(Ngày Nay) - Trang trại rau thủy canh gần 1 ha của gia đình anh Phan Tuấn Linh (37 tuổi, Đà Lạt Lâm Đồng) mỗi năm cho thu hoạch lên tới 15 vụ. Sản phẩm làm ra rất sạch, ăn không cần rửa.
Gia đình anh Linh đang trồng 7 loại xà lách chủ lực theo phương pháp thủy canh.
Nhiều loại rau khác như hành lá, rau cải, rau thơm... cũng đang được gieo trồng tại trang trại này.
Khác với lối canh tác truyền thống, các loại rau thủy canh trước khi đem ra gieo trồng phải được ươm trong những giá thể chứa xơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm.
Khi cây con phát triển 3-4 lá non sẽ trồng vào giàn được tạo thành từ những thanh nhựa được thiết kế đặc biệt cho nước chảy bên trong cách mặt đất ít nhất 70 cm để cách ly hoàn toàn với mầm bệnh xuất hiện từ trong đất.
Tỷ lệ sống của các loại rau thủy canh khi đem ra trồng là tuyệt đối. Khi cây rau bén rễ sẽ bám vào những thanh nhựa này, hút chất dinh dưỡng từ nước.
Rau thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hết sức lý tưởng.
Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều tăm tắp.
Anh Phan Tuấn Linh cho biết, rau thủy canh trồng trên giá thể đến 25 ngày tuổi thì thu hoạch.
Cứ như vậy, mỗi năm với phương pháp trồng rau mới này, nhà vườn có thể trồng tối đa là 15 vụ, trong khi lối canh tác truyền thống chỉ sản xuất 3-4 vụ.
Toàn bộ mặt đất được tráng xi măng sạch sẽ nhằm cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất và đảm bảo vệ sinh môi trường khi sản xuất. Hệ thống nhà kính được thiết kế cao ráo, thoáng mát tạo điều kiện tốt nhất cho rau thủy canh sinh trưởng và phát triển.
Do được trồng cách ly hoàn toàn với mặt đất và môi trường bên ngoài nên rau thủy canh hầu như không bị bệnh, nhà vườn không phải dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Trong nông trại rau thủy canh này còn được giăng rất nhiều bẫy để bắt các loại ruồi, muỗi, kiến... ngăn không cho gây hại tới rau.
Rau được trồng theo phương pháp thủy canh đều có một đặc biểm chung là cho chất lượng rất cao, sản phẩm tươi non, để được lâu vì thu hoạch luôn cả bộ gốc.
Hiện nay, tất cả các loại rau sạch được trồng theo phương pháp thủy canh này đang được gia đình anh Linh bán với giá 35.000-45.000 đồng/kg. Sắp tới anh sẽ mở một quầy cung cấp rau sạch cho người dân TP Đà Lạt.
Nông trại cũng mở cửa cho du khách vào tham quan miễn phí.
Nhiều người đến thăm mô hình này thường bẻ từng lá rau ăn thử ngay tại vườn một cách ngon lành mà không cần phải rửa qua nước sạch.
Thị trường tiêu thụ rau là siêu thị, nhà hàng tại Đà Lạt và TP.HCM.
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
(Ngày Nay) - Theo báo The Independent ngày 21/8, ChatGPT đã cập nhật thêm tính năng mới cho phép chatbot đọc và phân tích nội dung trao đổi trên iMessage, đồng thời soạn và gửi tin nhắn thay mặt người dùng.
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23- 26/8/2026.
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.