Robot giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một giáo sư tại Hong Kong đã phát triển một chương trình giáo dục sử dụng robot đóng vai để giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng xã hội.
Robot giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng xã hội

Chương trình Robot can thiệp hành vi tự kỷ (RABI), được thiết kế cho những người tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 18, nhằm giúp họ hòa đồng hơn và giải quyết các vấn đề như xung đột và bắt nạt.

Phó giáo sư Catherine So tại Đại học Hong Kong Trung Quốc cho biết đã có hơn 1.200 trẻ em sử dụng chương trình này kể từ khi ra mắt vào năm 2015.

“Những người mắc chứng tự kỷ có ít động lực để tương tác với người khác và quá nhạy cảm với thế giới xung quanh. Vì vậy, chúng tôi sử dụng các robot để dạy họ các kỹ năng xã hội nhằm giảm bớt sự lo lắng", phó giáo sư So nói.

Các robot thu hút trẻ em bằng cách nhập vai và tương tác bằng lời nói. Bằng cách thực hiện các động tác, robot giúp trẻ em thấy sự khác biệt giữa hành vi phù hợp và không thể chấp nhận được như nổi giận hoặc la hét.

Muse Wong, 41 tuổi, cho biết con gái 5 tuổi của cô đã tham gia chương trình này được 7 tháng và các kỹ năng giao tiếp của cô bé đã được cải thiện rất nhiều.

Sau khi tương tác với robot, trẻ tự kỷ được khuyến khích thử các kỹ năng xã hội của mình với các giáo viên.

Hơn 20 nhóm phi lợi nhuận được tài trợ bởi chính quyền và các trường công lập ở Hong Kong và Ma Cao đã thông qua chương trình này. Phó giáo sư So hy vọng dự án sẽ giúp ích cho quá trình tự lập của trẻ tự kỷ.

“Chúng tôi tin rằng RABI có thể giúp người tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội và hành vi, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của họ", bà So cho biết.

Theo Reuters
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.