Robot giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một giáo sư tại Hong Kong đã phát triển một chương trình giáo dục sử dụng robot đóng vai để giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng xã hội.
Robot giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng xã hội

Chương trình Robot can thiệp hành vi tự kỷ (RABI), được thiết kế cho những người tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 18, nhằm giúp họ hòa đồng hơn và giải quyết các vấn đề như xung đột và bắt nạt.

Phó giáo sư Catherine So tại Đại học Hong Kong Trung Quốc cho biết đã có hơn 1.200 trẻ em sử dụng chương trình này kể từ khi ra mắt vào năm 2015.

“Những người mắc chứng tự kỷ có ít động lực để tương tác với người khác và quá nhạy cảm với thế giới xung quanh. Vì vậy, chúng tôi sử dụng các robot để dạy họ các kỹ năng xã hội nhằm giảm bớt sự lo lắng", phó giáo sư So nói.

Các robot thu hút trẻ em bằng cách nhập vai và tương tác bằng lời nói. Bằng cách thực hiện các động tác, robot giúp trẻ em thấy sự khác biệt giữa hành vi phù hợp và không thể chấp nhận được như nổi giận hoặc la hét.

Muse Wong, 41 tuổi, cho biết con gái 5 tuổi của cô đã tham gia chương trình này được 7 tháng và các kỹ năng giao tiếp của cô bé đã được cải thiện rất nhiều.

Sau khi tương tác với robot, trẻ tự kỷ được khuyến khích thử các kỹ năng xã hội của mình với các giáo viên.

Hơn 20 nhóm phi lợi nhuận được tài trợ bởi chính quyền và các trường công lập ở Hong Kong và Ma Cao đã thông qua chương trình này. Phó giáo sư So hy vọng dự án sẽ giúp ích cho quá trình tự lập của trẻ tự kỷ.

“Chúng tôi tin rằng RABI có thể giúp người tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội và hành vi, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của họ", bà So cho biết.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.