Những thứ cấm kị dùng chung với rượu

(Ngày Nay) - Rượu bia không hề tốt cho sức khỏe, và nếu như bạn dùng với một số loại thực phẩm sau lại càng hại thân, thậm chí là tử vong và rước nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
Những thứ cấm kị dùng chung với rượu

Thuốc giảm đau

Nếu bạn đã từng dùng thuốc giảm đau theo toa, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kháng sinh sẽ rất quen thuộc với cảnh báo “Không uống đồ uống có cồn khi dùng thuốc này”.

Bởi nhiều loại thuốc sẽ không hợp khi tiếp xúc với chất cồn, đặc biệt là nhóm thuốc giảm đau như  oxycodone và hydrocodone.

Nếu dùng các loại thuốc này cùng với rượu sẽ gây ra chứng chóng mặt, buồn ngủ, không tỉnh táo. Thường xuyên sử dụng thuốc acetaminophen (Tylenol) kết hợp với rượu sẽ làm tổn thương gan, uống với Aspirin cũng có thể dẫn đến dạ dày khó chịu, chảy máu và loét.

Thuốc kháng sinh

Các nhóm thuốc giáng sinh như Metronidazole (Flagyl) và Azithromycin (Zithromax) nếu dùng chung với rượu có thể gây ra buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, tổn thương gan.

Một số thuốc chống trầm cảm uống cùng rượu có thể làm tăng chứng trầm cảm, cũng như dẫn đến huyết áp cao, buồn ngủ và các triệu chứng khác.

Đồ chiên rán

Tuy rằng đồ ăn chiên rán không đến mức khiến bạn nguy kịch nếu dùng chung với rượu nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề như đau bụng, đầy bụng, khó chịu, bởi lượng dầu mỡ quá nhiều, gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn thương dạ dày và ruột.

Nấm

Nấm có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc gây đau dạ dày khi dùng chung với rượu, đặc biệt là nếu nấm được nấu chưa chín hoặc ăn sống.

Các độc chất trong nấm có nhiều loại, thường là gây kích ứng đường tiêu hóa, hủy hoại tế bào gan, thận, làm tê liệt thần kinh.

Đặc biệt, với những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu càng cao bởi sự tích tụ lượng aldehyd trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực và khó thở, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Nước tăng lực

Rượu và nước tăng lực là đại kỵ khi đã có một số trường hợp tử vong vì pha trộn hai loại này để uống. Một số nghiên cứu tại Mỹ và Úc đã cho thấy, pha trộn rượu cùng nước tăng lực sẽ làm cho mức độ cồn trong máu tăng đột biến.

Khi kết hợp giữa nước tăng lực và rượu, nước uống tăng lực sẽ đánh lừa cảm giác như thể đưa rượu vào cơ thể rất ít làm cho bạn càng uống rượu nhiều hơn mà không thấy say.

Nguy hại hơn nữa là nước tăng lực còn làm cho bạn càng thèm muốn rượu và uống nhiều hơn. Chưa kể đến dùng nhiều nước tăng lực có thể gây tăng huyết áp, gia tăng sự hồi hộp lo âu, mất ngủ và tim đập nhanh.

Cần sa

Dù được phép sử dụng với mục đích chữa bệnh ở nhiều nước, song cấm kị trộn cùng rượu. Bộ đôi này có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, làm suy giảm kỹ năng nhận thức, kỹ năng vận động, và hiệu năng lái xe so với việc chỉ sử dụng hoặc rượu hay cần sa đơn lẻ.

Nguy cơ này sẽ cao gấp đôi khi bạn trộn hai thứ lại với nhau, sự kết hợp của rượu và cần sa có thể gây ra buồn nôn, nôn, chóng mặt, hoảng loạn, lo lắng hay hoang tưởng và không làm chủ được hành động của chính mình.

Theo Tiêu dùng plus

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.