Sau tiệm sách Kính Vạn Hoa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đóng cửa quán Đo Đo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Khoảng 10 ngày nay, thực khách yêu thích ẩm thực các món ngon xứ Quảng Nam ở quán Đo Đo của vợ chồng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã mất đi một điểm đến quen thuộc.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt "Tiệm sách của nàng"
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt "Tiệm sách của nàng"

Tọa lạc tại địa chỉ 10/14 đường Lương Hữu Khánh, phường Bến Thành (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM cũ) trong hàng chục năm qua, quán Đo Đo của vợ chồng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn thu hút rất đông thực khách tìm đến thưởng thức các món ngon xứ Quảng.

Bên cạnh quán Đo Đo còn có tiệm sách Kính Vạn Hoa, bày bán tất cả các tác phẩm, vật phẩm lưu niệm liên quan đến tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh phục vụ lượng fan đông đảo của nhà văn chuyên viết cho tuổi nhỏ.

Sau tiệm sách Kính Vạn Hoa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đóng cửa quán Đo Đo ảnh 1

Quán Đo Đo của vợ chồng nhà văn Nguyễn Ánh khi còn mở cửa

Mở được một tiệm sách của riêng mình là ước mơ thuở thiếu thời của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, khi đó anh thường đến các tiệm sách ở quê mua sách hoặc “đọc cọp” nên muốn có tiệm sách riêng để đọc sách lúc nào cũng được. Thế nhưng, sau đại dịch Covid, nhà văn đã đóng cửa tiệm sách Kính Vạn Hoa. Và đến nay thì đóng cửa luôn quán Đo Đo.

Liên lạc nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, anh cho biết: “Quán Đo Đo đóng cửa là quyết định của bà xã của tôi, hiện quán đang sửa chữa. Bà xã của tôi cho biết có thể sẽ mở lại vào đầu năm sau. Còn việc có mở lại hay không là quyền của bà xã. Tôi tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định của vợ”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng cho biết thêm, chị Thu - bà xã của anh Ánh - cũng dự tính sẽ mở lại tiệm sách cho chồng. Nhưng nếu mở lại tiệm sách sẽ không lấy tên tiệm sách Kính Vạn Hoa mà sẽ lấy tên “Tiệm sách của nàng” - tên một tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh được NXB Trẻ ấn hành lần đầu vào cuối năm 2024. Tiệm sách của nàng và quán Đo Đo mới, nếu mở cửa đón khách trở lại, cũng được vợ chồng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dự kiến vào đầu năm 2026.

Sau tiệm sách Kính Vạn Hoa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đóng cửa quán Đo Đo ảnh 2

100 ngàn bản in lần đầu “Tiệm sách của nàng” với 80 ngàn bản bìa mềm và 20 ngàn bản bìa cứng

Tại sao tên quán lại là Đo Đo và tên này có ý nghĩa gì? Đo Đo là tên làng ở quê của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Chuyện kể rằng, ngày xưa, có một người đàn ông ở nơi khác lưu lạc đến và nằm chết ven đường, đúng giữa ranh giới của hai làng. Khi người dân phát hiện ra thì hai làng đều không muốn nhận việc lo ma chay vì cho rằng xác người nằm bên kia ranh giới.

Để giải quyết tranh cãi, họ lấy thước ra đo, xem phần lớn thân thể của người xấu số nằm ở bên làng nào, làng nào “hưởng” nhiều hơn thì phải lo chôn cất. Kết quả là phần lớn thi thể nằm bên làng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nên dân làng phải lo hậu sự. Từ đó, cái tên “Đo Đo” ra đời - gắn với việc “đo” xác chết để phân xử.

Câu chuyện làng Đo Đo thể hiện phần nào tính cách của người dân xứ Quảng, mọi việc đều được tranh cãi để cho rõ đúng sai. Ngay việc nấu và ăn món Mì Quảng thế nào là đúng… chính gốc, người dân nơi đây cũng tranh cãi rất nhiều, riêng các nhà văn xứ Quảng Nam còn viết thành sách dày cộp để khẳng định món Mì Quảng theo quan điểm, hiểu biết của mình là đúng nhất.

Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
(Ngày Nay) - Những căn duplex trên cao giữa nội đô Hà Nội, nơi ba lớp di sản giao hòa trong một không gian sống tinh khiết đang trở thành xu hướng an cư mới được giới thượng lưu, tinh hoa ưa chuộng.
Vịnh Bái Tử Long được Tạp chí Condé Nast Traveler của Mỹ xếp thứ 3 trong danh sách 7 kỳ quan Đông Nam Á. Ảnh: Everland Group.
Vân Đồn sẽ là điểm đến hàng đầu của làn sóng dịch chuyển du lịch
(Ngày Nay) - Ngày càng nhiều du khách lựa chọn các chuyến đi gần nhằm đối phó với tình trạng giá xăng dầu tăng cao, các chuyến bay nội địa, quốc tế bị cắt giảm hoặc phụ thu 200% nhiên liệu. Các điểm đến giúp du khách tiết kiệm chi phí đi lại mà vẫn tận hưởng được trọn vẹn những trải nghiệm đáng giá như Vân Đồn được dự báo sẽ dẫn đầu xu thế dịch chuyển này.
OpenAI huy động thành công 122 tỷ USD trước IPO
OpenAI huy động thành công 122 tỷ USD trước IPO
(Ngày Nay) - Giữa cơn sốt trí tuệ nhân tạo toàn cầu, OpenAI - "cha đẻ" của ChatGPT - vừa tạo nên một cơn địa chấn tài chính khi hoàn tất vòng gọi vốn trị giá 122 tỷ USD. Con số kỷ lục này không chỉ đẩy định giá công ty lên mức 852 tỷ USD mà còn là bước đệm quan trọng cho kế hoạch IPO đầy tham vọng vào cuối năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Quan hệ Mỹ - NATO rạn nứt giữa xung đột tại Iran
(Ngày Nay) -Trong một diễn biến làm gia tăng căng thẳng trong lòng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), các đồng minh chủ chốt tại châu Âu đang đồng loạt bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iran. Động thái này vấp phải sự giận dữ và những lời đe dọa rút khỏi liên minh từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đồng chí Lê Minh Hoan – Phó Chủ tịch Quốc hội trao chứng nhận cho đại diện Nông dược HAI.
Nông Dược HAI được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
(Ngày Nay) -Đây là lần thứ hai Công ty CP Nông dược HAI được trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao", đánh dấu sự ghi nhận của người tiêu dùng dành cho doanh nghiệp đã bền bỉ đồng hành cùng nhà nông Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua.