Quý ông ăn sữa chua 2 lần/tuần có tác động bất ngờ lên nguy cơ ung thư

 Các nhà khoa học Mỹ khuyên nam giới nên thử món sữa chua để phòng ngừa một trong những dạng ung thư phổ biến nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Washington ở St Louis, Missouri (Mỹ) phát hiện ra rằng chỉ với 2 hũ sữa chua/tuần, quý ông có thể giảm tới 26% nguy cơ phát triển một cấu trúc tiền ung thư ở trong ruột.

Đó là adenoma, một dạng polyp tuyến. Nó không phải là khối u ung thư, nhưng có nguy cơ cao phát triển thành khối u ác tính trong đại tràng, trực tràng. Đó là lý do chúng được coi như những khối "tiền ung thư".

Nếu đã bị dạng polyp tuyến này mà ăn sữa chua, bệnh nhân vẫn được hưởng lợi: nguy cơ khối adenoma tăng trưởng sẽ giảm tới 20%.

Để đưa tới kết quả trên, các nhà khoa học đã xem xét chế độ ăn uống và sự phát triển của adenoma trên 32.600 và 55.7000 phụ nữ. Tất cả họ đều trải qua nội soi ruột trong những năm 1986 đến 2012.

Tuy nhiên, họ chỉ ghi nhận được các tác dụng bất ngờ nói trên của món sữa chua lên các quý ông. Ở phụ nữ, không có khác biệt nào được ghi nhận nếu họ ăn nhiều, ăn ít hay không ăn sữa chua.

Các tác giả cho biết đây là nghiên cứu dạng quan sát nên vẫn cần thêm các nghiên cứu tiếp nối để giải thích rõ ràng hơn cơ chế của món sữa chua lên các khối u tiền ung thư này. Tuy nhiên bước đầu họ đã ghi nhận được 2 loại men vi sinh thường có trong sữa chua có thể làm giảm lượng các chất gây ung thư trong ruột con người.

Theo Người Lao động
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.