Sạt lở tại sông Tiền đe dọa tính mạng của hàng trăm hộ dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng sạt lở tại sông Tiền (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đe dọa tính mạng của 351 hộ dân, trong đó 40 hộ dân cần phải di dời khẩn cấp. 
Bờ sông Tiền, đoạn thuộc xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bị sạt lở. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Bờ sông Tiền, đoạn thuộc xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bị sạt lở. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa vừa ban hành Quyết định Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền khu vực xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bởi sạt lở ở đây diễn ra hết sức phức tạp và nghiêm trọng.

Từ tháng 6/2022 đến nay, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở ảnh hưởng đến đời sống và thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền khu vực xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp với diễn biến và phạm vi ảnh hưởng là 1.500m (từ bến đò An Long về hạ nguồn).

Sạt lở uy hiếp an toàn tính mạng và tài sản của 351 hộ dân sinh sống tại khu vực này, trong đó có 40 hộ dân nằm sát bờ sông, rất nguy hiểm và cần phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Các biện pháp khẩn cấp phải áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra là tổ chức di dời khẩn cấp 40 hộ dân nằm sát bờ sông đến nơi an toàn; xác định vành đai sạt lở, thực hiện việc cắm biển báo, khoanh vùng khu vực nguy hiểm.

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, tổ chức theo dõi sát diễn biến sạt lở, rà soát cập nhật vành đai sạt lở, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời khi sạt lở tiếp tục xảy ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và hạn chế tối đa thiệt hại tài sản của người dân. Đồng thời đơn vị chức năng thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về tình trạng sạt lở để người dân biết để chủ động phòng tránh; hạn chế qua lại trong khu vực nguy hiểm.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị cơ quan liên quan khẩn trương khảo sát, tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tuyến dân cư Mã Trường, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình để bố trí chỗ ở cho dân cư khu vực bị sạt lở.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Quới Nguyễn Văn Minh cho biết toàn xã Tân Quới hiện có hơn 9km đất nằm trong vành đai sạt lở, với 351 hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, khoảng cách nhà tiếp giáp bờ sông từ 7-60m, trong đó, ấp Thượng có 43 hộ dân nằm trong vùng sạt lở.

Từ ngày 30/6/2022 đến nay, tại ấp Thượng đã xảy ra 4 vụ sạt lở đất, với tổng chiều dài hơn 70m, ăn sâu vào đất liền từ 15-22m.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, nguyên nhân sạt lở bờ sông trên địa bàn chủ yếu là do đang mùa mưa cộng với nước dâng cao khiến nền đất mềm dễ sụt lún. Các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đã kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ người dân di dời ra ngoài phạm vi sạt lở, tiến hành cắm biển báo, khoanh vùng khu vực nguy hiểm; theo dõi sát diễn biến sạt lở, chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời khi sạt lở tiếp tục xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.