Show trải nghiệm ba nền văn minh cà phê thế giới

Ngày 28/8, tại Bảo tàng Thế giới cà phê, TP. Buôn Mê Thuột, Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức khai mạc Show trải nghiệm ba nền văn minh cà phê thế giới: Ottoman - Thiền - Roman. Đây là sự kết hợp đỉnh cao giữa nghệ thuật, công nghệ hiện đại nhất và tinh hoa pha chế cà phê của thế giới được Trung Nguyên Legend công phu nghiên cứu sáng tạo.
Show trải nghiệm ba nền văn minh cà phê thế giới

Đưa thế giới cà phê về Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột

Người Nhật đã định hình Trà đạo thành đạo lý của dân tộc, một nghệ thuật sống được truyền tải qua việc thưởng lãm một tách trà. Trong khi đó, Việt Nam – một cường quốc cà phê nhất nhì thế giới, có hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới, có một bề dày lịch sử văn hóa thưởng lãm cà phê hàng trăm năm, nhưng đến nay, giá trị cà phê Việt Nam vẫn thuộc phân khúc thấp, chủ yếu xuất thô và chưa được định hình đúng vị thế vốn có của ngành, của quốc gia.

Với mong muốn đưa ngành cà phê Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo, xứng đáng với vị thế của cường quốc cà phê của thế giới - Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dành thời gian và tâm huyết trong nhiều năm để nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại.

Show trải nghiệm ba nền văn minh cà phê thế giới ảnh 1

Khách hàng trải nghiệm khu vườn văn minh cà phê Ottoman.

Trong quá trình tìm hiểu, học hỏi Trung Nguyên Legend đã cô lọc để nhìn thế giới cà phê thành ba nền văn minh cà phê: Ottoman – Thiền – Roman. Nếu văn minh cà phê Ottoman coi cà phê là thức uống thần thánh, gắn liền với đời sống tâm linh của người Hồi giáo thì văn minh cà phê Roman có vai trò phá bỏ bóng tối, dẫn lối tự do thời khai sáng ở châu Âu, mở lối cho cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới với thông điệp “cà phê có thể phục vụ ngay lập tức và chỉ dành cho bạn”. Trong khi đó văn minh cà phê Thiền hội tụ triết lý Phương Đông, được tạo nên từ sự tĩnh tại, rõ biết trong từng phút giây của con người để tỉnh thức, chiêm nghiệm và lĩnh hội tri thức nhân loại, từ đó đi đến giàu có và hạnh phúc đích thực.

Không gian trải nghiệm đặc biệt nhất thế giới

Điểm nhấn đặc biệt – khác biệt – duy nhất của Show trải nghiệm chính là không gian trải nghiệm ba văn nền văn minh cà phê: Ottoman – Roman – Thiền được Trung Nguyên Legend thiết kế đặc biệt với sự kết hợp giữa các yếu tố: nghệ thuật – công nghệ – pha chế cà phê. Theo đó, người thưởng lãm được hòa mình trong một không gian kết hợp ấn tượng và độc đáo giữa ánh sáng, âm nhạc, nghệ thuật pha chế, mùi hương quyến rũ từ cà phê và những câu chuyện kể thú vị về lịch sử, văn hóa của ba nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền trên nền tảng công nghệ 3D mapping. Không chỉ vậy, chương trình trình diễn 3 nền văn minh cà phê thế giới được Trung Nguyên Legend kết hợp với các đạo diễn, nghệ sỹ uy tín xây dựng thành chương trình nghệ thuật thưởng lãm cà phê tại Bảo tàng Thế giới cà phê.

Ngoài những yếu tố mới lạ về công nghệ, phương thức trải nghiệm, thưởng lãm, những người yêu cà phê trong còn có thể chọn mua những sản phẩm cà phê năng lượng, công cụ dụng cụ pha chế, thưởng lãm theo 3 nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền, duy nhất được tạo tác bởi các chuyên gia nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D), thiết kế - sáng tạo của Trung Nguyên Legend, để có thể trải nghiệm tại nhà hoặc bất kỳ nơi đâu.

Show trải nghiệm ba nền văn minh cà phê thế giới ảnh 2

Với sự đầu tư công phu, đầy tâm huyết và sáng tạo này của Trung Nguyên Legend kỳ vọng chương trình sẽ trở thành một điểm nhấn du lịch hấp dẫn, mới lạ, tạo ấn tượng đặc biệt cho du khách khi đến với Việt Nam, với Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, cùng với tỉnh Đắk Lắk góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê Thế giới”.

*Vài nét về Bảo tàng Thế giới Cà phê

Được định vị là một Bảo tàng của tương lai, đem đến những trải nghiệm Sống – Mở - Tương tác, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã đón 650,000 lượt khách thăm quan đến từ khắp mọi nơi trên thế giới sau gần hai năm mở cửa và trở thành điểm đến mới của Việt Nam. Ngoài những triển lãm chuyên đề tổ chức định kỳ, được giới chuyên gia, những người đam yêu và đam mê đánh giá cao, Bảo tàng Thế giới Cà phê còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tái hiện, phát triển và quảng bá những nét đẹp văn hoá bản địa, dành cho nhiều đối tượng lứa tuổi như: Tết trồng cây, Hội thi Ủ Rượu Cần của đồng bào Ê đê, Tết thiếu nhi, trải nghiệm nghệ thuật gốm đất nung người Mơ Nông, nghệ thuật dệt thổ cẩm Ê-đê… Trong đại dịch Covid-19, Bảo tàng Thê giới Cà phê cũng luôn chủ động tài trợ sách, cà phê cho các đơn vị tuyến đầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong công tác phòng chống dịch.

Một số triển lãm chuyên đề về cà phê, được cộng đồng du khách trong nước, quốc tế yêu thích như:

Triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” (Từ 09/03/2019 đến 27/06/2019)

Triển lãm chuyên đề “Cà phê: Thần dược cho não – Thần dược cho sáng tạo” (Từ 28/06/2019 đến 23/10/2019)

Triển lãm chuyên đề “Nghệ thuật thưởng lãm cà phê” (Từ 26/10/2019 đến 23/12/2019)

Triển lãm “Chiến binh tâm: Cà phê – Năng lượng cho tinh thần chiến binh” (Từ 30/12/2019 đến 28/03/2020)

Triển lãm “Văn minh cà phê – Hành trình khám phá những giá trị nhân văn” (Từ 24/04/2020 đến 20/08/2020)

Triển lãm “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật” từ ngày 21/08/2020 đến 23/11/2020

Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.