Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy nhanh tiến độ thi công các khu tái định cư tập trung trên địa bàn nằm di dời người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở vào trước mùa mưa, bão năm nay.
Hiện đã có 5 hộ dân bị sạt lở nhà trong năm 2020 được bố trí vào ở trong khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN
Hiện đã có 5 hộ dân bị sạt lở nhà trong năm 2020 được bố trí vào ở trong khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Khu tái định cư tập trung xã Sơn Long được xây dựng với quy mô diện tích hơn 2,6 ha với tổng vốn đầu tư 29 tỷ đồng; số lô tái định cư là 56 lô (mỗi lô 400 m2). Theo ghi nhận của phóng viên, nhà thầu thi công đang huy động tổng lực nhân công, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tín, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tây cho hay, mặc dù gặp thời tiết bất lợi, mưa nhiều gây trở ngại cho việc thi công khu tái định cư nhưng Ban quản lý vẫn thường xuyên sâu sát, đôn đốc nhà thầu nhanh chóng thi công các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8 năm nay để bàn giao mặt bằng cho UBND xã Sơn Long. Đến thời điểm hiện tại, đã thi công đạt 80% khối lượng.

Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão ảnh 1

Huyện Sơn Tây đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các hạng mục khu tái định cư Sơn Long vào cuối tháng 8/2022. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ông Đinh Văn Hà vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi ám ảnh về trận sạt lở núi kinh hoàng xảy ra tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long cách đây hai năm về trước (2020). Đất, đá từ trên cao đổ xuống vùi lấp toàn bộ nhà cửa, khiến người dân trong thôn phải tháo chạy lánh nạn. Hiện nay, khi mùa mưa, bão đang cận kề, ông được bố trí đất tại khu tái định cư này và được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố. Ông hết sức vui mừng vì đã thoát cảnh thấp thỏm vì “sống chung” với sạt lở. Trước đây ở làng cũ sợ lắm, sạt lở xảy ra liên tục vào mùa mưa bão, chúng tôi đứng ngồi không yên. Giờ xuống đây ở thấy an toàn hơn hẳn, mùa mưa bão đang đến gần những gia đình tôi không phải lo nghĩ gì nữa cả.

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long thông tin, đã có 5 hộ dân vào ở tại Khu tái định cư tập trung xã Sơn Long. Xã cũng đã họp xét duyệt danh sách các hộ còn lại, trình UBND huyện cho ý kiến. Khi UBND huyện thông qua, xã sẽ phối hợp với Ban quản lý và các đơn vị liên quan tiếp tục bàn giao mặt bằng cho người dân để họ vào làm nhà ở. Công tác này được thực hiện một cách công bằng, minh bạch. Ngoài ra, dựa trên khả năng nguồn lực cho phép của địa phương, xã sẽ hỗ trợ số tiền nhất định cho mỗi hộ dân chuyển vào đây.

Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão ảnh 2

Trẻ em vùng sạt lở huyện Sơn Tây vui đùa tại nơi ở mới khu tái định cư Sơn Long. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết thêm, đối với các khu tái định cư mới, huyện tập trung đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, huyện sẽ cố gắng thực hiện tốt tất cả các nội dung liên quan tới chương trình mục tiêu Quốc gia, trong đó chú trọng nội dung giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xem đó là nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến giúp người dân vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai có sinh kế, động lực vươn lên thoát nghèo.

Cùng với khu tái định cư tập trung xã Sơn Long, UBND huyện Sơn Tây cũng đang khẩn trương hoàn thiện các khu tái định cư khác trên địa bàn để sớm đưa người dân vào ở trước mùa mưa, bão 2022.

TIN LIÊN QUAN
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.