Quyết giúp ông Trump, Texas kiện cả 4 tiểu bang ra Tòa án Tối cao

0:00 / 0:00
0:00

Đơn kiện của Texas đối với bốn bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump vẫy lá cờ của tiểu bang Texas trong một cuộc vận động. Ảnh: AP.
Tổng thống Trump vẫy lá cờ của tiểu bang Texas trong một cuộc vận động. Ảnh: AP.

Vụ kiện được Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton công bố ngày 8/12.

Ông Paxton là một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump. Ông cũng là người đứng tên đầu tiên trong đơn kiện 4 bang chiến trường chủ chốt của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Cụ thể, bang Texas - mà đại diện nguyên đơn là ông Paxton - cáo buộc việc 4 tiểu bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania thay đổi thủ tục bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là hành vi trái luật.

Đơn kiện được gửi thẳng tới Tòa án Tối cao. Đây là thủ tục được cho phép đối với vụ kiện giữa chính quyền các tiểu bang, theo Reuters.

Tòa án Tối cao hiện có 6 thẩm phán bảo thủ, trong đó 3 người do Tổng thống Trump bổ nhiệm. Mặc dù vậy, cơ quan này không có nghĩa vụ bắt buộc xét xử vụ kiện.

Đơn kiện của tiểu bang Texas được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đảo ngược thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Phó tổng thư ký bang Georgia Jordan Fuchs nói đơn kiện của tiểu bang Texas là "sai trái và vô trách nhiệm", theo NBC.

"Bang Texas cho rằng có 80.000 chữ ký giả mạo trên những phiếu bầu vắng mặt ở Georgia, nhưng họ không thể đưa ra bất kỳ một ai khẳng định là chữ ký bị làm giả. Bởi vì điều này không xảy ra", ông Fuchs nói.

Paul Smith, giáo sư tại Trung tâm Luật thuộc Đại học Georgetown, gọi vụ kiện lần này là "chưa từng có tiền lệ".

"Việc một tiểu bang kiện quá trình bầu cử ở các bang khác ra Tòa án Tối cao là điều chưa bao giờ xảy ra. Tại sao Texas phải băn khoăn khi cử tri ở Pennsylvania bỏ phiếu cho ông Biden thay vì ông Trump? Không có đầu mối nào để hiểu được", ông Smith nói.

Vị giáo sư dự đoán Tòa án Tối cao sẽ không nhận phân xử vụ kiện.

Ông Biden chiến thắng với cách biệt từ vài chục tới vài trăm nghìn phiếu phổ thông ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Chiến dịch của ông Trump nộp hàng chục đơn kiện tới tòa án 4 tiểu bang nói trên, cáo buộc gian lận bầu cử xảy ra diện rộng. Tuy nhiên, chưa vụ kiện nào giúp phe ông Trump thay đổi kết quả ở những bang này.

Ngày 8/12 là hạn chót để các tiểu bang xác nhận kết quả kiểm phiếu và lựa chọn đại cử tri đoàn. Theo AP, ngoài Wisconsin, các bang còn lại nhiều khả năng sẽ hoàn thành xác nhận kết quả trước khi hạn chót qua đi.

Theo Zing
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.