Dạy trẻ tự kỷ cần một trái tim
Dạy trẻ tự kỷ cần một trái tim
(Ngày Nay) - Với cô giáo Chu Thị Chung Thủy, Giám đốc Trung tâm Giáo dục kỹ năng và hướng nghiệp Hà Nội (thuộc Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam), người lúc nào cũng nặng lòng với công tác hỗ trợ và hướng nghiệp cho trẻ đặc biệt, thế giới của trẻ tự kỷ rất đa sắc, muốn bước được vào và dạy chúng những kĩ năng thành thục thì giáo viên phải có tâm và có phương pháp.
Robinson có-tự-kỷ của tôi: Khúc ca êm dịu về tình phụ tử thiêng liêng
Robinson có-tự-kỷ của tôi: Khúc ca êm dịu về tình phụ tử thiêng liêng
(Ngày Nay) -  Robinson có-tự-kỉ của tôi là một tác phẩm cảm động sâu sắc về tình cha con, cũng như hành trình tìm hiểu thế giới nội tâm của những đứa trẻ tự kỷ. Được giới thiệu vào năm 2016 và là tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Bỉ Laurent Demoulin. Ngay từ khi ra đời, cuốn sách đã lập tức thu hút sự chú ý của công chúng và đạt được giải Victor-Rossel - một trong những giải thưởng danh giá nhất của văn học Bỉ.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.
Hình ảnh dị vật là chiếc tai nghe không dây trong ổ bụng bệnh nhi tự kỷ.
Trẻ tự kỷ và mối nguy hiểm khi nuốt dị vật
(Ngày Nay) -  Bất kỳ trẻ nhỏ nào khi sơ ý nuốt phải dị vật đều nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng nhưng với trẻ tự kỷ, mối nguy hiểm ấy càng cao hơn bởi trẻ không nhận thức được sự nguy hiểm.
Vì sao cầu Nhật Tân thắp đèn màu xanh lơ?
Vì sao cầu Nhật Tân thắp đèn màu xanh lơ?
(Ngày Nay) - Từ 2019, cứ đến ngày 2/4 là Cầu Nhật Tân sẽ thắp đèn màu xanh pure blue. Hoạt động này đã lôi kéo được sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng đối với hội chứng tự kỷ, từ đó tìm hiểu kỹ hơn về nó và có nhận thức tốt hơn.
Cặp vợ chồng 'cứu' con khỏi tự kỷ
Cặp vợ chồng 'cứu' con khỏi tự kỷ
[Ngày Nay] - Mặc dù là một đứa trẻ ngọt ngào nhưng Brock không tương tác nhiều với những đứa trẻ khác, cậu bé không bao giờ giao tiếp bằng mắt hay mỉm cười và cậu bé cũng không thích ai đó chạm vào người mình. Brock không thể tiêu hóa một số loại thức ăn, cậu bé nói chuyện với một giọng nói đều đều, hay búng ngón tay và di chuyển bằng mũi chân.
Khác biệt đôi khi vẫn hoàn hảo
Khác biệt đôi khi vẫn hoàn hảo
(Ngày Nay) - Chấp nhận con mình mắc chứng tự kỷ là một thực tế đầy khó khăn, đau khổ với nhiều bậc cha mẹ, sau đó, hành trình giúp đỡ và đồng hành cùng con trong cuộc sống còn khó khăn gấp bội.
Chới với giữa đại dịch
Chới với giữa đại dịch
(Ngày Nay) - Bà mẹ bốn con Marie Smith ở Kingscourt (Ireland) nhận được thông báo có thể mất hơn 3 năm để cậu con trai Calvin (12 tuổi), vốn mắc chứng tự kỷ, được xem xét cho học cấp hai. Lệnh phong tỏa trong đại dịch đã khiến các nhân viên dịch vụ xã hội không thể tiếp cận các hồ sơ.
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Chúng ta sẽ đi đâu?
Chúng ta sẽ đi đâu?
(Ngày Nay) - Cuối cùng thì hóa ra vụ việc cậu học sinh tát cô giáo để đòi lại chiếc tai nghe đã xảy ra từ năm ngoái. Và dù bị kỷ luật lưu ban, cậu học sinh vẫn được tiếp tục theo học tại trường vào năm sau.
Facebook gỡ các bài đăng chống vaccine
Facebook gỡ các bài đăng chống vaccine
(Ngày Nay) - Kể từ tuần này, Facebook sẽ mạnh tay gỡ bỏ các bài đăng có nội dung sai sự thật liên quan tới COVID-19, vaccine COVID-19 và vaccine nói chung.
Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec
Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec
 Tạp chí khoa học danh tiếng thế giới STEM CELLS Translational Medicine (Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ) số tháng 9.2020 công bố nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Công trình đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.
Gia đình hạnh phúc của bé Đức Trọng (Ảnh Gia đình cung cấp)
Thế giới tự kỷ của con là khoảng trời bí ẩn của mẹ
(Ngày Nay) - “Mẹ ơi, em bị bệnh gì mà lạ vậy?”- câu hỏi của cậu con trai cả về em trai Đức Trọng khiến chị Nguyễn Hương (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đau nhói. Khi biết con trai thứ hai mắc chứng tự kỉ, chị đã cùng chồng vượt qua mọi gian nan để giúp con hòa nhập cộng đồng.