Robot giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một giáo sư tại Hong Kong đã phát triển một chương trình giáo dục sử dụng robot đóng vai để giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng xã hội.
Robot giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng xã hội

Chương trình Robot can thiệp hành vi tự kỷ (RABI), được thiết kế cho những người tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 18, nhằm giúp họ hòa đồng hơn và giải quyết các vấn đề như xung đột và bắt nạt.

Phó giáo sư Catherine So tại Đại học Hong Kong Trung Quốc cho biết đã có hơn 1.200 trẻ em sử dụng chương trình này kể từ khi ra mắt vào năm 2015.

“Những người mắc chứng tự kỷ có ít động lực để tương tác với người khác và quá nhạy cảm với thế giới xung quanh. Vì vậy, chúng tôi sử dụng các robot để dạy họ các kỹ năng xã hội nhằm giảm bớt sự lo lắng", phó giáo sư So nói.

Các robot thu hút trẻ em bằng cách nhập vai và tương tác bằng lời nói. Bằng cách thực hiện các động tác, robot giúp trẻ em thấy sự khác biệt giữa hành vi phù hợp và không thể chấp nhận được như nổi giận hoặc la hét.

Muse Wong, 41 tuổi, cho biết con gái 5 tuổi của cô đã tham gia chương trình này được 7 tháng và các kỹ năng giao tiếp của cô bé đã được cải thiện rất nhiều.

Sau khi tương tác với robot, trẻ tự kỷ được khuyến khích thử các kỹ năng xã hội của mình với các giáo viên.

Hơn 20 nhóm phi lợi nhuận được tài trợ bởi chính quyền và các trường công lập ở Hong Kong và Ma Cao đã thông qua chương trình này. Phó giáo sư So hy vọng dự án sẽ giúp ích cho quá trình tự lập của trẻ tự kỷ.

“Chúng tôi tin rằng RABI có thể giúp người tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội và hành vi, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của họ", bà So cho biết.

Theo Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.