Trẻ tự kỷ và mối nguy hiểm khi nuốt dị vật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bất kỳ trẻ nhỏ nào khi sơ ý nuốt phải dị vật đều nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng nhưng với trẻ tự kỷ, mối nguy hiểm ấy càng cao hơn bởi trẻ không nhận thức được sự nguy hiểm.
Hình ảnh dị vật là chiếc tai nghe không dây trong ổ bụng bệnh nhi tự kỷ.
Hình ảnh dị vật là chiếc tai nghe không dây trong ổ bụng bệnh nhi tự kỷ.

Mới đây, các bác sĩ BV E (Hà Nội) đã thực hiện gắp thành công dị vật là chiếc tai nghe điện thoại trong ổ bụng của một trẻ mắc chứng tự kỷ 15 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, khi ở nhà trẻ được gia đình cho sử dụng tai nghe không dây. Khoảng 10 phút sau, gia đình phát hiện mất một bên tai nghe và con chỉ tay vào bụng.

Khi làm các xét nghiệm và chiếu chụp cần thiết, kết quả chụp X-quang cho thấy, trong ổ bụng bệnh nhân có hình tai nghe điện thoại không dây. Tuy nhiên, do bệnh nhân có tiền sử mắc chứng tự kỷ nên việc điều trị không dễ dàng do bệnh nhân không hợp tác. Phải mất một thời gian dài việc gây mê nội soi gắp dị vật ra khỏi cơ thể cháu bé mới hoàn thành.

ThS.BS Nguyễn Văn Thành, khoa Nội Gan mật, BV E cho biết, rất may mắn là bệnh nhân nuốt phải dị vật là hình dạng tròn, trơn bóng nên đã trôi xuống dạ dạy mà không bị mắc lại ở vị trí thực quản hay đường thở.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi trẻ nhỏ đều có nguy cơ nuốt phải dị vật. Đặc biệt, ở trẻ tự kỷ có nguy cơ cao hơn do nhận thức của trẻ bị hạn chế. Thậm chí nhiều trẻ còn không nhận biết rằng đã nuốt phải dị vật, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét đường tiêu hóa, tắc nghẹn đường thở… Do vậy, bố mẹ cần để ý tới con, dành thời gian chơi và tránh các đồ chơi kích thước nhỏ như đồng xu, viên bi, chìa khóa... Kèm theo, khi thấy trẻ có các hành vi đưa vật cứng lên miệng và cắn - nuốt thì nhắc nhở và kỷ luật để con hiểu và không chơi như vậy trong tương lai.

TS.BSCKII Nguyễn Văn Dũng, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai cho biết, tự kỷ (còn được gọi là chứng “rối loạn phổ tự kỷ”) là một nhóm những rối loạn phức tạp của phát triển não bộ. Hội chứng có biểu hiện từ rất sớm, 75% xuất hiện từ trước 3 tuổi. Các nhà khoa học trên thế giới và trong nước đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân phát sinh chứng tự kỷ, nhưng cho đến nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra nó.

Có rất nhiều giả thuyết cho rằng bệnh có thể liên quan đến gen truyền từ bố mẹ trẻ và những thứ khác, như nhiễm trùng hoặc độc tố làm thay đổi cách não phát triển. Các vấn đề trong thời gian mang thai và khoảng thời gian sinh đẻ cũng làm tăng nguy cơ bị chứng tự kỷ - TS Nguyễn Văn Dũng thông tin.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.