Sài Gòn ngày những tin vui

(Ngày Nay) - Bước sang ngày thứ 6 thực hiện cách li toàn xã hội,  Sài Gòn cũng cả nước đón tin vui từ Bộ Y tế: không có thêm ca dương tính COVID-19 mới nào.
Cảnh thưa vắng trên đường phố Sài Gòn không còn là điều bỡ ngỡ. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Cảnh thưa vắng trên đường phố Sài Gòn không còn là điều bỡ ngỡ. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

Nhưng không về thế mà lơ là. Sài Gòn tiếp tục duy trì cường độ kiểm soát dịch bệnh, nhất là ở 62 trạm - chốt kiểm tra nơi cửa ngõ Sài Gòn với các địa phương lân cận.

Quy trình kiểm tra sẽ là như thế này: những ai có thân nhiệt dưới 38 độ C, sẽ được tiếp tục hành trình vào thành phố; còn trên 38 độ C sẽ được mời vào bên trong ngồi thêm vài phút nữa để đo lại thân nhiệt, nếu giảm thì sẽ được cho đi, còn trong trường hợp thân nhiệt vẫn còn cao, sẽ được kiểm tra y tế sâu hơn, nhất là các yếu tố liên quan đến dịch tễ.

Hôm nay, đã có ít nhất hơn 6.400 người được kiểm soát như thế và có ít nhất 10 người có thân nhiệt cao, có biểu hiện nghi vấn và được kiểm tra sâu hơn. Việc kiểm soát như thế này, được ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TTTT TP.Hồ Chí Minh, nói là kiểm tra y tế để phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chứ không phải là “ngăn sông cấm chợ” như một số suy nghĩ không đúng.

Sài Gòn ngày những tin vui ảnh 1

Chiều xuống trên dòng kênh Thị Nghè. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

Hôm nay, thêm một khách sạn ở Sài Gòn trở thành nơi lưu trú cho đội ngũ y, bác sĩ đang nỗ lực phòng chống COVID-19. Toàn bộ 32 y, bác sĩ của quận 7 sẽ lưu trú ở khách sạn này trong 14 ngày, kể từ chiều hôm nay. Họ sẽ được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên khách sạn đã được huấn luyện trước đó. Tất cả đều khép kín để phòng chống dịch bệnh và trân quý hơn, tất cả đều được chủ khách sạn miễn phí!

Sài Gòn hôm nay thêm một tin vui nữa, là ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh chấp nhận đề xuất hỗ trợ 750.000 đồng/ người, cho khoảng 12.000 bán vé số lưu động ở thành phố trong 15 ngày thực hiện cách li toàn xã hội.

Buổi chiều của ngày thứ 6 thực hiện cách li toàn xã hội, tôi nhận ra rằng cảnh vắng người trên đường phố không còn là thứ gì đó lạ lạ như hồi ban đầu nữa. Và điều đó, ít nhiều làm tôi gợi nhớ quê và nhớ ra là khuya qua, trăng rất tròn và đẹp. Nếu không phải vì đang thực hiện cách li, thể nào tôi cũng sẽ gọi vài người bạn và mang theo ít lon bia đến Thủ Thiêm, đoạn ven sông Sài Gòn để ngắm nhìn trăng và bờ bên kia thành phố.

Còn bây giờ, tôi nhìn ánh chiều dần xuống trên dòng kênh Thị Nghè, chỉ mong sao Sài Gòn sớm trở lại những ngày vừa chớm cũ!

TIN LIÊN QUAN
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.