Red Bull trả 550 triệu euro cho những người sáng lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty nước tăng lực Red Bull đã trả hơn 550 triệu euro cho những người sáng lập của mình, bao gồm cả gia đình của một cựu nông dân chăn vịt Thái Lan, người đã phát minh ra loại đồ uống phổ biến như một “phương thuốc chữa chứng nôn nao” vào năm 1976.
Red Bull trả 550 triệu euro cho những người sáng lập

Cụ thể, Red Bull đã trả 211,4 triệu euro cổ tức hàng năm cho gia đình của ông Chaleo Yoovidhya, nhà phát minh ra đồ uống, người đã qua đời vào năm 2012.

Một khoản tiền nữa lên tới 343 triệu euro đã được trả cho Dietrich Mateschitz, một doanh nhân người Áo, người đã phát hiện ra rằng thức uống có tên "Krating Daeng" ở Thái Lan, đã giúp ông giảm bớt tình trạng nôn nao trong một chuyến công tác vào năm 1987 và hợp tác với Yoovidhya để quảng cáo thương hiệu Red Bull ở nước ngoài.

Thức uống hứa hẹn mang đến cho khách hàng những “đôi cánh” đã biến cả hai người đàn ông thành tỷ phú. Yoovidhya, người sinh ra trong gia đình có cha mẹ là người Trung Quốc nhập cư nghèo ở tỉnh Phichit, miền bắc Thái Lan, đã trở thành người giàu thứ ba Thái Lan với tài sản ước tính 5 tỷ USD (3,7 tỷ bảng Anh) trước khi qua đời ở tuổi 88 vào năm 2012.

Mateschitz, một chuyên gia tiếp thị dược phẩm thường xuyên đến Thái Lan, đã mua 49% cổ phần của công ty vào năm 1987, bắt đầu điều chỉnh công thức để đáp ứng các tiêu chuẩn đồ uống quốc tế và giới thiệu nó trên toàn thế giới.

Theo tạp chí Forbes, người đàn ông 76 tuổi này ước tính đã gây dựng được khối tài sản 27,5 tỷ USD, trở thành người giàu nhất nước Áo và nằm trong danh sách 60 người giàu nhất hành tinh. Mateschitz, là một phi công và vận động viên trượt tuyết, sở hữu một khu đất nông thôn hẻo lánh trên bờ Wolfgangsee, gần thành phố Salzburg, cũng như Lâu đài Thalheim gần Vienna và đảo Laucala ở Fiji.

Công ty được đăng ký tại Áo với tên gọi Red Bull GmbH, đã bán được kỷ lục 7,5 tỷ lon Red Bull vào năm ngoái - gần như một lon cho mỗi người trên thế giới. Reb Bull tăng trưởng nhanh nhất ở các thị trường Ấn Độ, Brazil và châu Phi.

Hiện Mateschitz vẫn sở hữu 49% công ty, trong khi 49% khác được chia sẻ bởi 11 thành viên trong gia đình Chaleo Yoovidhya. 2% cuối cùng được sở hữu hoàn toàn bởi con trai cả của ông Chaleo, Chalerm Yoovidhya.

Theo The Guardian
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.