"Siêu lừa" 230 tỷ đồng tiền bảo hiểm lĩnh án chung thân

Ngoài việc chịu án chung thân, về trách nhiệm dân sự, Bùi Thị Thu Hằng phải trả lại số tiền cho các bị hại gần 211 tỉ đồng.
"Siêu lừa" 230 tỷ đồng tiền bảo hiểm lĩnh án chung thân
"Siêu lừa" 230 tỷ đồng tiền bảo hiểm lĩnh án chung thân - anh 1

"Siêu lừa" Bùi Thị Thu Hằng bị tuyên y án chung thân và bồi thường 211 tỉ đồng cho các bị hại.

Chiều 27/6, sau 2 ngày xét xử, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao mở tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã tuyên y án chung thân với Bùi Thị Thu Hằng (30 tuổi, ngụ tại TP Hạ Long, cựu đại lý của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential, chi nhánh Quảng Ninh) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền trên 230 tỉ đồng.

Có 8 bị cáo được giảm án từ 1 đến 2 năm, gồm: Trương Thị Vân, Lê Hải Yến, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Bùi Thị Thùy Linh, Phùng Hữu Đức Hùng, Hoàng Thị Thu Hằng, Trương Tuấn Anh và Bùi Thị Thanh Hoa. Ngoài ra, 2 bị cáo Bùi Thị Thanh Hoa và Phùng Hữu Đức Hùng được giảm số tiền phải bồi thường cho bị hại.

Về trách nhiệm dân sự, Bùi Thị Thu Hằng cùng các đồng phạm phải trả lại số tiền cho các bị hại gần 230 tỉ đồng. Trong đó, Bùi Thị Thu Hằng phải chịu bồi thường số tiền 211 tỉ đồng, các bị cáo khác phải bồi thường tiền cho các bị hại từ vài chục triệu đến hơn 3 tỉ đồng.

"Siêu lừa" 230 tỷ đồng tiền bảo hiểm lĩnh án chung thân - anh 2

“Siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng (bìa phải hàng đầu) cùng các đồng phạm tại tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị hại đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, yêu cầu Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Bảo hiểm Prudential, bị cáo Hằng và các đồng phạm đã lợi dụng danh nghĩa của Prudential, tự đặt in ấn và sử dụng tài liệu giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Vì vậy, cá nhân bị cáo Hằng cùng đồng phạm phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và người bị hại, không thể ràng buộc công ty phải chịu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân ngoài công ty.

Phía Công ty Bảo hiểm Prudential cho rằng những người bị hại xuất trình được hợp đồng hợp pháp đã ký kết với công ty thì công ty sẵn sàng bồi thường thiệt hại.

HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa đều thể hiện mọi hành vi lừa đảo đều do Hằng cùng đồng phạm thực hiện độc lập. Chưa có một hợp đồng bảo hiểm nào do Prudential trực tiếp ký kết với các bị hại thông qua đại lý của Hằng. Bị cáo Bùi Thị Thu Hằng và các đồng phạm đã lợi dụng danh nghĩa của Prudential, tự đặt in ấn và sử dụng tài liệu giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

HĐXX khẳng định bị cáo Bùi Thị Thu Hằng và các đồng phạm phải bồi thường cho người bị hại, chứ không có căn cứ buộc Prudential phải bồi thường cho bị hại.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 10-2013, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 16 đồng phạm của Hằng cũng bị tuyên phạt từ 3 năm đến 13 năm tù với cùng tội danh.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.