Sau các ca tử vong vì đông máu, Anh khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý thuốc của Anh khẳng định, vaccine của AstraZeneca an toàn và không có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đông máu dẫn đến tử vong.

Thái Lan- quốc gia mới nhất đình chỉ tiêm vaccine của AstraZeneca

Thái Lan mới đây đã trở thành quốc gia mới nhất quyết định ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca do lo ngại về cục máu đông. Trước đó một số quốc gia châu Âu như Italy, Đan Mạch, Na Uy hay Iceland cũng có quyết định tương tự sau khi xuất hiện một số ít báo cáo về các trường hợp bị đông máu trong những ngày và vài tuần sau khi tiêm chủng, dẫn đến một số ít trường hợp tử vong.

Sau các ca tử vong vì đông máu, Anh khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn ảnh 1

Tuy nhiên các cơ quan quản lý của Anh, một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm ngừa COVID-19 đã khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn và không có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân dẫn đến cục máu đông gây tử vong. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca cho người dân.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý thuốc châu Âu khuyến cáo các quốc gia không nên ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca vì “lợi ích nhiều hơn nguy cơ”. Tuyên bố của cơ quan này nhấn mạnh: “Quan điểm của Ủy ban an toàn thuộc Cơ quan thuốc châu Âu là lợi ích của vaccine vượt trội hơn rủi ro và vaccine nên tiếp tục được sử dụng trước khi làm rõ các trường hợp thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đang diễn ra.”

Hình thành cục máu đông có thể là phản ứng tự nhiên của cơ thể

Theo Tiến sĩ Phil Bryan, trưởng nhóm an toàn vaccine của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA), hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong một số tình huống nhất định và không phải là hiếm gặp. Hơn 11 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca hiện đã được sử dụng trên khắp Vương quốc Anh. Các báo cáo về cục máu đông nhận được cho đến nay không lớn hơn số lượng đã xảy ra tự nhiên trong dân số được tiêm chủng.

Tiến sĩ Phil Bryan đồng thời nhấn mạnh, sự an toàn của công chúng luôn đặt lên hàng đầu và vấn đề đang được xem xét chặt chẽ. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện có không thể khẳng định vaccine là nguyên nhân.

Còn theo giáo sư Anthony Harnden, Phó Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng, an toàn vaccine là điều cực kỳ quan trọng. Các cơ quan quản lý của Anh, cũng như Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của nước này luôn theo dõi chặt và xem xét tất cả những báo cáo nhận được về tác dụng phụ của vaccine. Ông đồng thời nhấn mạnh, công chúng nên tin tưởng rằng cả hai loại vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh đều an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19, bao gồm cả việc ngăn ngừa cục máu đông.

AstraZeneca đảm bảo sự an toàn của vaccine

Sau các ca tử vong vì đông máu, Anh khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn ảnh 2

AstraZeneca khẳng định không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Liên quan tới những trường hợp xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm, AstraZeneca nói rằng sự xuất hiện tình trạng cục máu đông ở những người được chủng ngừa "thấp hơn đáng kể" so với những gì được mong đợi trong dân số nói chung.

Theo Tiến sĩ Jon Gibbins, giáo sư sinh học tế bào tại Viện Nghiên cứu Tim mạch và Chuyển hóa, Đại học Reading, huyết khối tĩnh mạch (một loại huyết khối) ảnh hưởng đến khoảng 1-2 người trên 1.000 người/năm. Vì thế, hiện còn "quá sớm" để xác định liệu vaccine có liên quan đến cục máu đông hay không. Bản thân ông cũng không quá lo lắng về một số ít trường hợp được báo cáo này.

Các nhà khoa học Anh trấn an

Các nhà khoa học Anh khẳng định người dân Anh có thể yên tâm về độ an toàn của vaccine. Bởi không có mối liên hệ nhất định nào giữa vaccine với sự hình thành cục máu đông và những trường hợp được báo cáo đơn giản có thể là sự trùng hợp.

Có một số yếu tố nguy cơ gây ra cục máu đông như sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa thời điểm tiêm chủng với thời điểm những người mắc phải tình trạng này bị va chạm. Hơn nữa, hiện có rất ít thông tin chi tiết về những trường hợp được báo cáo, bao gồm cả việc liệu họ có bất kỳ tình trạng cơ bản nào làm tăng nguy cơ đông máu hay không.

Theo VOV
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.