Sau các ca tử vong vì đông máu, Anh khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý thuốc của Anh khẳng định, vaccine của AstraZeneca an toàn và không có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đông máu dẫn đến tử vong.

Thái Lan- quốc gia mới nhất đình chỉ tiêm vaccine của AstraZeneca

Thái Lan mới đây đã trở thành quốc gia mới nhất quyết định ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca do lo ngại về cục máu đông. Trước đó một số quốc gia châu Âu như Italy, Đan Mạch, Na Uy hay Iceland cũng có quyết định tương tự sau khi xuất hiện một số ít báo cáo về các trường hợp bị đông máu trong những ngày và vài tuần sau khi tiêm chủng, dẫn đến một số ít trường hợp tử vong.

Sau các ca tử vong vì đông máu, Anh khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn ảnh 1

Tuy nhiên các cơ quan quản lý của Anh, một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm ngừa COVID-19 đã khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn và không có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân dẫn đến cục máu đông gây tử vong. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca cho người dân.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý thuốc châu Âu khuyến cáo các quốc gia không nên ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca vì “lợi ích nhiều hơn nguy cơ”. Tuyên bố của cơ quan này nhấn mạnh: “Quan điểm của Ủy ban an toàn thuộc Cơ quan thuốc châu Âu là lợi ích của vaccine vượt trội hơn rủi ro và vaccine nên tiếp tục được sử dụng trước khi làm rõ các trường hợp thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đang diễn ra.”

Hình thành cục máu đông có thể là phản ứng tự nhiên của cơ thể

Theo Tiến sĩ Phil Bryan, trưởng nhóm an toàn vaccine của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA), hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong một số tình huống nhất định và không phải là hiếm gặp. Hơn 11 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca hiện đã được sử dụng trên khắp Vương quốc Anh. Các báo cáo về cục máu đông nhận được cho đến nay không lớn hơn số lượng đã xảy ra tự nhiên trong dân số được tiêm chủng.

Tiến sĩ Phil Bryan đồng thời nhấn mạnh, sự an toàn của công chúng luôn đặt lên hàng đầu và vấn đề đang được xem xét chặt chẽ. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện có không thể khẳng định vaccine là nguyên nhân.

Còn theo giáo sư Anthony Harnden, Phó Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng, an toàn vaccine là điều cực kỳ quan trọng. Các cơ quan quản lý của Anh, cũng như Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của nước này luôn theo dõi chặt và xem xét tất cả những báo cáo nhận được về tác dụng phụ của vaccine. Ông đồng thời nhấn mạnh, công chúng nên tin tưởng rằng cả hai loại vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh đều an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19, bao gồm cả việc ngăn ngừa cục máu đông.

AstraZeneca đảm bảo sự an toàn của vaccine

Sau các ca tử vong vì đông máu, Anh khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn ảnh 2

AstraZeneca khẳng định không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Liên quan tới những trường hợp xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm, AstraZeneca nói rằng sự xuất hiện tình trạng cục máu đông ở những người được chủng ngừa "thấp hơn đáng kể" so với những gì được mong đợi trong dân số nói chung.

Theo Tiến sĩ Jon Gibbins, giáo sư sinh học tế bào tại Viện Nghiên cứu Tim mạch và Chuyển hóa, Đại học Reading, huyết khối tĩnh mạch (một loại huyết khối) ảnh hưởng đến khoảng 1-2 người trên 1.000 người/năm. Vì thế, hiện còn "quá sớm" để xác định liệu vaccine có liên quan đến cục máu đông hay không. Bản thân ông cũng không quá lo lắng về một số ít trường hợp được báo cáo này.

Các nhà khoa học Anh trấn an

Các nhà khoa học Anh khẳng định người dân Anh có thể yên tâm về độ an toàn của vaccine. Bởi không có mối liên hệ nhất định nào giữa vaccine với sự hình thành cục máu đông và những trường hợp được báo cáo đơn giản có thể là sự trùng hợp.

Có một số yếu tố nguy cơ gây ra cục máu đông như sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa thời điểm tiêm chủng với thời điểm những người mắc phải tình trạng này bị va chạm. Hơn nữa, hiện có rất ít thông tin chi tiết về những trường hợp được báo cáo, bao gồm cả việc liệu họ có bất kỳ tình trạng cơ bản nào làm tăng nguy cơ đông máu hay không.

Theo VOV
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.