Singapore dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm ngày 25/5 giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, phía Singapore thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản, vốn được áp đặt sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại Fukushima năm 2011.
Các tàu đánh cá được tại cảng Ukedo, Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, vào ngày 13/4/2021. (Ảnh: Kyodo News)
Các tàu đánh cá được tại cảng Ukedo, Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, vào ngày 13/4/2021. (Ảnh: Kyodo News)

Singapore là một trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt ra hạn chế đối với nông sản và thủy sản nhập khẩu từ tỉnh Fukushima sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Vào tháng 1/2020, Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số thành phố thuộc tỉnh nằm ở Đông Bắc Nhật Bản này, với điều kiện các lô hàng phải có giấy chứng nhận xuất xứ và kiểm tra chất phóng xạ cesium.

Thủ tướng Suga hoan nghênh quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế của Singapore. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút ngày 25/5, Thủ tướng Lý Hiển Long đã bày tỏ mong muốn hợp tác kinh tế và y tế cộng đồng sâu sắc hơn với Nhật Bản nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi sau COVID-19 của cả hai nước, bao gồm cả trong các lĩnh vực như công nhận chung các giấy chứng nhận sức khỏe. Hai bên đồng thời khẳng định sẽ hợp tác trong việc đảm bảo phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách công bằng cho các nước đang phát triển.

Thủ tướng Suga và người đồng cấp Lý Hiển Long cũng nhất trí hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm cả việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ sau đó đã từng bước nới lỏng lệnh hạn chế nhập khẩu trên với Fukushima và hiện trong danh sách chỉ còn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Channel News Asia
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.