Singapore chuyển trạng thái 'sống chung với COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày quốc khánh, Singapore sẽ thực hiện bước tiếp theo của chiến lược "sống chung với COVID-19", sau khi tỷ lệ tiêm chủng của nước này đạt 70% dân số.
Singapore chuyển trạng thái 'sống chung với COVID-19'

Trước đó, chính phủ Singapore đã vạch ra lộ trình khôi phục nền kinh tế và chấp nhận việc sống chung với dịch bệnh. Trọng tâm của chiến lược bình thường mới này đó là nhanh chóng đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng.

Các nhà chức trách quốc đảo này đang lên kế hoạch chi tiết để giảm bớt các hạn chế về việc đi lại, tụ tập, các sự kiện đông người, đi kèm là một loạt các hướng dẫn mới phân biệt giữa những người được tiêm hai mũi vaccine và những người chưa được tiêm.

Về vấn đề nhập cảnh, công dân của một số nước đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được xem xét cấp phép ra vào thành phố. Bắt đầu từ thứ Ba tuần sau, các nhà chức trách Singapore sẽ tiếp tục phê duyệt nhập cảnh đối với những người có thị thực làm việc.

Trong khi đó, những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ một số quốc gia như Australia, Canada và Hàn Quốc có thể được tùy chọn địa điểm cách ly. Ngoài ra, Singapore đang tìm cách thiết lập các "làn đường" đi lại với các quốc gia nơi dịch bệnh đã được kiểm soát và tỷ lệ tiêm chủng cao, những người nhập cảnh sẽ chỉ phải làm xét nghiệm thay vì cách ly bắt buộc.

Kể từ tuần sau, lệnh cấm ăn uống trong các nhà hàng sẽ được dỡ bỏ một phần, cho phép các nhóm tối đa 5 người đã được tiêm chủng có thể dùng bữa cùng nhau. Những người không được tiêm phòng đầy đủ sẽ không được hưởng đặc quyền này.

Một ngoại lệ nhỏ sẽ được thực hiện cho các khu chợ ẩm thực. Tại các cơ sở này, khách hàng dù có tiêm chủng hay không vẫn được dùng bữa theo cặp. Đây là một quy định mang tính nhượng bộ bởi những khu chợ này đều là nơi có không gian thông gió tự nhiên, không giống như các nhà hàng kín, nơi mầm bệnh có thể dễ dàng lây lan hơn.

Các sự kiện đông người như hòa nhạc sẽ được phép thu hút tối đa 500 người tham dự, miễn là tất cả đều được tiêm phòng. Giới hạn 500 người cũng được thiết lập để nâng lên 1.000 nếu tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng.

Ngay cả khi Singapore chấp nhận sống chung với dịch bệnh, chính phủ nước này cũng cảnh báo rằng các hạn chế có thể được áp đặt lại và hoạt động kinh tế bị hạn chế trở lại nếu các cơ sở y tế bị quá tải.

"Chúng ta phải luôn cảnh giác, đồng thời, chúng ta cũng phải chuẩn bị để tiếp tục theo dõi tình hình", Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. “Chúng tôi phải đảm bảo rằng số ca bệnh nghiêm trọng vẫn trong tầm kiểm soát."

Dự kiến vào đầu tháng 9, 80% dân số Singapore sẽ được tiêm hai mũi vaccine, từ đó nước này sẽ thay đổi định nghĩa "tiêm chủng dầy đủ".

Cho đến nay, chỉ những người dân tiêm vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất mới được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng các quan chức cho biết hôm thứ Sáu rằng họ cũng sẽ công nhận các vaccine do Trung Quốc sản xuất như Sinovac và Sinopharm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết: “Khi tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi tăng lên, đến nay là 70%, chúng tôi sẽ xem xét thay đổi chiến lược. Điều quan trọng bây giờ là sự khác biệt giữa những người được tiêm chủng và không được tiêm chủng, và ít hơn nữa là giữa các loại vaccine khác nhau".

Ong giải thích rằng việc chuyển sang sống chung với COVID-19 như một căn bệnh lưu hành sẽ đòi hỏi sự cân bằng giữa sinh mạng và sinh kế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tiêm chủng và thực hiện các quy tắc khác biệt về các hoạt động xã hội để bảo vệ những người chưa được tiêm chủng", ông Ong khẳng định.

Theo Nikkei Asia
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.