họp của các Ủy ban Thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ nghị sỹ và các cơ chế tham vấn nhóm địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Hội nghị Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện thế giới (ASGP) được tổ chức song song với Đại hội đồng IPU-148.

Đoàn Đại biểu Ban Thư ký Quốc hội Việt Nam do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường dẫn đầu sẽ tham dự tất cả các hoạt động tại hội nghị với nhiều chủ đề thiết thực gắn với công tác tham mưu, phục vụ của hoạt động nghị viện các nước…

Việc tham dự IPU-148 và các hội nghị liên quan của Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-148 và các hội nghị liên quan khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.