Sách giáo khoa khan hiếm do độc quyền?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa từ lâu được biết đến với sự độc quyền từ khâu in ấn đến phát hành đã tạo nên sự khan hiếm trên thị trường.
Sách giáo khoa có dấu hiệu độc quyền phân phối, tạo sự khan hiếm. (Ảnh: Phong Phú).
Sách giáo khoa có dấu hiệu độc quyền phân phối, tạo sự khan hiếm. (Ảnh: Phong Phú).

Phải in sách từ file PDF cho con học

Chị Nguyễn Thị Xuân (ngụ phường Tân Mỹ, TP.HCM) nói, năm nay mua sách vất vả hơn mọi năm. Năm đầu tiên, nhà nước thực hiện việc thống nhất dùng chung 1 bộ sách giáo khoa nên mọi người tin sách giáo khoa dễ mua hơn những năm trước. Thế nhưng, khi ra các hiệu sách, chị Xuân không thể mua được đủ sách cho con học. Chị có 2 con, cháu lớp 2 và cháu lớp 5. Đi vòng hết các nhà sách thuộc quận 7 (cũ) đều nhận cái lắc đầu và câu trả lời: “Không có sách giáo khoa”. Chị Xuân không biết năm nay các con sẽ lấy sách từ đâu để học.

Tương tự, anh Võ Minh Phong (ngụ phường Tân Bình, TP.HCM) kể, đi lòng vòng các hiệu sách lớn đều không có sách giáo khoa. Nghe tin chỉ có ở Nhà xuất bản Giáo dục tại TP.HCM được bán sách, anh Phong bỏ việc làm để đến đặt mua. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt là hàng chục ngàn người đứng xếp hàng bên ngoài để chờ đến lượt.

Sau nhiều giờ đồng hồ, đến lượt anh Phong được mua sách. Cầm bộ sách trên tay, vị phụ huynh không dám nghĩ thứ thiết yếu trong việc học của con lại khó mua đến như vậy. Anh Phong đặt câu hỏi: “Sách là tri thức, lẽ nào để các con tiếp cận được tri thức sao khó khăn đến thế?”.

Tình cảnh của chị Lê Dịu Hương (ngụ TP.Hà Nội) có con học lớp 8 ở trường V. hoàn toàn khác. Nhà trường cho các em học sinh học từ giữa tháng 8 nhưng vẫn không có sách mang đến lớp. Chị được giáo viên gửi file PDF sách trên mạng rồi in ra cho con mang đến lớp học tạm. Không có sách, chị Hương phải đi xin sách cũ tại khu dân cư. Chị Hương cho biết, tạm thời vẫn sẽ cho con học sách cũ để chờ có sách mới. Nhiều người rỉ tai nhau, lên Shopee đặt sách với kỳ vọng sẽ mua đủ bộ.

Ghi nhận của Ngày Nay, các hiệu sách lớn trên cả nước đều không có sách để bán. Nhà sách T.B. (đường Phạm Hữu Lầu, phường Tân Mỹ, TP.HCM) không có một cuốn sách giáo khoa. Nhân viên của cửa hàng cho biết, không nhập được sách về để bán. Tình trạng khan hiếm sách trên diện rộng diễn ra đối với các nhà sách tư nhân.

Sách giáo khoa khan hiếm do độc quyền? ảnh 1

Người dân "rồng rắn" xếp hàng tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM để chầu chực mua sách. (Ảnh: Phong Phú).

Theo lý giải của chủ cửa hàng sách M.K. (đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Định, TP.HCM), năm nay nhà xuất bản không phát hành đến các đại lý như mọi năm. Chủ cửa hàng khá bức xúc, chính tình trạng độc quyền trong in ấn, phân phối sách đã không đến được tay các nhà sách tư nhân ở bên ngoài.

“Thời gian gần đây, gần như thị trường sách bị thao túng và độc quyền phân phối một cách có hệ thống từ Nhà xuất bản Giáo dục. Các nhà sách không thể tiếp cận được nguồn sách để bán ra thị trường. Chủ cửa hàng sách bật mí, sách giáo khoa được chiết khấu từ 10% – 15% tùy từng thời điểm”, chủ cửa hàng sách M.K nhận định.

