Singapore dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm ngày 25/5 giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, phía Singapore thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản, vốn được áp đặt sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại Fukushima năm 2011.
Các tàu đánh cá được tại cảng Ukedo, Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, vào ngày 13/4/2021. (Ảnh: Kyodo News)
Các tàu đánh cá được tại cảng Ukedo, Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, vào ngày 13/4/2021. (Ảnh: Kyodo News)

Singapore là một trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt ra hạn chế đối với nông sản và thủy sản nhập khẩu từ tỉnh Fukushima sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Vào tháng 1/2020, Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số thành phố thuộc tỉnh nằm ở Đông Bắc Nhật Bản này, với điều kiện các lô hàng phải có giấy chứng nhận xuất xứ và kiểm tra chất phóng xạ cesium.

Thủ tướng Suga hoan nghênh quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế của Singapore. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút ngày 25/5, Thủ tướng Lý Hiển Long đã bày tỏ mong muốn hợp tác kinh tế và y tế cộng đồng sâu sắc hơn với Nhật Bản nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi sau COVID-19 của cả hai nước, bao gồm cả trong các lĩnh vực như công nhận chung các giấy chứng nhận sức khỏe. Hai bên đồng thời khẳng định sẽ hợp tác trong việc đảm bảo phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách công bằng cho các nước đang phát triển.

Thủ tướng Suga và người đồng cấp Lý Hiển Long cũng nhất trí hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm cả việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ sau đó đã từng bước nới lỏng lệnh hạn chế nhập khẩu trên với Fukushima và hiện trong danh sách chỉ còn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Channel News Asia
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.