Singapore điều động robot 4 chân canh gác công viên

(Ngày Nay) - Vào thứ Sáu, chính phủ  Singapore tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai Spot, robot răng nanh màu vàng và đen nổi tiếng của công ty Boston Dynamics, tại một công viên.
Singapore điều động robot 4 chân canh gác công viên

Robot 4 chân này sẽ làm nhiệm vụ tuần tra khu vực công viên bắt đầu từ cuối tuần này và phát thanh thông điệp cảnh báo người dân về việc vi phạm quy định cách ly xã hội.

Thiết bị này cũng sẽ được trang bị camera để quét xung quanh và giúp các nhà chức trách ước tính số lượng người tập trung tại các công viên.

"Các máy ảnh này sẽ không thể theo dõi hoặc nhận ra các cá nhân cụ thể và không có dữ liệu cá nhân nào được thu thập", chính phủ Singapore cho biết.

Biện pháp mới này là một thử nghiệm để cải thiện việc thực thi quy định cách ly xã hội trên khắp lãnh thổ Singapore, trong bối cảnh nước này đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á.

Dự án thí điểm hiện đang được thiết lập để chạy thử nghiệm giới hạn trong 2 tuần tại một công viên trong khung giờ thấp điểm. Nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, chính quyền sẽ xem xét mở rộng thời gian áp dụng chương trình.

Hồi tháng 3, Singapore cũng đã ra mắt một ứng dụng theo dõi liên lạc trên toàn quốc sử dụng mạng Bluetooth để giúp người dùng tìm hiểu xem họ có lịch sử liên hệ với những bệnh nhân mắc COVID-19 hay không.

Chính phủ cho biết họ cũng sử dụng robot Spot nhằm thực hiện nhiệm vụ chuyển thuốc tới cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Theo nhà sản xuất, robot Spot có thể chạy lên dốc, leo cầu thang và thậm chí mang đồ uống cho "chủ nhân" và thường được sử dụng để kiểm tra các cơ sở xây dựng hoặc các nhiệm vụ kiểm tra các vật liệu gây nổ từ xa.

Chính phủ Singapore cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã Spot cho nhiệm vụ tại công viên. "Không giống như robot có bánh xe, Spot hoạt động tốt trên các địa hình khác nhau và có thể thoát khỏi chướng ngại vật một cách hiệu quả, khiến nó trở nên lý tưởng để hoạt động trong các công viên".

Hiện tại, ít nhất một bảo vệ công viên sẽ tuần tra khu vực cùng với robot, theo các nhà chức trách.

Theo CNN
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - “Nhân sinh như ba chén trà, đắng tựa cuộc đời, ngọt tựa ái tình và nhạt như gió thoảng” Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.