Ai có quyền in ấn và phân phối sách giáo khoa?

Tại cửa hàng Sách và Thiết bị trường học (đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tân Định), chúng tôi hỏi mua 2 bộ sách lớp 1 và lớp 4. Nhân viên ở đây cho biết, có cuốn nào lấy cuốn đó và sách lẻ không đủ bộ. Tạm thời mua những cuốn có sẵn, khi nào sách về thì mua bổ sung thêm.

Theo tìm hiểu của Ngày Nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM là đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phụ trách cung ứng sách giáo khoa cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam. Để phục vụ năm học 2026 – 2027, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã xây dựng kế hoạch sản lượng sách giáo khoa cho riêng địa bàn TP.HCM, gồm: TP.HCM (cũ), Bình Dương (cũ) và Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) với tổng sản lượng 25,1 triệu bản.

Sách giáo khoa khan hiếm do độc quyền? ảnh 2

Người dân đang chờ đợi mua sách bên trong Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM. (Ảnh: Phong Phú).

Đến ngày 15/8/2026, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác in và chuyển sách giáo khoa về địa phương theo kế hoạch. Đến ngày 17/8/2026, ước tính có khoảng 24 triệu bản sách đến tay phụ huynh, học sinh và nhà trường trên địa bàn TP.HCM, đạt tỷ lệ 95%. Trong đó, cấp tiểu học 98%, THCS 90% và THPT 80%.

Phụ huynh, học sinh có thể mua sách giáo khoa bằng cách đăng ký với nhà trường, mua trực tiếp tại cửa hàng sách của đơn vị thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Trong số đó, 6 cửa hàng sách được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nhắc đến.

Câu chuyện về khan hiếm sách giáo khoa và phân phối sách đến tay học sinh đang nóng bỏng hơn bao giờ hết. Nếu trước đây, thị trường sách giáo khoa có 3 bộ sách: “Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức và cuộc sống” thì nay cả nước đã thống nhất dùng chung một bộ sách “Kết nối tri thức và cuộc sống”.

Nhiều phụ huynh thắc mắc, vì sao chỉ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được quyền in ấn và phát hành sách giáo khoa mà các nhà xuất bản tư nhân không được quyền tham gia? Liệu lợi nhuận từ sách là nguồn thi "béo bở" hay còn lý do nào khác?

6 cửa hàng bán sách giáo khoa trên địa bàn TP.HCM, cụ thể:

- Số 223 Nguyễn Tri Phương, phường An Đông;

- Số 122 Phan Văn Trị, phường Bình Thạnh;

- Số 101 Hoàng Sa, phường Tân Định;

- Số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán;

- Số 604 CMT8, phường Thủ Dầu Một;

- Số 500D Bình Giã, phường Tam Thắng”.

TIN LIÊN QUAN
Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
(Ngày Nay) - Dù giá vé máy bay trên một số chặng đã hạ nhiệt, giá tour dịp Quốc khánh 2/9 vẫn tăng khoảng 5 - 10% do chi phí khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đầu vào. Thị trường cũng phân hóa rõ nét: Tour Đông Bắc Á, Đông Nam Á được đặt sớm, trong khi khách đi trong nước ưu tiên hành trình ngắn, đường bộ và thường chốt dịch vụ sát ngày.
Dự án cải tạo rạch Văn Thánh dài khoảng 2,24 km từ đường Võ Oanh đến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Sống ven kênh rạch - Bài 2: Đi đâu, ở đâu?
(Ngày Nay) - Người dân hai bờ rạch Văn Thánh đang xôn xao câu chuyện đi hay ở, đi thì đi đâu, ở thì ở đâu sau khi UBND P.Thạnh Mỹ Tây tiến hành niêm yết công khai dự thảo các thông tin đền bù, hỗ trợ, tái định cư dự án chỉnh trang một trong những con rạch ô nhiễm bậc nhất TP.HCM.
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
(Ngày Nay) - Mực nước tại Lake Powell và Lake Mead, hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu hạn hán nghiêm trọng. Diễn biến này làm gia tăng sức ép lên sông Colorado, nguồn nước thiết yếu của hơn 40 triệu người và hàng triệu hécta đất nông nghiệp.