Sim rác do nhà mạng bán, sao giờ bắt khách hàng đi chụp hình?

Những ngày này, người dân cả nước chen chúc đến các nhà mạng để đăng ký thông tin cá nhân bởi sau ngày 24-4, nhà mạng sẽ chặn một chiều đối với những thuê báo chưa đăng ký.

Khách hàng phải xếp hàng để đến lượt đăng ký thông tin
Khách hàng phải xếp hàng để đến lượt đăng ký thông tin

Theo Nghị định 49/2017 của Chính phủ thì các nhà mạng đã dành cả 1 năm qua để thu thập thông tin thuê bao. Tuy nhiên, nhiều người không đi đăng ký vì lo sợ lộ thông tin cá nhân và thắc mắc tại sao nhà mạng không dùng hình ảnh trên CMND mà bắt khách hàng đến trụ sở chụp hình.

Lộ thông tin cá nhân, ai chịu?

Bạn đọc Hà Trần cho rằng các nhà mạng bắt khách hàng đăng ký thông tin cá nhân là do không quản lý được thuê bao đi động, mặc dù người dân khi hòa mạng đã đăng ký đầy đủ. Bây giờ bắt khách hàng phải cập nhật thông tin cá nhân mới cho sử dụng tiếp. "Thời đại nào mà bây giờ còn phải rồng rắn xếp hàng cả buổi chỉ để chụp cái hình mà không biết nhà mạng sẽ dùng để làm gì?" – bạn đọc này búc xúc. 

Còn bạn đọc Thanh Mai cho rằng cách làm của nhà mạng là tối kiến. Đã mấy lần bổ sung thông tin và đều có cập nhật CMND có dán ảnh còn hạn sử dụng. Vậy tại sao nhà mạng không lọc dữ liệu để bổ sung những thuê bao mới phát sinh từ 24-4-2017 đến nay còn thiếu thông tin thay vì yêu cầu tất cả thuê bao phải bổ sung như nhau.

Còn bạn đọc Trần Văn Nam cho rằng: "Các nhà mạng tung hỏa mù, trước quy định của nhà nước thì làm ra vẻ nghiêm chỉnh nhưng sau lưng thì đua nhau bán sim rác. Vấn đề này phải xem lại mới được, đây chính là lối hành dân là chính. Bao năm nay, sim rác bán như rau nhưng các nhà mạng bất lực, hoặc làm ngơ để tăng doanh thu. Đến giờ nhà nước siết chặt thì gây sức ép ngược lại khách hàng là điều vô lý".

Trong khi đó, bạn đọc Lê Quốc Hùng nhìn nhận thông tin tốt là thông tin phải được phân quyền theo nguyên tắc tôn trọng thông tin cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đối với các nhà mạng, nhà nước chỉ nên cho phép được biết số CMND là đủ, nếu ai phạm pháp, công an sẽ có quyền truy xuất tiếp. Như cách làm hiện nay, thông tin sinh trắc học của khách hàng được lấy tràn lan trong khi biện pháp bảo mật chưa hoàn chỉnh sẽ là lỗ hổng cho kẻ xấu đánh cắp. Đến lúc đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?" – bạn đọc Hùng đặt vấn đề.

Chụp hình cũng bị "hành"

Là khách hàng phải đi đăng ký thông tin cá nhân, bạn đọc Út Nguyễn kể: "Đi từ sáng đến 5 tiếng sau mới tới lượt mình, mặt ngắn như cái bơm. Cảm ơn các nhà mạng vì đã được sống trong cảm giác thời bao cấp xếp hàng mua tem phiếu. Chụp cái chứng minh thư là được rồi, đến giờ vẫn chưa hiểu chụp cái mặt làm gì nữa?".

Ngoài cách đến văn phòng đăng ký, các nhà mạng còn cho phép khách hàng cập nhật thông tin qua ứng dụng trên smartphone nhưng thật không dễ dàng. Bạn đọc Nguyễn Mỹ chia sẻ: "Tôi cập nhật trên trang web của Viettel gần một tuần mà chả thấy nhắn lại là được hay không? Nếu quá ngày mà bị cắt thì sao nhỉ, lỗi do ai chịu đây".

Bạn đọc Đông Phương cũng cho biết đăng ký nhiều lần qua ứng dụng My Viettel nhưng lần nào cũng bị lỗi, không thấy nhà mạng phản hồi lại. "Nếu muốn người dân đăng ký thì cũng phải chuẩn bị hạ tầng cho tốt chứ nhà mạng chuẩn bị chưa tốt sao bắt người dân khai hết thông tin cá nhân. Không lẽ trước đây đã đăng ký thông tin giờ lại phải ra cửa hàng chờ cả tiếng đồng hồ chỉ để chụp tấm hình rồi về" – bạn đọc Đông Phương bức xúc.

Còn bạn đọc Út Mai bổ sung ảnh CMND trên mạng theo hướng dẫn của Vinaphone và cho rằng khi CMND còn hiệu lực thì ảnh vẫn còn hiệu lực nên quyết không bổ sung ảnh cá nhân gì nữa và thách thức nếu Vinaphone không đồng ý, xin mời cắt.

Theo Người Lao Động

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.