Ra mắt Bộ sưu tập lụa lấy cảm hứng từ 9 bảo vật quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Bộ sưu tập lụa cao cấp 'Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản' mang đến một dấu ấn mới về sự kết hợp giữa nghệ thuật, thời trang và văn hóa Việt Nam.
Bà Văn Hằng, nhà sáng lập Desilk và giám đốc nghệ thuật Minh Phạm tại Lễ ra mắt bộ sưu tập "Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản".
Bà Văn Hằng, nhà sáng lập Desilk và giám đốc nghệ thuật Minh Phạm tại Lễ ra mắt bộ sưu tập "Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản".

Chiều 15-11, bộ sưu tập lụa “Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản” của thương hiệu lụa DeSilk đã ra mắt tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Sự kiện do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và thương hiệu lụa Desilk tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật Việt Nam qua từng mẫu thiết kế lụa độc đáo.

Ra mắt Bộ sưu tập lụa lấy cảm hứng từ 9 bảo vật quốc gia ảnh 1

Không chỉ là một bộ sưu tập thiết kế lụa cao cấp, “khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản” còn là một hành trình nghệ thuật, một sự kết nối từ quá khứ tới hiện tại, mang lại trải nghiệm mới mẻ cho những người yêu nghệ thuật và thời trang.

Bộ sưu tập tôn vinh những nét độc đáo của các bảo vật quốc gia. Mỗi mẫu thiết kế là kết quả của một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, giữ nguyên tinh thần nghệ thuật từ các tác phẩm gốc, đồng thời thổi vào các thiết kế mới phong cách sáng tạo hiện đại.

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ 9 bảo vật quốc gia của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, gồm bộ cánh cửa chạm rồng (chùa Keo), tượng “Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc” (chùa Mật), tượng Phật Bà Quan Âm (chùa Hội Hạ), tác phẩm sơn mài “Bình phong” của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, tác phẩm “Hai thiếu nữ và em bé” của họa sĩ Tô Ngọc Vân, tác phẩm “Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc” của họa sĩ Dương Bích Liên, tranh “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của họa sĩ Nguyễn Sáng, tranh “Gióng” của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, tác phẩm “Em Thúy” của họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Các thiết kế lụa trong bộ sưu tập gồm “Song long chầu nhật”, “Bình yên”, “Ánh sáng”, “Cánh bướm”, “Vườn đêm”, “Tuổi xuân”, “Ánh dương”, “Đoàn kết”, “Huyền thoại”, “Tinh khôi”, “Thiên thần”.

Các tác phẩm được sử dụng bằng 100% lụa tơ tằm tự nhiên từ Bảo Lộc & đũi tơ tằm Đại Hòa, kết hợp kỹ thuật dệt lụa lóng chéo & đũi bằng công nghệ in 3D.

Ra mắt Bộ sưu tập lụa lấy cảm hứng từ 9 bảo vật quốc gia ảnh 2

Khi làm dự án này chúng tôi cũng xác định đây là một trọng trách cũng là một thách thức bên cạnh niềm tự hào. Bởi chính các bảo vật là những công trình nghệ thuật rất lớn hàm chứa nhiều chiều sâu về văn hóa, về lịch sử và yếu tố về nghệ thuật. Chúng tôi - những nhà thiết kế phải đặc biệt nghiên cứu kỹ về bảo vật, về hoàn cảnh ra đời và những điều ẩn sâu bên trong tác phẩm. Sau khi hiểu rồi thì mới bắt đầu tiến hành thiết kế”, Bà Văn Hằng, nhà sáng lập Desilk chia sẻ.

Giám đốc nghệ thuật của DeSilk Minh Phạm cũng cho biết: “Mỗi tác phẩm trong bộ sưu tập là sự tôn vinh đối với những kiệt tác nghệ thuật vô giá của dân tộc. Chúng tôi đã chuyển hóa tinh thần của các bảo vật thành những thiết kế đương đại trên nền lụa, tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ giữa nghệ thuật trong quá khứ và ngôn ngữ thị giác hiện đại”.

Ra mắt Bộ sưu tập lụa lấy cảm hứng từ 9 bảo vật quốc gia ảnh 3

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Anh Minh đánh giá cao việc kết hợp giữa bảo vật quốc gia và thiết kế ứng dụng mang đến những giá trị nghệ thuật mới, đưa các di sản văn hóa tiếp cận gần hơn với công chúng. “Nhà thiết kế đã không chỉ đưa tác phẩm vào ứng dụng một cách thụ động, đơn thuần, mà các ý tưởng, màu sắc và câu chuyện được kể chuyện bằng một ngôn ngữ nghệ thuật rất ấn tượng. Bảo vật quốc gia cùng với lụa là sự kết hợp mang giá trị mới, đưa di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng. Đây cũng là mục tiêu của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong việc quảng bá, giới thiệu, lan tỏa giá trị của bảo vật quốc gia và mỹ thuật Việt Nam", ông Minh cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.