Ra mắt API Cảnh báo lây nhiễm nhằm hỗ trợ các cơ quan y tế cộng đồng

(Ngày Nay) - Apple và Google đã hợp tác phát triển công nghệ Cảnh báo lây nhiễm cho phép các ứng dụng được tạo ra bởi các cơ quan y tế cộng đồng hoạt động chính xác hơn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn trên cả điện thoại Android và iOS.
Google và Apple lần đầu bắt tay nhau trong công cuộc phòng chống Covid-19 toàn cầu. - Ảnh: The Guardian
Google và Apple lần đầu bắt tay nhau trong công cuộc phòng chống Covid-19 toàn cầu. - Ảnh: The Guardian

Trong một buổi họp trực tuyến vào sáng 21/5 (theo giờ Việt Nam), Google và Apple đã chính thức đưa ra thông báo: “Trong vài tuần qua, hai công ty của chúng tôi đã làm việc cùng nhau, tiếp cận với các quan chức y tế công cộng, các nhà khoa học, các nhóm bảo mật và các nhà lãnh đạo chính phủ trên toàn thế giới để nhận được các chỉ dẫn từ họ”.

Về cơ bản, kể từ bây giờ, API Thông báo phơi nhiễm của Apple và Google sẽ có sẵn cho các cơ quan y tế công cộng trên cả iOS và Android. Những gì cả hai công ty xây dựng không phải là một ứng dụng mà thay vào đó, các cơ quan y tế công cộng sẽ kết hợp API vào các ứng dụng mà mọi người cài đặt.

Công cụ này sử dụng kết nối Bluetooth để các điện thoại kết nối với nhau. Do cùng được phát triển bởi Google và Apple nên nó được cho là sẽ giúp các điện thoại Android và iOS giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Công nghệ API của Apple và Google được thiết kế để làm cho các ứng dụng này hoạt động tốt hơn. Người dùng cũng được quyết định có chọn cho phép API Thông báo phơi nhiễm hoạt động hay không. Google khẳng định hệ thống không thu thập hoặc sử dụng vị trí từ thiết bị. Nếu một người được chẩn đoán mắc Covid-19, việc họ có báo cáo điều đó trong ứng dụng y tế công cộng hay không là tùy thuộc vào họ. Sự chấp nhận của người dùng là chìa khóa thành công, và Apple lẫn Google tin rằng những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ này cũng là cách tốt nhất để khuyến khích người dùng sử dụng các ứng dụng này.

Được biết, một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất mà các quan chức y tế công cộng sử dụng trong thời gian qua chính là các dịch vụ theo dõi tiếp xúc. Thông qua phương pháp này, các quan chức y tế công cộng có thể liên lạc, kiểm tra, điều trị và tư vấn cho những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Với thông báo phơi nhiễm, điều này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh với virus SARS-CoV-2 vốn có ít triệu chứng khi bắt đầu nhiễm bệnh.

Cũng theo Google và Apple, có 22 quốc gia đang yêu cầu sử dụng bộ API nói trên, và có thể tăng lên trong thời gian tới. Bộ API hiện chỉ được cung cấp cho tổ chức y tế của các chính phủ, chưa cung cấp rộng rãi cho đối tượng khác.

TIN LIÊN QUAN
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.