Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy nhanh tiến độ thi công các khu tái định cư tập trung trên địa bàn nằm di dời người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở vào trước mùa mưa, bão năm nay.
Hiện đã có 5 hộ dân bị sạt lở nhà trong năm 2020 được bố trí vào ở trong khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN
Hiện đã có 5 hộ dân bị sạt lở nhà trong năm 2020 được bố trí vào ở trong khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Khu tái định cư tập trung xã Sơn Long được xây dựng với quy mô diện tích hơn 2,6 ha với tổng vốn đầu tư 29 tỷ đồng; số lô tái định cư là 56 lô (mỗi lô 400 m2). Theo ghi nhận của phóng viên, nhà thầu thi công đang huy động tổng lực nhân công, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tín, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tây cho hay, mặc dù gặp thời tiết bất lợi, mưa nhiều gây trở ngại cho việc thi công khu tái định cư nhưng Ban quản lý vẫn thường xuyên sâu sát, đôn đốc nhà thầu nhanh chóng thi công các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8 năm nay để bàn giao mặt bằng cho UBND xã Sơn Long. Đến thời điểm hiện tại, đã thi công đạt 80% khối lượng.

Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão ảnh 1

Huyện Sơn Tây đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các hạng mục khu tái định cư Sơn Long vào cuối tháng 8/2022. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ông Đinh Văn Hà vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi ám ảnh về trận sạt lở núi kinh hoàng xảy ra tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long cách đây hai năm về trước (2020). Đất, đá từ trên cao đổ xuống vùi lấp toàn bộ nhà cửa, khiến người dân trong thôn phải tháo chạy lánh nạn. Hiện nay, khi mùa mưa, bão đang cận kề, ông được bố trí đất tại khu tái định cư này và được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố. Ông hết sức vui mừng vì đã thoát cảnh thấp thỏm vì “sống chung” với sạt lở. Trước đây ở làng cũ sợ lắm, sạt lở xảy ra liên tục vào mùa mưa bão, chúng tôi đứng ngồi không yên. Giờ xuống đây ở thấy an toàn hơn hẳn, mùa mưa bão đang đến gần những gia đình tôi không phải lo nghĩ gì nữa cả.

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long thông tin, đã có 5 hộ dân vào ở tại Khu tái định cư tập trung xã Sơn Long. Xã cũng đã họp xét duyệt danh sách các hộ còn lại, trình UBND huyện cho ý kiến. Khi UBND huyện thông qua, xã sẽ phối hợp với Ban quản lý và các đơn vị liên quan tiếp tục bàn giao mặt bằng cho người dân để họ vào làm nhà ở. Công tác này được thực hiện một cách công bằng, minh bạch. Ngoài ra, dựa trên khả năng nguồn lực cho phép của địa phương, xã sẽ hỗ trợ số tiền nhất định cho mỗi hộ dân chuyển vào đây.

Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão ảnh 2

Trẻ em vùng sạt lở huyện Sơn Tây vui đùa tại nơi ở mới khu tái định cư Sơn Long. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết thêm, đối với các khu tái định cư mới, huyện tập trung đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, huyện sẽ cố gắng thực hiện tốt tất cả các nội dung liên quan tới chương trình mục tiêu Quốc gia, trong đó chú trọng nội dung giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xem đó là nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến giúp người dân vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai có sinh kế, động lực vươn lên thoát nghèo.

Cùng với khu tái định cư tập trung xã Sơn Long, UBND huyện Sơn Tây cũng đang khẩn trương hoàn thiện các khu tái định cư khác trên địa bàn để sớm đưa người dân vào ở trước mùa mưa, bão 2022.

TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.