Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy nhanh tiến độ thi công các khu tái định cư tập trung trên địa bàn nằm di dời người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở vào trước mùa mưa, bão năm nay.
Hiện đã có 5 hộ dân bị sạt lở nhà trong năm 2020 được bố trí vào ở trong khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN
Hiện đã có 5 hộ dân bị sạt lở nhà trong năm 2020 được bố trí vào ở trong khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Khu tái định cư tập trung xã Sơn Long được xây dựng với quy mô diện tích hơn 2,6 ha với tổng vốn đầu tư 29 tỷ đồng; số lô tái định cư là 56 lô (mỗi lô 400 m2). Theo ghi nhận của phóng viên, nhà thầu thi công đang huy động tổng lực nhân công, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tín, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tây cho hay, mặc dù gặp thời tiết bất lợi, mưa nhiều gây trở ngại cho việc thi công khu tái định cư nhưng Ban quản lý vẫn thường xuyên sâu sát, đôn đốc nhà thầu nhanh chóng thi công các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8 năm nay để bàn giao mặt bằng cho UBND xã Sơn Long. Đến thời điểm hiện tại, đã thi công đạt 80% khối lượng.

Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão ảnh 1

Huyện Sơn Tây đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các hạng mục khu tái định cư Sơn Long vào cuối tháng 8/2022. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ông Đinh Văn Hà vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi ám ảnh về trận sạt lở núi kinh hoàng xảy ra tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long cách đây hai năm về trước (2020). Đất, đá từ trên cao đổ xuống vùi lấp toàn bộ nhà cửa, khiến người dân trong thôn phải tháo chạy lánh nạn. Hiện nay, khi mùa mưa, bão đang cận kề, ông được bố trí đất tại khu tái định cư này và được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố. Ông hết sức vui mừng vì đã thoát cảnh thấp thỏm vì “sống chung” với sạt lở. Trước đây ở làng cũ sợ lắm, sạt lở xảy ra liên tục vào mùa mưa bão, chúng tôi đứng ngồi không yên. Giờ xuống đây ở thấy an toàn hơn hẳn, mùa mưa bão đang đến gần những gia đình tôi không phải lo nghĩ gì nữa cả.

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long thông tin, đã có 5 hộ dân vào ở tại Khu tái định cư tập trung xã Sơn Long. Xã cũng đã họp xét duyệt danh sách các hộ còn lại, trình UBND huyện cho ý kiến. Khi UBND huyện thông qua, xã sẽ phối hợp với Ban quản lý và các đơn vị liên quan tiếp tục bàn giao mặt bằng cho người dân để họ vào làm nhà ở. Công tác này được thực hiện một cách công bằng, minh bạch. Ngoài ra, dựa trên khả năng nguồn lực cho phép của địa phương, xã sẽ hỗ trợ số tiền nhất định cho mỗi hộ dân chuyển vào đây.

Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão ảnh 2

Trẻ em vùng sạt lở huyện Sơn Tây vui đùa tại nơi ở mới khu tái định cư Sơn Long. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết thêm, đối với các khu tái định cư mới, huyện tập trung đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, huyện sẽ cố gắng thực hiện tốt tất cả các nội dung liên quan tới chương trình mục tiêu Quốc gia, trong đó chú trọng nội dung giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xem đó là nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến giúp người dân vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai có sinh kế, động lực vươn lên thoát nghèo.

Cùng với khu tái định cư tập trung xã Sơn Long, UBND huyện Sơn Tây cũng đang khẩn trương hoàn thiện các khu tái định cư khác trên địa bàn để sớm đưa người dân vào ở trước mùa mưa, bão 2022.

TIN LIÊN QUAN
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.