Quy trình thu nhận Di sản Phần mềm đầu tiên được khởi động

(Ngày Nay) - UNESCO nhận định mã nguồn phần mềm như một loại di sản vì sự phát triển bền vững, là trụ cột xây dựng hiện tại và một công cụ hướng đến tương lai. Điều này thể hiện sự quan trọng trong việc gìn giữ những mã nguồn phần mềm, và vì vậy, quy trình thu nhận Di sản Phần mềm đầu tiên đã được chính thức triển khai vào ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại Pisa (Ý).    
Quy trình thu nhận Di sản Phần mềm đầu tiên được khởi động

Là một phần của Lễ hội Internet Pisa, tổ chức UNESCO, Đại học Pisa (Ý) và Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật số quốc gia Pháp Inria đã cùng tổ chức sự kiện ra mắt chính thức của Quy trình thu nhận Di sản Phần mềm (SWHAP), một hướng dẫn để bảo tồn mã nguồn phần mềm , với sự hiện diện của Giáo sư Paolo Mancarella, Hiệu trưởng Đại học Pisa.

Quy trình thu nhận Di sản Phần mềm mô tả ở mức độ tóm lược các giai đoạn cần thiết khác nhau, cũng như các tài nguyên cần thiết, không đưa ra các giả định cụ thể về các công cụ, nền tảng và công nghệ có thể được sử dụng.

Việc ra mắt nhằm mục đích thúc đẩy quá trình SWHAP để có thể được cộng đồng quốc tế chấp nhận, bao gồm ngành công nghiệp phần mềm, các tổ chức nghiên cứu, tài liệu lưu trữ toàn cầu, quốc gia và địa phương. Công việc này nằm trong nỗ lực của UNESCO để thúc đẩy tiếp cận thông tin thông qua các giải pháp mở và toàn diện, cũng như sử dụng CNTT một cách sáng tạo vì sự phát triển bền vững.

Như giáo sư Mancarella đề cập, phần mềm có mặt ở khắp mọi nơi; là bộ khung của hiện tại. Được phát triển bởi con người, mã nguồn phần mềm ghi lại lịch sử loài người của thế kỷ trước thông qua tư duy tính toán của các lập trình viên. Bruno Sportisse , CEO của Inria nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập (các phần mềm), bảo tồn và cung cấp cho rộng rãi cộng đồng.

Sáng kiến Di sản phần mềm được UNESCO hỗ trợ đã lưu trữ hơn 6 tỷ tệp nguồn của hơn 90 triệu dự án từ các nền tảng và kho lưu trữ khác nhau.

Ông Roberto Di Cosmo, CEO của Di sản Phần mềm cho biết: “Chúng tôi không chỉ bảo tồn mã nguồn phần mềm hoặc thúc đẩy sử dụng phần mềm tốt hơn, mà còn cố gắng thúc đẩy sự phát triển của khoa học, xây dựng cơ sở hạ tầng để bảo tồn, chia sẻ và tham khảo các phần mềm nghiên cứu, như một bước đệm cho khả năng tái tạo và bổ sung cần thiết cho việc truy cập mở”. UNESCO khuyến khích và thúc đẩy việc Truy cập mở và tạo điều kiện cho cộng đồng có thể sử dụng những Phần mềm, mã nguồn miễn phí. Ông Moez Chakchouk, trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Truyền thông – Thông tin khẳng định: “UNESCO khuyến khích các nhà phát triển phần mềm, tổ chức công-tư, học viện và xã hội dân sự cùng chung tay hỗ trợ những nỗ lực này, thúc đẩy hợp tác quốc tế để xây dựng một khuôn khổ chung cho việc bảo quản và truy cập phần mềm”

Di sản Phần mềm là kho lưu trữ mã nguồn phần mềm toàn cầu đầu tiên trên thế giới do Inria, Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật số quốc gia Pháp khởi xướng năm 2017. UNESCO đã hợp tác với Inria để hỗ trợ tạo ra Di sản Phần mềm, được chính thức ra mắt tại Trụ sở UNESCO vào tháng 6 năm 2018. Ấn phẩm Paris Call về mã nguồn phần mềm đã được xuất bản vào tháng 2 năm 2019, tiếp đế là cuộc họp của nhóm chuyên gia quốc tế do UNESCO và Inria tổ chức cùng thảo luận về nội dung này./.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.